Liên minh

Cốt truyện, cách chơi, bảng ngọc và cách lên đồ của Zed

Mục lục bài viết:

 • Cốt truyện của Zed
 • Cách chơi Zed
 • Bảng ngọc cho Zed
 • Cách lên đồ cho Zed

Nội dung bài viết:

Đeo mặt nạ, biết phân thân, sát thương sốc – là ba cụm từ đầu tiên mà khi vừa nhắc đến, hẳn tất cả những ai yêu mến tựa game Liên Minh Huyền Thoại đều nghĩ về một vị tướng – đó chính là Zed – Chúa tể bóng tối. Là một trong những vị tướng sát thủ được yêu thích bậc nhất trong tựa game này, không phải bất kỳ game thủ Liên Minh Huyền Thoại nào cũng có thể thuần thục những combo của Zed. Trong bài viết sau đây, mời các bạn cùng Gamewiki vén màn những bí mật của chúa tể bóng tối nhé!

Cốt truyện Zed

Zed 1

Bên dưới tấm màn hài hòa của Ionia là câu chuyện về những kẻ bị bỏ lại phía sau. Với Zed, câu chuyện bắt đầu khi một đứa trẻ bị bỏ lại trên bậc thềm lạnh lẽo trước cửa Hội Kinkou.

Được Đại Sư Phụ Kusho nhận nuôi, Zed có được một vị trí trong ngôi đền cổ xưa. Hắn dốc sức học giáo lý Hội Kinkou, nhanh chóng vượt qua tất cả các đồng môn. Dẫu vậy, hắn còn thua kém con trai của sư phụ, Shen. Dù hoàn hảo trong mọi tuyệt kỹ, hắn thiếu sự cân bằng trong cảm xúc của Shen. Tuy thế, cả hai nhanh chóng trở thành anh em.

Một lần, cả hai cùng sư phụ đi truy lùng Ác Quỷ Hoàng Kim nổi tiếng. Khi bắt được con “quái vật” đáng sợ này, hóa ra hắn chỉ là một người bình thường tên Khada Jhin. Zed lại gần, kiếm giơ cao, nhưng Kusho ngăn lại và quyết định tống giam Jhin thay vì xử tử.

Quay về đền, trái tim Zed tràn ngập căm phẫn. Điều đó đã ảnh hưởng đến việc học tập của hắn. Hắn bị ám ảnh bởi ký ức về những vụ giết người man rợ của Jhin, và sự căng thẳng đang gia tăng giữa Ionia và đế chế Noxus chỉ làm tình hình tệ hơn. Khi Shen học theo sự lãnh tỉnh của cha mình, Zed lại từ chối để cân bằng cản trở con đường trừng phạt cái ác.

Zed 2

Hắn đột nhập vào mật điện bên dưới ngôi đền, và tìm ra một cái tráp đen chạm trổ công phu. Dù biết việc này bị cấm với bất kỳ ai trừ các đại sư phụ, hắn vẫn ghé mắt nhìn vào trong.

Bóng tối bao trùm tâm trí Zed, nuôi dưỡng nỗi đắng cay trong hắn bằng sự khinh miệt với lũ yếu đuối, và thứ ma thuật hắc ám cổ xưa bắt đầu gợn sóng.

Quay trở lên, hắn đối mặt với Đại Sư Phụ Kusho. Zed đề nghị Hội Kinkou dốc sức tấn công quân xâm lược Noxus. Khi Kusho từ chối, hắn quay lưng với hội đã nuôi mình khôn lớn.

Thoát khỏi giáo lý Hội Kinkou, hắn tập hợp các chiến binh đứng lên chống lại Noxus. Kẻ nào đe dọa quê hương hắn, hoặc khohắn tay không chịu bảo vệ nó, đều bị đánh dấu tử không chút thương xót—kể cả những vastaya bản xứ do dự trước lời hiệu triệu của họ. Zed thôi thúc những người đi theo chào đón nhiệt huyết chiến tranh, nhưng nhanh chóng nhận ra khả năng của hắn không thể theo kịp tham vọng nếu thiếu đi chiếc tráp đen đó.

Dẫn theo các môn đồ, hắn quay lại Hội Kinkou gặp Kusho. Ông bỏ vũ khí, khẩn cầu người đồ đệ cũ từ bỏ bóng tối để đi theo con đường cân bằng hơn.

Không lâu sau, Zed xuất hiện trên bậc thềm của ngôi đền. Một tay hắn cầm cái tráp—tay kia là một thhắn kiếm đẫm máu.

Toàn thể Hội Kinkou choáng váng, từng người từng người ngã xuống dưới tay đám chiến binh của Zed. Hắn chiếm lấy ngôi đền, thành lập Hội Bóng Tối, và bắt đầu huấn luyện môn đồ theo phương thức hắc ám. Chúng xăm những hình xăm đen tối lên da, học cách chiến đấu bên cạnh cái bóng của chính mình.

Zed 9

Zed tận dụng trận chiến với Noxus và những thống khổ nó đem đến cho người dân Ionia. Sau cuộc thảm sát gần sông Epool, hắn gặp Kayn, một tên lính trẻ con của Noxus trong tay không có gì ngoài cây liềm cắt lúa. Zed thấy trong thằng bé một thanh vũ khí chờ được mài sắc, và thu nó làm đệ tử. Ở Kayn, Zed cảm nhận được cùng mục tiêu hắn theo đuổi, hắn cảm nhận được tương lai của Hội Bóng Tối.

Dù không giảng hòa với Shen và Hội Kinkou giờ đang rải rác khắp các tỉnh, hai bên vẫn tạm đạt được thỏa thuận sau chiến tranh. Zed biết những gì mình đã làm không thể vãn hồi.

Những năm gần đây, rõ ràng là cân bằng của Vùng Đất Đầu Tiên đã bị phá vỡ, có lẽ là mãi mãi. Với Zed, cân bằng tâm linh chỉ là một hậu quả nhỏ nhoi thôi—hắn sẽ làm những gì cần thiết để Ionia chiến thắng.

Cách chơi Zed

Bộ kĩ năng của Zed

Nội tại – Khinh Thường Kẻ Yếu

zed p

Các đòn đánh thường của Zed lên các đơn vị dưới 50% máu sẽ gây thêm 6-10% chỉ số máu tối đa của nạn nhân thành Sát thương Phép. Hiệu ứng này chỉ có thể xảy ra mỗi 10 giây một lần trên cùng mục tiêu.

Q – Phi Tiêu Sắc Lẻm

Zed q

Tiêu hao: 75/70/65/60/55
Khoảng cách: 900

Zed cùng phân thân bóng tối xoáy kiếm về phía trước, gây sát thương lên các đơn vị bị kĩ năng bay xuyên qua.

Zed và bóng ném phi tiêu, mỗi cái gây 80/115/150/185/220 (+) sát thương vật lý cho kẻ địch đầu tiên nó đi qua, và 48/69/90/110/132 (+) sát thương vật lý cho mỗi kẻ địch sau đó.

W – Phân Thân Bóng Tối

Zed w

Tiêu hao: 40/35/30/25/20
Khoảng cách: 650

Phân thân của Zed lướt tới trước rồi yên vị trong 5 giây, nó thể bắt chước các kĩ năng hắn tung ra. Zed có thể tái kích hoạt kĩ năng để đổi chỗ với phân thân.

Nội tại: Mỗi khi Zed và phân thân dùng cùng một kỹ năng trúng kẻ địch, Zed nhận được 30/35/40/45/50 nội năng. Nội năng chỉ có thể nhận được một lần với một chiêu thức tung ra.

Kích hoạt: Bóng của Zed lướt tới trước, ở lại vị trí chỉ định trong 5 giây. Tái kích hoạt Phân Thân Bóng Tối sẽ khiến Zed đổi vị trí với phân thân.

E – Đường Kiếm Bóng Tối

Zed e

Tiêu hao: 50
Khoảng cách: 290

Zed cùng phân thân xoáy lưỡi kiếm, bắn ra một luồng sóng năng lượng hắc ám. Sóng kiếm xoáy của phân thân gây hiệu ứng làm chậm.

Zed cùng phân thân tung kiếm, gây 70/95/120/145/170 (+) sát thương vật lí lên kẻ địch kề bên.

Mỗi tướng địch trúng phải Đường Kiếm Bóng Tối của Zed sẽ khiến thời gian hồi chiêu của Phân Thân Bóng Tối giảm đi 2 giây.

Những nạn nhân trúng phải Đường Kiếm Bóng Tối của phân thân sẽ bị làm chậm đi 20/25/30/35/40% trong 1.5 giây. Kẻ địch trúng phải nhiều Đường Kiếm Bóng Tối sẽ bị làm chậm 30/37.5/45/52.5/60% nhưng không chịu thêm sát thương.

R – Dấu Ấn Tử Thần

Zed r

Khoảng cách: 625

Zed để lại một cái bóng sau lưng rồi lướt tới tướng mục tiêu, khắc dấu ấn tử thần lên nạn nhân. Sau 3 giây, dấu ấn sẽ kích nổ, gây một số phần trăm sát thương Zed đã gây ra khi dấu ấn còn trong thời gian hiệu lực. Nếu tướng địch chết dưới tác dụng của Dấu Ấn Tử Thần, Zed có thể đánh cắp một phần Sức mạnh Công kích của nạn nhân.

Zed không thể bị chọn làm mục tiêu và lướt tới mọt tướng địch, đánh dấu chúng. Sau 3 giây, dấu ấn kích hoạt, gây sát thương vật lý bằng + 25/40/55% tất cả sát thương Zed gây ra cho mục tiêu trong lúc có dấu ấn.

Zed để lại một phân thân phía sau trong 6 giây. Tái kích hoạt Dấu Ẩn Tử Thần khiến Zed đổi chỗ với phân thân.

Bóng Tối Nuốt Chửng: Zed thôn tính bóng của đối thủ mạnh nhất bị Dấu Ấn Tử Thần hạ gục, nhận về 1.2/1.3/1.4/1.5/1.6 Sức mạnh Công kích. ( + 5/10/15% Sức mạnh Công kích của nạn nhân.)

Cách tăng kĩ năng cho Zed

Zed 10

Thứ tự nâng kỹ năng Zed được sử dụng nhiều max Q -> E -> W:

Phi Tiêu Sắc Lẻm Q: là kỹ năng cấu máu, farm lính cũng như gây sát thương chính của Zed, do đó cần nâng tối đa kỹ năng này càng sớm càng tốt. Đường Kiếm Bóng Tối E: là kỹ năng gây sát thương nhiều thứ 2, sẽ cần nâng tối đa tiếp theo. Phân Thân Bóng Tối W: nâng 1 điểm ở vị trí 2, sau đó tăng sau cùng. Dấu Ấn Tử Thần R: nâng theo đúng cấp độ.

Cách chơi Zed

Zed 11

Qua phần truyền thuyết về chúa tể bóng tối, hẳn các bạn cũng đã có thể mường tượng phần nào về thiên hướng của vị tướng này. Zed sinh ra không phải là một đấu sĩ đường trên, càng không phải là một pháp sư, hắn là mẫu chất tướng sát thủ, là nỗi ác mộng với bất kỳ vị tướng “máu giấy” nào.

Cầm Zed trong tay, dù đi đường nào, yếu tố đầu tiên bạn cần phải đặc biệt lưu ý đó chính là thanh nội năng của hắn, là một trong số ít những vị tướng sử dụng nội năng, quả thực để làm quen được với Zed không phải là điều dễ dàng. Một combo Zed thực sự chỉ được gọi là mượt mà khi và chỉ khi bạn sử dụng hết những chiêu thức khác trước khi giáng đòn chí mạng bằng Dấu Ấn Tử Thần.

Mẹo nhỏ khi chơi Zed: Phân thân của hắn ta có thể đa dụng trong nhiều tình huống, dù là ám sát hay rút lui, kỹ năng này cho phép bạn sử dụng để vượt qua khá nhiều địa hình, bên cạnh đó, đây cũng là công cụ tốt để kiểm tra bụi, tránh những trường hợp bị kẻ địch tập kích.

Bảng ngọc cho Zed

Với khả năng dồn dame và sốc dame cực kì mạnh mẽ, chính vì điều này cần phải lựa chọn ngọc phù hợp cho Zed. Sau đây là bảng ngọc bổ trợ cho Zed, được nhiều game thủ sử dụng.

zed 2

Nhánh chính – Áp Đảo

Để có thể dồn sát thương một cách nhanh nhất và tiễn kẻ địch lên bảng đếm số.

 • Sốc Điện: 3 kỹ năng hoặc đòn đánh riêng biệt của Zed trúng một tướng trong vòng 3 giây sẽ gây thêm sát thương thích ứng. Zed là một vị tướng sát thủ nên cần tiêu diệt đối phương càng nhanh càng tốt, với sốc điện thì Zed sẽ tối ưu được sát thương của mình gây ra trong thời gian ngắn. Giúp cho việc đi đường và solo đơn mục tiêu với anh chàng này trở nên dễ dàng hơn.
 • Vị Máu: Với một tướng không cần sử dụng năng lượng như Zed, thì việc sử dụng chiêu liên tục là rất cần thiết và vì thế nên ngọc này cung cấp một lượng hồi  phục không nhỏ cho Zed. Giúp Zed vừa có khả năng hồi phục khi giao tranh, lại vừa có khả năng trụ đường lâu hơn.
 • Thu Thập Nhãn Cầu: Sau khi tham gia hạ gục tướng thì sẽ nhận thêm 1,2 sức mạnh công kích. Khi đạt tối đa 10 điểm tích trữ sẽ cho Zed thêm 6 điểm sức mạnh công kích. Với một vị tướng sát thủ thì việc tham gia hạ gục tướng địch là điều tương đối dễ dàng từ đó giúp Zed cộng thêm cho mình một lượng sức mạnh công kích và sớm đạt được ngưỡng sức mạnh của mình.
 • Thợ Săn Tối Thượng: Cộng thêm cho Zed 6 điểm hồi kĩ năng của chiêu cuối, đồng thời với mỗi lần tham gia hạ gục kẻ địch sẽ cộng thêm cho Zed 5 điểm hồi kĩ năng khi tham gia hạ gục tướng, với ngọc này thì sẽ giúp chiêu cuối của Zed Dấu Ấn Tử Thần có thời gian hồi kĩ năng thấp. Từ đó giúp cho Zed có thể bắt lẻ mục tiêu một cách dễ dàng hơn.

Nhánh phụ – Pháp Thuật

 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Cộng thêm cho Zed điểm hồi kĩ năng theo cấp độ, từ đó giúp thời gian hồi chiêu của các chiêu thức của Zed trở nên ngắn hơn và giúp cho vị tướng này dễ dàng hơn trong việc sử dụng combo để kết liễu kẻ thù.
 • Thiêu Rụi: Với kỹ năng trúng kẻ địch, sẽ thiêu đốt kẻ địch trong vòng 1 giây. Giúp cho trong quá trình đi đường Zed sẽ thuận lợi hơn trong việc cấu rỉa kẻ địch và tạo lợi thế cho bản thân.

Ngọc phụ

 • Tấn công: + 9 sức mạnh công kích
 • Linh hoạt: + 9 sức mạnh thích ứng
 • Phòng thủ: + 8 kháng phép

Cách lên đồ cho Zed

Trang bị khởi đầu

Zed 15

 • Thuốc Tái Sử Dụng: Sẽ cho Zed tối đa 2 điểm cộng dồn và hồi lại khi ghé cửa hàng. Khi sử dụng trang bị sẽ tiêu hao một điểm cộng dồn và hồi cho Zed 125 máu trong 12 giây. Với trang bị này sẽ giúp Zed tiết kiệm được kha khá vàng để mua máu và dồn tiền mua trang bị.
 • Kiếm Dài: Cộng thêm cho Zed sức mạnh công kích. Vì Zed là một vị tướng không sử dụng năng lượng để sử dụng chiêu thức, nên với Kiếm Dài thì Zed vẫn tối ưu được sức mạnh của mình ở đầu game. Đồng thời đây là trang bị tiền đề của rất nhiều trang bị giúp Zed tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ khi nâng cấp trang bị.

