Liên minh

Cách chơi xạ thủ có hiệu quả trong trò chơi

Mục lục bài viết:

 • Tướng xạ thủ là gì?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của xạ thủ
 • Các kiểu xạ thủ trong trò chơi
 • Cách chơi xạ thủ có hiệu quả
 • Cách lên đồ phù hợp với xạ thủ

Nội dung bài viết:

Trò chơi Liên Minh Huyền Thoại dù phát triển đã lâu, nhưng việc trò chơi chia ra năm vị trí dành cho năm người chơi là điều bất di bất dịch. Và mỗi vị trí lại có một vai trò riêng.

Sau đây các ban hãy cùng Gamewiki tìm hiểu về vị trí gần như quan trọng nhất trong đội hình đó là vị trí xạ thủ.

Tướng xạ thủ là gì?

caity

Xạ thủ là các tướng có khả năng đánh xa, không cần tiếp cận gần đối phương như Đấu sỹ hay Đỡ đòn… Tuy lợi thế tấn công tầm xa khá có lợi, nhưng ngược lại, họ cũng phải hy sinh khả năng phòng thủ và độ đa dụng để tập trung vào việc tấn công với đòn đánh gây sát thương lớn và liên tiếp vào các mục tiêu được chọn.

Một đặc điểm khác của các Xạ thủ đó là các đòn tấn công dựa chủ yếu vào các đòn đánh thường để gây sát thương cho đối thủ và công vật lý quan trọng hơn là việc sử dụng các kỷ năng. Các tướng thuộc lớp nhân vật này còn có khả năng gây ra mức sát thương lớn hơn theo cấp trong khi chơi và là mũi nhọn tấn công chính yếu của mỗi team trong trận đấu.

Những tướng xạ thủ thường khá yếu ở đầu trận nhưng càng về cuối trận thì các xạ thủ lại càng trở nên mạnh mẽ, và khi hoàn thành đủ bộ trang bị thì sẽ trở thành nguồn sát thương chính của team.

Hiện tại có 24 xạ thủ trong trò chơi đó là: Ashe, Caitlyn, Corgi, Draven, Ezreal, Graves, Jayce, Jhin, Kai’sa, Kalista, Jinx, Kindred, Kog’ Maw, Lucian, Miss Fortune, Quinn, Sivir, Tristana, Twich, Vayne, Varus, Xayal, Samira, Aphelios. Hoặc có một số có thể lên theo hướng xạ thủ như Kennen hay Teemo.

Điểm mạnh và điểm yếu của xạ thủ

jhin 1569303425

Điểm mạnh

 • Với tầm đánh dài thì xạ thủ có dễ dàng tiêu diệt và đẩy lui các tướng cận chiến nếu họ không có chiến thuật và cách tiếp cận mục tiêu tốt (ví dụ Đấu sỹ, Đỡ đòn, Sát thủ…). Ngoài ra với tầm đánh dài thì xạ thủ cũng có thể dễ dàng cấu rỉa máu của kẻ địch.
 • Xạ thủ đầu trận khá yếu nhưng cuối trận rất mạnh và xạ thủ không cần phải lao lên mà chỉ cần ở phía sau team mình gây sát thương lên toàn bộ kẻ địch, nên nếu như team bạn không có tướng tiếp cận hay những tướng sát thủ thì rất khó có thể vòng ra phía sau và bắt chết xạ thủ.
 • Vì là vị trí đóng góp sát thương gần như nhiều nhất trong team vì thế người chơi xạ thủ luôn được đồng đội của mình hết sức quan tâm và bao bọc bảo vệ. Những người chơi xạ thủ còn hay được đồng đội nhường tài nguyên để đạt được ngưỡng sức mạnh sớm,

Điểm yếu:

 • Vì các tướng xạ thủ thường có ít kỹ năng đào thoát cho nên Cầm chắc thất bại khi đối đầu với Sát thủ. Bởi tuy đánh xa là một lợi thế nhưng trang bị của xạ thủ chủ yếu là trang bị tấn công, song song với đó lượng máu thấp đã trở thành những điểm yếu chết người của Xạ thủ. Trong khi điểm mạnh của Sát thủ lại là sát thương cộng dồn sau mỗi đòn đánh đơn liên hoàn. Nếu không tỉnh táo và có chiến thuật tốt, người chơi xạ thủ rất dễ bay màu.
 • Khi đối đầu với các tướng phép thuật, nhất là những tướng phép thuật có khả năng sử dụng skill một cách liên hoàn, sẽ dồn chết xạ thủ một cách rất nhanh chóng khiến cho mọi xạ thủ đều gần như vô dụng trong com bat.
 • Sức mạnh của người chơi xạ thủ rất phụ thuộc vào lượng trang bị mà người chơi đó sở hữu, vì chỉ khi đầy đủ cấp độ và trang bị thì một người chơi xạ thủ mới có thể phát huy hết sức mạnh của mình. Nên xạ thủ rất cần thời gian và sự quan tâm từ đồng đội để có thể lớn mạnh, nhưng ngược lại nếu như người chơi xạ thủ bị chăm sóc quá kĩ thì sẽ dẫn đến gánh nặng cho toàn đội.
 • Một người chơi xạ thủ chỉ có thể phát huy hết sức mạnh khi biết cách bắn, cách giữ vị trí, cách căn dame, cách di chuyển, cách phối hợp với đồng đội. Vì thế để có thể thuần thục vị trí xạ thủ rất khó.

Các kiểu xạ thủ trong trò chơi

misss

Xạ thủ mạnh đầu trận

Đây là những vị trí ngay từ đầu game đã có lượng sát thương lớn cùng với tầm đánh dài như Caitlyn, Quinn, Varus….

Những vị tướng này có khả năng đè đường ngay từ giai đoạn đầu cực tốt, nếu kết hợp tốt với những vị trí thích hợp thì có thể “phế” hoàn toàn vị trí xạ thủ của đối phương, giúp kết thúc ván đấu một cách nhanh chóng.

Điểm yếu của các vị tướng này là càng về cuối trận thì sức mạnh của họ càng yếu, và không thể đảm bảo lượng sát thương so với các tướng xạ thủ khác.

Xạ thủ mạnh cuối trận

Đây là những xạ thủ cần có đủ lượng trang bị và cấp độ thích hợp để có thể phát huy hết sức mạnh của mình như: Vayne, Ezreal, Draven, Samira…

Những vị trí xạ thủ này càng về cuối trận càng trở nên mạnh mẽ và trong tay những người chơi lão luyện có thể trở thành vị trí chủ lực để gánh ván đấu.

Điểm yếu của những xạ thủ này đó chính là cần những người chơi có kĩ năng cao để có thể phát huy hết sức mạnh. Và những vị tướng xạ thủ này rất dễ bị đè đường và rất lâu để đạt được ngưỡng sức mạnh của mình.

Xạ thủ lên theo thiên hướng sức mạnh phép thuật

Những vị tướng này là những vị tướng có thể gây ra sát thương phép lẫn sát thương vật lý nhờ bộ kĩ năng của mình như Ezreal, Corgi, Kai’sa…

Những vị tướng này tương đối đa năng, nếu team bạn thiếu sát thương phép thì có thể lên sát thương phép để bù đắp cho team. Hoặc có thể lên hoàn toàn theo lối sát thương phép mà vẫn phát huy được tối đa sức mạnh của những vị tướng này.

Điểm yếu của các vị tướng này đó là vì cần thời gian để có thể sở hữu những món đồ này, và những tướng này sát thương phụ thuộc tương đối nhiều vào các chiêu thức nên khá tốn năng lượng.

Xạ thủ lên theo lối sát lực

Đây là những xạ thủ lên đồ theo lối lên đồ của sát thủ, và có thể gây ra lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn như Quinn, Varus, Miss Fortune, Jhin…

Những vị tướng lên theo kiểu này có thể sốc dame chết đối thủ trong thời gian ngắn khiến đối thủ hoàn toàn bất ngờ. Và với kiểu chơi này thì không cần xạ thủ phải đánh tay quá nhiều trong giao tranh nhưng vẫn giữ được lượng sát thương cần thiết.

Điểm yếu đó là việc nếu như chơi theo phong cách sát lực mà vị trí xạ thủ bị phế thì gần như sẽ không đóng góp được lượng sát thương nhiều trong các giao tranh cuối trận. Nếu không sốc dame chết được đối thủ rất có thể bị đối phương quay lại solo kill. Lên đồ theo phong cách này phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn xác các chiêu thức mà người chơi sử dụng.

Cách chơi xạ thủ có hiệu quả

ezzz

Đầu game

Đầu tiên, mọi người đều phải nhớ vị trí xạ thủ gần như là vị trí sẽ gây được nhiều lượng sát thương chính trong team, vì vậy thời gian đầu game người chơi xạ thủ cần phải farm liên tục để tiêu diệt lính và kiếm về lượng tiền để mua trang bị.

Ở giai đoạn này, các xạ thủ cũng tương đối mỏng manh vì thế hãy chú ý đến các cảnh báo của đồng đội để có thể xử lý một cách hợp lý.

Không nên đánh quá hổ báo hay đẩy lính quá cao trong bất kì trường hợp nào khi không có điểm tầm nhìn ở bụi cả chạm 3 hay tại đường xuống hang rồng, tránh việc bị đối phương gank.

Nếu bạn chơi xạ thủ mạnh ở cuối trận thì cần hạn chế việc quá hổ báo, mà phải nhẫn nhục đến lúc có đầy đủ lượng trang bị cũng như cấp độ mới phát huy hết được sức mạnh của mình.

Ở giai đoạn này cần phải luôn đi sát hỗ trợ của mình, để tránh việc bị xạ thủ và hỗ trợ team địch kết hợp và tiêu diệt.

Xạ thủ trong giai đoạn này tuyệt đối không được ham mạng, hay đổi mạng với hỗ trợ của đối phương, vì như thế bạn sẽ vô tình cho xạ thủ đối phương farm và tạo nên một số lợi thế đầu game.

Và luôn phải chú ý bản đồ nhỏ, nhất là ở trong khu rừng của mình để hỗ trợ rừng khi cần thiết.

Giữa trận

Lúc này xạ thủ đã có một lượng sát thương và trang bị nhất định, tuy nhiên ở giai đoạn này mọi người chơi xạ thủ bắt buộc phải mua giày, để có thể tăng tốc độ di chuyển từ đó giúp tránh được một số kĩ năng định hướng của kẻ địch đồng thời cũng giúp việc truy đuổi hoặc chạy trốn trở nên dễ dàng hơn.

Ở giai đoạn này người chơi xạ thủ phải hết sức cẩn thận, vì người chơi hỗ trợ sẽ liên tục đi đảo đường cũng như đi kiểm soát bản đồ các khu vực xung quanh. Nên người chơi xạ thủ tuyệt đối không đánh hổ báo tránh rơi vào trường hợp một đánh nhiều người.

Nếu ở giai đoạn này mà người chơi xạ thủ phá được trụ của đối phương thì nhanh chóng cùng hỗ trợ di chuyển ra đường giữa, vừa phá trụ của kẻ địch vừa tạo áp lực lên hỗ trợ và xạ thủ của đối phương phải di chuyển ra theo mình.

Luôn phải để ý rừng và các mục tiêu lớn, vì nếu như xạ thủ và hỗ trợ thua đường thì rất có nhiều khả năng xạ thủ và hỗ trợ team bạn sẽ tiến ra khu vực hang rồng hoặc Sứ giả khe nứt hỗ trợ rừng đối phương. Còn nếu xạ thủ và hỗ trợ thắng đường thì có thể kêu gọi người đi rừng ăn các mục tiêu lớn.

Và có một điều các bạn chơi xạ thủ ở giai đoạn này cần nhớ, đó là khi vẫn đang còn trụ ở đường dưới thì tuyệt đối các bạn không được bỏ trụ, hoặc ra các khu vực đường khác tranh farm, vì như thế sẽ bỏ sót rất nhiều tài nguyên và đồng thời làm cho lượng tài nguyên ở các vị trí khác bị giảm đi.

Cuối trận

Ở giai đoạn cuối trận thì người chơi xạ thủ đã có đầy đủ lượng trang bị và đầy đủ cấp độ, lúc này người chơi vị trí có thể phát huy tối đa sức mạnh của mình.

Vì thế để có thể phát huy được tối đa sức mạnh của mình thì người chơi xạ thủ nên đi cùng với người chơi lên đồ theo thiên hướng chống chịu ( Hỗ trợ hoặc đường trên), để có giàn lá chắn ngoài chất lượng từ đó phát huy tốt sức mạnh.

Ở giai đoạn này người chơi xạ thủ cần đi chung với team của mình và tuyệt đối không được lao lên trước dù đối phương thấp máu, vì lúc này team địch cũng đã có đầy đủ trang bị cũng như cấp độ và có thể sốc chết đối thủ trong vài giây.

Luôn phải là người đi sau cùng, và phải tuyệt đối hết sức cảnh giác tránh việc kẻ địch vòng ra tuyến sau và bắt chết xạ thủ.

Việc giữ vị trí trong giao tranh là hết sức quan trọng, ưu tiên hàng đầu của các xạ thủ là tiêu diệt được xạ thủ của team địch, tuy nhiên tùy theo tình hình thì những người chơi xạ thủ chỉ nên bắn những mục tiêu gần mình nhất.

Cách lên đồ phù hợp với xạ thủ

sivir

Đầu trận, nên lên các trang bị phục hồi như Kiếm Doran hoặc Khiên Doran để giúp cho khả năng trụ đường tốt hơn.

Giữa trận thì tùy theo chất tướng của xạ thủ và hỗ trợ của đối phương thì lên đồ phù hợp cho mình, ví dụ nếu đối phương là tướng cấu rỉa thì lên đồ hút máu để trụ đường, nếu đối phương có nhiều hiệu ứng khống chế thì lên khăn giải thuật….

Cuối trận, lúc này lượng trang bị hoàn toàn cần thiết đã có đầy đủ thì mỗi người chơi xạ thủ cần phải quan sát team địch và lên những món đồ cuối cùng như cho phù hợp, ví dụ như team địch có khả năng sốc dame nhanh và mạnh thì có thể lên giáp hồi sinh, nếu kẻ địch có lượng giáp lớn thì lên đồ phá giáp,…..

Trên đây là một số thông tin cơ bản cũng như cách chơi vị trí xạ thủ mà Gamewiki cung cấp, chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *