Kênh kết nối

Hướng Dẫn Cho Người Chơi Mới Trong Free Fire

game mobile | by Pham Việt Hường

Bài viết thông tin cơ bản về Free Fire và hướng dẫn cho người chơi mới về cách chơi và mẹo bắn giỏi trong Free Fire mà bạn nên biết.

Free Fire là một game bắn súng góc nhìn thứ ba thuộc thể loại battle royale cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Do đó, để bạn có thể làm quen ngay lập tức với Free Fire thì ad sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi ngay trong bài viết này. Giống như tên của nó và thể loại này thì Free Fire sẽ đưa 50 người chơi vào trong một bản đồ, bạn sẽ phải nhặt các loại vũ khí và hạ gục những người khác, và người sống sót cuối cùng là kẻ chiến thắng.

Một vài người chơi sẽ cảm thấy khá bối rối khi lần đầu chơi một game bắn súng sinh tồn battle royale. Do đó gamewiki sẽ hướng dẫn cho người chơi mới chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những thông tin cơ bản về Free Fire

huong dan cho nguoi choi moi trong free fire 1 jpg

Thông tin cơ bản về Free Fire

Đầu tiên, hãy truy cập vào App Store trên hệ điều hành iOS hoặc CH Play trên hệ điều hành Android và tìm kiếm với từ khóa “Garena Free Fire” rồi tải xuống.

Sau khi hoàn tất tải xuống, hãy tiến hành đăng nhập vào game bằng tài khoản của bạn. Người chơi có thể đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Apple hoặc Google cá nhân.

Tại giao diện chính của Garena Free Fire, hãy nhấn vào góc bên phải màn hình để lựa chọn các chế độ chơi yêu thích như Sinh Tồn, Tử Chiến, Đặt Bom,v.v… và ấn vào hình người ở bên cạnh để chọn số lượng người chơi cùng bạn: Solo, Team 2 hoặc Team 4. Đừng lo nếu bạn không có người chơi cùng, hệ thống sẽ tự động kết nối với những người chơi khác.

Trước mỗi trận đấu Sinh Tồn, bạn sẽ có 60 giây tại đảo chở để chuẩn bị. Đảo Chờ là nơi Không thể gây sát thương để tất cả những người chơi trong ván đấu kết nối và chuẩn bị. Bạn có thể làm quen với những đồng đội mới tại đây, hoặc tranh thủ khám phá các nút chức năng trong lúc chờ nhé.

Cách cầm điện thoại để chơi Garena Free Fire cũng rất đơn giản. Bạn hãy cầm điện thoại theo chiều ngang bằng hai bàn tay tay rồi sử dụng ngón cái của tay trái để di chuyển và ngón cái của tay phải để điều hướng quan sát và tấn công.

Để có thể điều hướng quan sát xung quanh, hãy giữ tay vào phần bên phải của màn hình và lướt theo hướng tùy ý.

Làm tương tự đối với các nút di chuyển ở phần màn hình bên phải để có thể di chuyển nhân vật đến vị trí mình mong muốn. Ấn vào phím Chạy Nước Rút ở phía trên các nút di chuyển để có thể chạy nhanh hơn và điều khiển hướng chạy bằng cách thay đổi tầm nhìn. Ngoài ra ở góc trái bên dưới màn hình, bạn có thể sử dụng các phím Nằm, Ngồi và Nhảy để di chuyển một cách linh hoạt nhất. Khi nhân vật đang chạy nước rút, bạn có thể kết hợp với nút Nhảy để tránh bị bắn trúng khi bị kẻ địch phát hiện. Hãy nhớ di chuyển liên tục trong trận đấu để không bị kẻ địch ha gục nhé. Bật mí cho các bạn là nếu chạy nước rút khi đang không cầm vũ khí, nhân vật trong game của bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều đấy.

Khi vào trận, ba phần bạn sẽ cần phải chú ý đó là Bản Đồ ở góc trái phía trên màn hình, Số người còn sống và số người bị bạn giết ở phía trên bên phải màn hình. Máy bay sẽ bay ngang qua bản đồ theo một lộ trình ngẫu nhiên. Trở thành người sống sót cuối cùng và bạn sẽ là người chiến thắng.

Bạn có thể nhấn vào bản đồ để có thể xem đường bay của máy bay và các địa điểm trên bản đồ một cách rõ ràng hơn và hãy click vào địa điểm trên bản đồ để đánh dấu chỗ mà bạn muốn nhảy.

Sau khi đã đánh dấu được địa điểm muốn nhảy, hãy nhấn nút Nhảy ở bên phải màn hình và điều chỉnh hướng bay sao cho bạn có thể đáp xuống địa điểm bạn mong muốn trên bản đồ. Các trang bị, vũ khí sẽ tập trung phần lớn ở những khu vực có nhiều nhà. Tuy nhiên, đừng quên nhiều nhà cũng có nghĩa là sẽ có nhiều địch đấy nhé! Nếu là người mới chơi Garena Free Fire, hãy cố gắng chọn những địa điểm không quá nhiều nhà và không gần đường bay để tăng cơ hội sống sót nhiều nhất có thể nhé.

Để nhặt vũ khí và trang bị, bạn hãy lại gần chúng và nhấn vào vật phẩm bạn muốn thu thập ở bên phải màn hình nhé.

Các vật phẩm cơ bản của Free Fire bao gồm:

 • Áo giáp, mũ giáp: để giảm sát thương lên nhân vật
 • Túi cứu thương, nấm: giúp hồi phục máu
 • Vũ khí: gây sát thương lên kẻ địch
 • Balo: để chứa các vật phẩm

Khi thấy kẻ địch, hãy dùng phím di chuyển để đến gần hơn kẻ địch. Sau đó, di chuyển hồng tâm về phía kẻ địch đến khi hồng tâm hiện màu đỏ, sau đó sử dụng phím bắn liên tục ở bên phải để tấn công.

Ở 1 vài loại súng có ông ngắm, bạn có thể bật ống ngắm để có thể tấn công địch ở tầm xa hơn.

Bạn có thể đổi sang các vũ khí ném, hoặc trang bị chiến thuật như Lựu Đạn, Bom Khói, Bom Keo, v.v… bằng cách nhấn vào hình Lựu Đạn bên trái màn hình. Sau đó, điều hướng ném bằng giữ nút phía bên phải để chỉnh tâm và thả ra để ném.

Hãy sử dụng thêm tai nghe, và quan sát bản đồ nhỏ. Khi kẻ địch sử dụng súng hoặc tiến lại gần bạn, chúng sẽ phát ra âm thanh và bị đánh dấu màu đỏ ở trên bản đồ. Và nên nhớ rằng, nếu bạn nổ súng, kẻ địch ở khu vực xung quanh cũng sẽ nhận được thông tin tương tự.

Sau khi kẻ địch bị tiêu diệt, chúng sẽ để lại 1 hòm xác. Bạn có thể lại gần hòm xác để thu thập các trang bị còn sót lại của kẻ địch. Đừng phí quá nhiều thời gian vào việc “loot” đồ nhé. Cố gắng thu thập trang bị từ hòm xác nhanh và di chuyển liên tục để tránh bị kẻ địch phát hiện và hạ gục nhé.

Z66YTbPNmsX0hwMmXPPF4QPpUQbRyDE53STWmidfFj51npv0jrD6XQ1Vr7Y89rngAPVPllauXLCdRXLcgcfPxgwD kvb2u9MHYHPjqSsvQN8at3gl7GIydtfTxAEwhSjk7P69GF3Nhưng nên nhớ rằng, mục tiêu của bạn là “Sống Dai Thanh Huyền Thoại”, nên hãy nhớ tấn công không phải, là lựa chọn duy nhất và chỉ nên tấn công khi cần thiết. Bạn có thể trở thành “anh hùng núp” cho đến khi còn ít người sống sót còn lại trên bản đồ.

Khi trận đấu chính thức bắt đầu, một vòng tròn trắng sẽ xất hiện ngẫu nhiên trển bản đồ, biểu thị vùng an toàn sẽ xuất hiện.

Nếu đứng ngoài bo điện, bạn sẽ bị mất máu tới khi bị hạ gục, nên hãy tập trung vào các thông báo trên màn hình và căn chỉnh thời gian vào vùng an toàn cho thật phù hợp. Việc lựa chọn thời điểm vào vùng an toàn hợp lý chính là nguyên tắc sống còn của Garena Free Fire. Bạn nên cố gắng vào vùng an toàn sớm nhất có thể, tránh trường hợp bị mất máu và không di chuyển khi vòng bo thu hẹp vào quá nhanh.

Nên nhớ, tốc độ thu bo nhanh hơn tốc độ chạy thường và chậm hơn tốc độ cảu các loại xe, nên hãy tận dụng để vào bo cho kịp nhé. Nhưng nên cẩn thận, vì xe phát ra âm thanh báo hiệu cho những kẻ địch trong vùng lân cận đấy.

Các loại phương tiện trong Garena Free Fire:

 • Xe máy: Có độ bền thấp nhưng có thể đi nhanh qua các khu vực hẹp (130km/h). Có thể chở 2 người chơi
 • Xe Jeep: Độ bền và vận tốc trung bình (110km/h). Có thể chở tới 4 người chơi.
 • Xe Tuk Tuk: Phương tiện có độ bền thấp và di chuyển chậm (100km/h). Có thể chở tối đa 3 người chơi.
 • Xe bán tải: Phương tiện đặc trưng của Free Fire. Độ bền vừa phải và có tốc độ rất nhanh (120km/h). Có thể chở 2 người chơi.
 • Xe đa năng: Phương tiện với độ bền thấp nhưng có thể di chuyển trên cẩ mặt nước và đất liền. Có thể chở 2 người.
 • Xe thính: Có độ bền cao và có thể di chuyển ở nhiều địa hình khác nhau. Có thể chở tới 4 người chơi
 • Xe thể thao: Kiểu dáng sành điệu, có độ bền thấp nhưng lại di chuyển nhanh kinh hoàng. Có thể chở tối đa 2 người.

Cách chơi Free Fire

Trong menu phía bên phải màn hình bạn hãy chọn một trong bốn chế độ trong menu để tìm kiếm game, tiếp theo hệ thống sẽ đưa bạn đến với Đảo Chờ, tại đây bạn sẽ có 60 giây để chuẩn bị và làm quen với các nút ở trên màn hình.

Phía bên trái sẽ là cần gạt dùng để di chuyển, bên phải sẽ là các nút bấm để bắn, ngồi, nằm.

Cách bắt đầu trò chơi

huong dan cho nguoi choi moi trong free fire 2 jpgCách bắt đầu trò chơi Free Fire

Lựa chọn vị trí khi nhảy

 • Sử dụng cần điều khiển phía bên tay trái để điều chỉnh hướng rơi đến đúng vị trí mà bạn muốn. Khi đang thay đổi hướng bay, hãy nhớ là giữ nút lên để có thể rơi xuống nhanh hơn.
 • Hãy nhìn vào mini map ở góc trên bên trái để xem nhân vật của bạn đã chọn đúng vị trí hay chưa.
 • Khi bạn đang nhảy dù và thấy kẻ thù cũng đang hạ cánh đúng nơi mà bạn muốn nhưng với tốc độ nhanh hơn, hãy ngay lập tức đổi vị trí sang nơi khác để loot đồ.
 • Đồng thời hãy tránh xa những nơi có nhiều người, bởi vì việc nhảy dù ở những nơi đông người sẽ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là khi người chơi khác có thể nhặt được vũ khí trước bạn.

Cách hạ cánh an toàn

 • Khi các bạn đã hạ cánh an toàn rồi thì nên đi tìm sung ngay càng sớm càng tốt. Sau khi đã tìm được rồi thì bạn có thể chọn lựa các loại súng mà mình quen sử dụng, tiếp tục tìm kiếm phụ kiện cho súng, đạn dược…
 • Những khẩu súng tốt nhất mà bạn nên dùng là AR bởi vì nó có thể bắn được kẻ địch từ khoảng cách xa. Do đó bạn sẽ có lợi thế hơn những ai sử dụng súng SMG, Shotgun.
 • Tuy nhiên nếu kẻ địch đang ở gần bạn thì việc sử dụng Shotgun sẽ mang lại lợi thế lớn hơn bởi vì nó có thể hạ gục đối phương chỉ với một viên đạn.
 • Sau khi đã tìm được khẩu súng ưa thích, hãy chú ý xung quanh và tìm kiếm kẻ thù. Chạy nhanh là điều hết sức nguy hiểm bởi vì nó sẽ gây ra tiếng động rất lớn với những đối thủ xung quanh.
 • Nếu bạn cảm nhận được có nhiều người chơi khác xung quanh khu vực của mình, hãy bình tĩnh và nhấn vào nút Ngồi xuống để không phát ra tiếng động khi đi. Sau đó lẩn trốn hoặc tấn công kẻ địch từ phía sau.
 • Đừng quên là lụm balo bởi vì nó sẽ giúp bạn gia tăng số lượng vật phẩm nhặt được, dùng để chứa nhiều đạn, máu, phụ kiện cho súng hơn.

Vòng bo

 • Vòng trắng xuất hiện trên bản đồ chính là vòng bo điện. Nếu bạn đang ở trong vòng bo này thì sẽ không sao cả, nhưng nếu ở ngoài vòng thì bạn cần phải nhanh chóng di chuyển vào trong nếu không sẽ bị mất máu theo thời gian.
 • Nếu đang ở xa vòng bo thì bạn sẽ có 1 phút 45 giây để di chuyển trước khi vòng bo thu hẹp lại. Do đó bạn có thể an toàn loot đồ ngoài vòng bo trước khi đi vào nơi an toàn, hãy nhớ là luôn cất súng đi nếu bạn muốn chạy nhanh hơn
 • Xe là phương tiện tốt nhất để bạn di chuyển nhanh vào nơi an toàn, tuy nhiên nó cũng có thể khiến bạn bị phát hiện vị trí bởi những người khác.

Cách điều khiển xe cơ bản

 • (I): Quẹo trái
 • (II): Quẹo phải
 • (III): Dừng lại
 • (IV): Tăng tốc

Để tăng tốc cho xe thì bạn chỉ việc nhấn vào nút (IV), và nếu muốn dừng xe lại thì nhấn nút (III)

Khi thấy đối thủ thì phải làm thế nào?

Hãy sử dụng khẩu súng của bạn và các nút bên phải để nhắm, bắn kẻ địch tuy nhiên bạn nên chú ý một số thứ trước khi tấn công:

Liệu súng của bạn có đủ khoảng cách bắn để hạ gục đối phương không?

Bạn có đang nấp ở sau tường, cây…?

Có những kẻ khác đang rình bạn không?

Do đó trước khi bắn thì bạn nên nên chú ý ba điều trên. Nếu đáp ứng được cả ba điều kiện trên thì còn chờ gì nữa mà không bắn gục kẻ thù đi.

Nếu đối thủ ở khoảng cách gần

Trường hợp này thì bạn nên đổi súng của mình sang khẩu súng shotgun như là M1014 bởi vì nó sẽ có thể hạ gục kẻ thù nhanh hơn. Ngoài ra đo số lượng đạn tỏa ra của các khẩu shotgun rất lớn nên bạn không lo bắn hụt.

Nếu đối thủ ở khoảng cách vừa

Hãy sử dụng ống nhắm trên khẩu SMG hoặc AR để bắn gục họ. Mình nghĩ rằng khẩu SCAR sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất, bởi vì nó có tốc độ bắn nhanh và ít giật, cực kỳ phù hợp với nhiều tình huống.

Tuy nhiên, khẩu VSS cùng nòng giảm thanh cũng là một lựa chọn tốt và hiệu quả nếu đối thủ đang ở khoảng cách vừa phải.

Nếu đối thủ đang ở xa

Tốt nhất thì bạn hạn chế bắn đối phương từ quá xa, bởi vì nó sẽ làm lộ vị trí của mình và tốn đạn. Nhưng nếu kẻ thù đang đứng yên hay đang bận đấu súng với kẻ khác thì đây là cơ hội tốt nhất cho bạn để nhắm một phát headshot.

Kar98K là khẩu súng có thể hạ gục đối phương từ khoảng cách xa với ống nhắm 8x.

Mẹo bắn Free Fire giỏi nhất cho người mới chơi

Cúi mình để tránh đạn từ shortgun

Tuy shortgun(súng ngắn) có thể gây một lượng sát thương lớn cho người chơi nhưng vũ khí này chỉ có thể bắn ra mỗi phát một viên đạn. Sau đó, phải mất một thời gian thì khẩu súng này mới có thể nạp lại đạn. Nếu phát hiện ra và khai thác tốt nhược điểm này, bạn sẽ có thể tránh được việc bị đối thủ dùng shortgun hạ gục bạn. Theo đó, nếu đối thủ bắn bạn bằng một khẩu shortfun, bạn hãy cúi khom mình xuống để tránh viên đạn, sau đó đứng lên và bắn lại anh ta trong khi anh ta đang nạp lại đạn cho lần bắn tiếp theo.

Mẹo khi bơi

Một trong nhiều mẹo bí mật mà hhông nhiều người chơi Free Fire biết là việc chuyển vũ khí giúp bạn bơi nhanh hơn. Một quy tắc sinh tồn trong Free Fire là tuyệt đối không ở dưới nước lâu vì bạn dễ bị thương hơn. Bạn không thể sử dụng vũ khí dưới nước và có thể bị kẻ thù bắn. Do đó, khi bạn cần băng qua sông, hãy chuyển vũ khí để tăng tốc độ bơi.

Hồi sinh và hồi máu cùng lúc

Việc này giúp đội của bạn tiết kiệm thời gian và sớm trở lại chiến đấu. Trong game bắn súng căng thẳng như Free Fire, thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để chiến thắng. Nếu bạn bắn sớm hơn đội đối thủ, bạn có nhiều cơ hội để giành chiến thắng hơn. Khi bạn hồi sinh cho đồng đội bị hạ gục, bạn có thể sử dụng medkit và đồng thời hồi máu.

Mẹo Loot airdrops

Để loot airdrops một cách an toàn, bạn nên tạo các bức tường gloo xung quanh airdrops. Nếu bạn tạo một bức tường gloo bao phủ một trong bốn góc vuông của airdrop, kẻ thù khó bắn bạn hơn vì bạn sẽ có lớp vỏ bọc lớn nhất từ airdrops và vỏ bọc tuyệt vời từ bức tường gloo bảo vệ. Nhiều người chơi sẽ tránh airdrops vì sợ bị đối thủ mai phục mà không biết rằng airdrops có rất nhiều đồ loot hữu ích. Với lớp vỏ bọc tuyệt vời, bạn có thể lấy tất cả những vật dụng này một cách an toàn và có được Booyah.

Luyện chơi ở chế độ Clash Squad mỗi ngày

Chơi Clash Squad là một trong những điều mà bạn nên làm để bạn bắn Free Fire tốt hơn. Đây là một cách tốt để thực hành bắn súng và tạo ra một bức tường gloo nhanh chóng trong game. Rất nhiều người chơi đã trở lên Pro hơn bằng cách chơi Clash Squad mỗi ngày. Chế độ này giống như một phòng đào tạo nơi bạn có thể cải thiện các kỹ năng chơi game của bạn và chuẩn bị cho các trò chơi xếp hạng.

Trong chế độ này, đội của bạn sẽ chiến đấu với một đội khác. Bạn sẽ được hồi sinh không giới hạn cho đến khi trận đấu kết thúc. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể thực hành kỹ năng của mình. Hãy chơi hai đến ba trận Clash Squad mỗi ngày, bạn sẽ sớm trở thành người chơi Free Fire Pro.

Bài viết trên đây đã được gamewiki tổng hợp và hướng dẫn cho người mới những cách chơi đơn giản nhất, cũng như các mẹo để giúp cải thiện kỹ năng cho người mới. Những tân binh mới tham gia có thể tham khảo và áp dụng cho mình để sớm làm quen và trở thành những cao thủ trong tương lai nhé.

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|