Trang bị chính

Zed 13

 • Trang bị thần thoại – Dạ Kiếm Draktharr: Trang bị này cộng thêm cho Zed sức mạnh công kích, sát lực và điểm hồi kĩ năng. Nội tại của trang bị này giúp Zed tăng thêm sức mạnh công kích khi tấn công tướng địch ( thời gian hồi 15 giây) đồng thời làm chậm kẻ địch đó 99% trong 0,25 giây. Và khi Zed tham gia tiêu diệt được kẻ thù trong 3 giây thì Zed sẽ trở nên vô hình trong 3 giây. Trang bị này giúp Zed sau khi lao vào giao tranh tiêu diệt kẻ địch thì vẫn có thể rút lui an toàn với nội tại tàng hình của trang bị này.
 • Kiếm Ác Xà: Tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích và sát lực Khi gây sát thương lên kẻ địch sẽ giảm thiểu lượng lá chắn của kẻ địch. Trang bị này giúp Zed có khả năng sốc dame chết những vị trí quan trọng của kẻ địch dù chúng có được sự bảo vệ của đồng đội.
 • Thương Phục Hận Serylda: Tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích, xuyên giáp và điểm hồi kĩ năng. Nội tại của trang bị này là sau khi sử dụng kĩ năng sẽ làm chậm kẻ địch. Thích hợp trong việc truy đuổi kẻ địch yếu máu hay các tướng đánh xa.
 • Giày: Zed chủ yếu lên Giày Khai Sáng Ionia để lấy điểm hồi chiêu giúp bộ kĩ năng của Zed có thời gian hồi chiêu ngắn hơn. Tuy nhiên khi gặp một số đội hình nhất định, như khi team địch có nhiều tướng khống chế hoặc nhiều vị tướng pháp sư Zed có thể lên Giày Thủy Ngân. Khi đội hình địch có quá nhiều tướng gây sát thương vật lý Zed có thể lên Giày Thép Gai.

Trang bị tình huống

Zed 13

 • Súng Hải Tặc: Tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích, tỷ lệ chí mạng và sát lực. Nội tại của trang bị này là khi gây sát thương lên tướng địch dưới 5% máu sẽ lập tức hạ gục chúng. Với nội tại này sẽ tăng thêm sự sốc sát thương của Zed đối với cả những kẻ địch có lượng máu lớn hay có sức phòng ngự cao.
 • Áo Choàng Bóng Tối: Tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích, sát lực và máu. Trang bị này giúp Zed nhận một khiên phép chặn kỹ năng của kẻ địch ( 40 giây hồi chiêu). Với trang bị này sẽ chống được những pha trói, hất tung, câm lặng, áp chế mà kẻ địch sử dụng bất ngờ lên Zed. Trang bị này thích hợp khi gặp những đội hình có nhiều khống chế.
 • Rìu Đen: Trang bị này tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích, máu và điểm hồi kĩ năng. Nội tại của trang bị này giúp Zed giảm giáp của mục tiêu Zed đang tấn công. Thích hợp khi phải đối đầu với những đội hình có nhiều giáp.
 • Nỏ Thần Dominik: Tăng thêm cho Zed sức mạnh công kích, tỉ lệ chí mạng và khả năng xuyên giáp. Trang bị này giúp Zed gây thêm sát thương lên những vị tướng có nhiều máu hơn Zed. Thích hợp để đối đầu với những đội hình có nhiều chống chịu.
 • Giáp Thiên Thần: Cộng thêm cho Zed sức mạnh công kích và giáp. Giúp Zed có thêm một lần hồi sinh ngay lập tức ( 300 giây hồi chiêu). Trang bị này giúp Zed tránh được việc dồn sát thương quá nhanh khiến Zed chưa kịp làm gì. Thích hợp để đối đầu với những đội hình sốc dame.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị tướng Zed mà Gamewiki cung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jhin
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jayce
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jax

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *