Liên minh

Cách đi rừng có hiệu quả trong trò chơi

Mục lục bài viết:

 • Cách đi rừng đầu game
 • Cách đi rừng giai đoạn giữa game
 • Cách đi rừng cuối trận

Nội dung bài viết:

Vị trí đi rừng là một vị trí hết sức quan trọng trong trò chơi, tuy nhiên để phát huy tối đã được sự hiệu quả của nó thì đó là điều mà không ít game thủ không thể biết.

Dưới đây Gamewiki sẽ chỉ cho các bạn cách đi rừng hiệu quả nhất phù hợp với từng thời điểm của ván đấu.

Cách đi rừng đầu game

runngngngn

Có một lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu đi rừng đó là nên bắt đầu đi rừng với bãi quái rừng có bùa lợi ở vị trí đường dưới vì lúc này bạn có thể tận dụng được sát thương của xạ thủ và hỗ trợ, từ đó giúp cho việc tiêu diệt bãi quái này trở nên nhanh hơn và đạt cấp 2 sớm, tuy nhiên với những tướng cần nhiều năng lượng để đi rừng như Kathur hay Amumu thì nên bắt đầu đi rừng với bãi quái Người đá khổng lồ để có “Bùa Xanh” để có đủ lượng năng lượng để có thể tiêu diệt các bãi quái rừng khác.

Nếu cảm giác team bạn đầu game có nhiều sát thương hơn, hoặc có những con tướng rất mạnh ở giai đoạn đầu trận như Blitczank, Brand… thì nên tổ chức cướp rừng từ đó đì đọt rừng của đội bạn.

Các bạn cũng cần nhớ trong giai đoạn đầu game cần hoàn thành vòng rừng càng nhanh càng tốt và tiến ra bờ sông để ăn cua, vì cua chứa khá nhiều vàng và cung cấp đủ kinh nghiệm để cho bạn lên cấp 4 (với điều kiện bạn đã dọn sạch bãi quái trong khu rừng của mình) đồng thời tận dụng khi bùa đỏ đang còn gank lên đường đang bị đẩy cao nhất từ đó tạo nên lợi thế cho người đi đường đó rồi mới biến về.

Lưu ý: Nếu không thể gank bởi đối phương phát hiện tầm nhìn thì hãy cắm 1 con mắt ở bụi cỏ chặng 3 (trên top) hoặc giữa sông (đường dưới) để giúp kiểm soát rừng của đối phương.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn ăn bùa xanh hoặc bùa đỏ mà thấy đường dưới hoặc đường trên đối thủ đẩy cao thì hãy gank ngay lập tức để nếu hên bạn có thể ăn chiến công đầu còn nếu xui thì cũng cướp được tốc biến của đối phương.

Trong lần về nhà đầu tiên, các bạn nên ưu tiên mua từ 1 đến 2 con mắt kiểm soát, từ đó giúp cho việc đi gank đường hoặc kiểm soát những mục tiêu lớn một cách dễ dàng hơn.

Đối với những vị tướng ăn thịt, ít có hiệu ứng khống chế thì nên tận dụng lúc trên người đang có bùa đỏ để đi gank các đường từ đó làm cho mục tiêu bị gank bị hạn chế di chuyển, còn đối với những tướng đi rừng theo thiên hướng ăn cỏ, nên đợi đủ cấp độ và có chiêu cuối thì mới đi gank, vì lúc này sức mạnh của những vị tướng này mới đến tầm.

Đầu trận nên gank cho những lane mà tướng địch đang đẩy cao, gank cho những lane mà tướng địch đang thấp máu và đồng đội có kĩ năng khống chế hoặc tướng địch không có kĩ năng khống chế.

Top 10 thu thuat di rung lmht 1

Về nguyên tắc đi gank:

 • Bạn nên tập trung gank cho đường nào đang xanh nhất trên team của bạn hoặc gank cho những con tướng mạnh về cuối trận như Nasus hoặc Veigar, Kayle.. để những tướng này không trở nên quá yếu ở đầu trận, và trở thành những con quái vật thật sự ở cuối trận.
 • Bạn nên camp vào vị trí yếu nhất của team địch, hoặc những vị trí yếu ở đầu trận nhưng mạnh ở cuối trận, từ đó hạn chế được những vị trí này và làm cho quá trình trở nên lớn mạnh trở nên lâu hơn. Hay nếu làm tốt bạn có thể phế bỏ vị trí đó luôn.
 • Đừng bao giờ gank lane thọt bởi vì lane đó quá yếu sẽ rất dễ bị hạ gục ngược lại – những lane này bạn nên cắm mắt kiểm soát và lâu lâu ghé thăm “giả vờ”gank để tạo áp lực giúp đường đó bạn thoải mái fam dễ hơn.

Cách đi rừng giai đoạn giữa game

runggggg

Giai đoạn giữa game lúc này những người chơi đi rừng đã có một số trạng bị đi rừng kha khá, và lúc này bắt đầu xuất hiện những mục tiêu lớn như Rồng, Baron, Sứ Giả Khe Nứt. Nhiệm vụ chính của người đi rừng lúc này là phải kiểm soát được các mục tiêu lớn đồng thời cũng phải đoán biết và di chuyển theo rừng đối phương một cách hợp lý.

Ở giai đoạn này thì giữa các đường vẫn đang còn duy trì thế giằng co, vì thế tác động của người đi rừng trong giai đoạn này hết sức quan trọng, người đi rừng cần tác động cụ thể lên ván đấu bằng cách hỗ trợ các đường phá trụ, hỗ trợ cho những vị trí quan trọng có mạng hạ gục.

Đồng thời người đi rừng cũng cần kiểm soát bản đồ, trong người của người đi rừng lúc nào cũng phải cầm theo mắt kiểm soát để từ đó có thể kiểm soát được các đường, đồng thời hỗ trợ tránh cho việc các đường bị gank hay bị đánh úp bởi nhiều thành viên.

Ở giai đoạn này người chơi đi rừng cũng nên chủ động nhường các bùa lợi mà mình có cho các vị trí quan trọng như nhường bùa xanh cho vị trí đường giữa, nhường bùa đỏ cho vị trí xạ thủ.

thumb 800x450 27

Về nguyên tắc đi gank:

 • Nếu bạn có ý định ăn Sứ Giả Khe Nứt thì nên gank cho vị trí đường trên để từ đó tạo lợi thế, ép cho vị trí đường trên của đối phương không dám tiến ra khu vực của Sứ Giả Khe Nứt, từ đó thuận tiện cho việc ăn Sứ Giả Khe Nứt.
 • Nếu bạn có ý định ăn Rồng thì nên tập trung gank cho vị trí xạ thủ và hỗ trợ, từ đó tạo nên tiền đề thuận lợi trước mỗi pha ăn rồng.
 • Luôn phải có đủ tầm nhìn và phải kiểm soát được tầm nhìn của đối phương tại khu vực mà định gank.
 • Trước khi Rồng hoặc Sứ Giả xuất hiện nên tránh những pha gank không hiệu quả mà dẫn đến mất mạng, từ đó làm mất đi các mục tiêu lớn.
 • Không nên gank quá nhiều cho những vị tướng lên theo thiên hướng chống chịu, bởi vì những vị tướng này có lượng trang bị tương đối rẻ và không nên gank vào những con quái vật như kiểu Nasus 1000Q vì rất dễ bỏ mạng cả người đi đường lẫn người đi rừng.
 • Không quá rướn hoặc đổi mạng một cách không hợp lý.

Lưu ý: Nếu thấy đối phương phát hiện pha gank của rừng, thì cần từ bỏ pha gank đó vì gần như pha gank đó sẽ không bao giờ thành công.

Cách đi rừng cuối trận

rungggg

Ở giai đoạn cuối trận đối với những tướng đi rừng ăn thịt thì lúc này trang bị của tất cả người chơi đã gần như hoàn chỉnh vì vậy để có thể tiêu diệt một mục tiêu rất khó, tốt nhất những người chơi đi rừng ở giai đoạn này nên ở tuyến sau của đội hình và chờ thời cơ sốc dame chết một mục tiêu một cách nhanh chóng.

Còn đối với những người chơi theo lối ăn cỏ thì lúc này sức chống chịu của họ đã gần như đạt tối đa vì thế, họ có thể mở giao tranh một cách dễ dàng hoặc xông thẳng vào trong đội hình địch khóa chết những mục tiêu chủ lực của đối phương, từ đó tạo điều kiện cho vị trí chủ lực của team mình gây sát thương nhiều nhất lên team địch.

Lưu ý: Vì người chơi đi rừng thường mang theo phép bổ trợ trừng phạt (Có thể gây sát thương chuẩn lên quái), nên chỉ giao tranh sau khi đã ăn được các mục tiêu quan trọng như: Rồng, Baron… hoặc nếu có giao tranh trước khi những mục tiêu quan trọng ra thì phải cố gắng giữ mạng, để tranh chấp các mục tiêu lớn và tạo áp lực lên team địch. Có một sự thật đó là nếu như sau phút 30 mà người đi rừng nằm xuống thì team địch sẽ đi ăn Baron.

Về nguyên tắc đi gank:

 • Đối với các vị tướng ăn thịt nên đi lẻ để đẩy đường đồng thời tạo điều kiện ám sát những vị trí chủ lực của team địch.
 • Đối với các vị tướng đi rừng ăn cỏ nên đi chung với các vị trí chủ lực để vừa bảo vệ được cho những vị trí này vừa có thể mở combat một cách dễ dàng.
 • Luôn có mắt trên người và có mắt ở những vị trí quan trọng tránh cho việc đối phương ăn lén những mục tiêu lớn.
 • Không quá tham mạng trong giai đoạn cuối game, vì chỉ cần thiếu một người ở trong giai đoạn này gần như team bạn sẽ thua.
 • Hãy cố gắng bằng hoặc hơn cấp của người đi rừng team địch, để những lần tranh chấp mục tiêu lớn thì những pha “ Trừng phạt” mà hơn cấp sẽ gây ra nhiều sát thương hơn.

maxresdefault 1

Có một lưu ý cực kì quan trong cho cả ba giai đoạn đi rừng đó là: khi bạn dùng trừng phạt lên người team địch, thì sẽ gây nên một số hiệu ứng tùy theo món trang bị rừng mà bạn lên, tuy nhiên khi bạn trừng phát lên quái thì bạn sẽ được hồi một lượng máu nhất định. Vì thế khi giao tranh hay solo với tướng địch ở gần bãi quái thì nên trừng phạt lên lũ quái để hồi lại một lượng máu cơ bản.

Và đây là toàn bộ những thông tin mà một người đi rừng cần biết. Các bạn hãy nhớ kĩ những điều trên của Gamewiki từ đó để việc đi rừng trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *