Liên minh

Những bảng ngọc phù hợp với tướng đường giữa

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Đường giữa là gì?

2. Điểm mạnh và điểm yếu của tướng đường giữa.

3. Những bảng ngọc phù hợp với tướng đường giữa.

4. Lối chơi của các tướng đường giữa.

Thông tin chi tiết:

Khi sử dụng các vị tướng đường giữa, việc tối ưu hóa sức mạnh của các tướng này luôn khiến cho nhiều game thủ phải đau đầu. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hết sức mạnh của các tướng thì bảng ngọc giữ vai trò hết sức quan trọng.

1. Đường giữa là gì?

Đường giữa hay còn gọi là Mid lane trong Liên minh huyền thoại. Đây là một vị trí cực kì quan trọng do đó người đi đường giữa cần phải có kỹ năng cao, khả năng đọc tinh huống tốt và đa dạng các loại tướng.

Mẹo LMHT: Làm gì để comeback sau khi thua đường giữa?

Hiện nay, trong Liên minh huyền thoại, tướng có khả năng đi đường giữa khá là nhiều. Nếu như trước kia, đường giữa bị độc chiếm bởi các tướng gây sát thương phép thì cho đến nay, các vị tướng sát thương vật lý đang dần được ưu tiên lựa chọn.

Tướng đường giữa hiện nay được chia làm 2 dạng chủ yếu là tướng gây sát thương phép và tướng gây sát thương vật lý. Ngoài ra, một số vị tướng chống chịu cũng có khả năng đi đường này rất hiệu quả như Orn.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của tướng đường giữa.

LMHT: Tại sao càng ngày những Pháp Sư kiểm soát càng mất chỗ đứng ở đường giữa

 • Điểm mạnh:

– Đối với các tướng pháp sư, các vị tướng này có khả năng gây sát thương đột biến từ bộ kỹ năng của mình. Lượng sát thương sẽ tăng dần theo lượng đồ và sức mạnh phép thuật mà tướng bạn có. Còn đối với các tướng gây sát thương vật lý thì lượng sát thương tay giai đoạn đầu game khá đáng sợ.

– Khả năng cấu rỉa máu đối phương tầm xa nhờ sải tay dài cùng các chiêu thức có định hướng có tầm sử dụng rất xa.

– Khả năng làm choáng, làm chậm, giữ chân, hất tung…từ các vị tướng đường giữa là rất lớn, đặc biệt là đối với các tướng pháp sư.

 • Điểm yếu

– Khả năng chống chịu của các tướng này khá thấp bởi lượng máu và lượng giáp cũng như kháng phép khá thấp nên rất dễ bị gank chết.

– Phụ thuộc khá nhiều vào đồ để gây sát thương ở cuối trận đấu.

– Kém cơ động và khá phụ thuộc vào các phép bổ trợ. Chỉ cần mất phép bổ trợ thì rất dễ trở thành con mồi béo bở đối với kẻ địch.

Có thể bạn quan tâm:

 • Phân tích bảng Ngọc Cảm Hứng
 • Phân tích bảng Ngọc Kiên Định

3. Những bảng ngọc phù hợp với tướng đường giữa.

Do các tướng đường giữa có 2 dạng chính là Sát thương phép và Sát thương vật lý nên ngọc bảng ngọc cũng khá đơn giản.

 • Bảng ngọc gây sát thương Phép.

Bảng ngọc Pháp thuật này sẽ giúp người chơi có khả năng cấu rỉa cũng như tăng tốc nhờ vào các điểm ngọc then chốt.

Bảng ngọc Veigar pháp sư đường giữa mùa 10 - Game Hot 24H

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.

Thiên Thạch Bí Ẩn: Gây sát thương lên tướng địch bằng kỹ năng thả 1 thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó hoặc nếu Thiên Thạch Bí Ẩn đang hồi, giảm hồi chiêu còn lại của nó.

Tăng Tốc Pha: Dùng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng riêng biệt trúng tướng địch trong vòng 3 giây cho thêm 25-40% Tốc độ di chuyển theo cấp và 75% kháng làm chậm. Đối với tướng cận chiến, tốc độ di chuyển sẽ tăng lên 40-60%.

Nếu như Triệu hồi Aery và Thiên thạch bí ẩn mang đến khả năng cấu máu tầm xa thì ngọc tăng tốc pha giúp các tướng dễ dàng tăng tốc độ di chuyển để truy đuổi hoặc thoát thân.

Ngọc phụ: Do là các tướng Pháp sư nên cần khá nhiều thời gian hồi chiêu, hồi máu và hồi năng lượng nên bảng ngọc Cảm hứng là bảng ngọc phụ nên được sử dụng.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

 • Bảng ngọc dồn sát thương.

Bảng ngọc này khá phù hợp với các vị tướng dồn sát thương như Akali, Zed…bởi lượng sát thương đầu ra của các tướng này khá lớn và cần phải có công cụ kết thúc nhanh đối thủ.

Bảng ngọc Fizz mùa 10 được các game thủ nổi tiếng sử dụng - Game Hot 24H

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Áp đảo.

Sốc điện:  Khi sử dụng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng duy nhất trong vòng 3 giây gây thêm sát thương thích ứng. Sát thương: 30 – 180 (+0,4 Sức mạnh công kích cộng thêm, 0,25 Sức mạnh phép thuật) sát thương. Hồi chiêu: 25 – 20 giây.

– Ngọc phụ: Các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn là kết hợp với ngọc Chuẩn xác và kết hợp với ngọc Pháp thuật

Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Sau khi kết liễu đối phương, các vị tướng này thường khá thấp máu do phải trao đổi kỹ năng với đối thủ nên những ngọc sau đây khá phù hợp.

Đắc thắng: Tham gia hạ gục tướng địch giúp hồi 12% máu đã mất và cho thêm 20 vàng.

Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu. Với ngọc này, việc kết liễu đối thủ sẽ trở nên đơn giản hơn

Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

 • Bảng ngọc hồi phục:

Bảng ngọc này được sử dụng nhiều cho Yasuo, Yone…bởi các tướng này có bộ kỹ năng rất dễ kích hoạt được ngọc Chinh phục cũng như Bước chân thần tốc để hồi phục cho bản thân. Hơn thế nữa, ngọc còn giúp các vị tướng này gây thêm sát thương lên kẻ địch.

Xây dựng bảng ngọc Irelia mùa 10 solo đường mạnh nhất LMHT - Game Hot 24H

– Ngọc chính: Với Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác, bạn sẽ có 2 lựa chọn ngọc siêu cấp.

Chinh phục: Tích cộng dồn sức mạnh thích ứng khi tấn công kẻ địch, Khi đủ 12 cộng dồn sẽ hồi máu bằng một phần sát thương gây lên tướng. Phù hợp với tất cả các tướng đấu sĩ như Jax, Javan….Hoặc các tướng khác như Yasuo, Yone…Đặc biệt khi kết hợp với Yasuo sẽ mang đến ‘cơn ác mộng’ không chỉ cho kẻ địch mà còn cho cả đồng minh.

Bước chân thần tốc: Tấn công và di chuyển tăng cộng dồn tích điện. Ở 100 điểm đòn đánh kế tiếp hồi máu cho bạn và tăng vĩnh viễn tốc độ di chuyển. Bảng ngọc này khá phù hợp với các tướng có tầm đánh xa, đặc biệt là Tristana hay Twisted Fate. Nhờ vào khả năng tăng tốc mà dễ dàng truy bắt được đối thủ hơn. Không chỉ vậy, ngọc siêu cấp này còn mang đến khả năng hồi phục mạnh mẽ.

– Ngọc phụ: Các bạn có thể lựa chọn bảng ngọc Áp đảo để tối đa hóa được lượng sát thương có thể gây ra.

Tác Động Bất Chợt: Tăng mạnh sát lực và xuyên kháng phép sau khi thoát tàng hình hoặc sử dụng lướt nhảy, bay hoặc dịch chuyển.

Thợ săn tàn nhẫn: Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn Tốc độ di chuyển ngoài giao tranh. Kết hợp ngọc phụ này với Bước chân thần tốc sẽ tối đa hóa khả năng di chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại ngọc siêu cấp sau để tạo thành một bảng chống chịu cho các tướng đường giữa theo dạng chống chịu.

 • Bảng ngọc chống chịu.

Các vị tướng như Orn, Galio…khi đi đường giữa thường phải chịu sức ép rất lớn từ khả năng cấu máu của kẻ địch. Do đó bảng ngọc chống chịu sẽ giúp các tướng này giải quyết được vấn đề cấu máu này và sẵn sàng tay đôi với bất kì ai.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

LMHT: Bảng Ngọc tái tổ hợp SP Tank (Alistar, Rakan, Leona,...) mùa 8 - YouTube

Quyền Năng Bất Diệt: Mỗi 4 giây trong giao tranh, đòn đánh kế tiếp lên tướng sẽ gây thêm sát thương phép bằng 4% máu tối đa và hồi lại 2% máu tối đa. Ngoài ra giúp bạn tăng vĩnh viễn 5 máu. Ngoài ra đối với các tướng đánh xa, sát thương, hồi máu và máu vĩnh viễn giảm còn 40%.

Quyền năng bất diệt khá phù hợp với những người thích chơi khô máu, mong muốn trụ lại đường lâu nhưng thiếu khả năng hồi phục.

Dư Chấn: Sau khi bất động 1 tướng địch, tăng giáp và kháng phép thêm 35 + 80% chống chịu cộng thêm trong 2.5 giây. Sau đó, gây sát thương phép lên kẻ địch xung quanh.

Ở các nhánh ngọc phụ thuộc ngọc tái tổ hợp Kiên định, các bạn lần lượt chọn các ngọc phụ sau:

Tàn Phá Hủy Diệt: Vận một đòn đánh cực mạnh lên trụ trong vòng 3 giây khi đứng trong bán kính 600 quanh nó. Đòn đánh đó gây thêm sát thương vật lý bằng 100 (+35% máu tối đa của bạn).

Kiểm Soát Điều Kiện: Sau 12 phút nhận thêm +9 Giáp và +9 Kháng Phép và tăng Giáp và Kháng phép lên 5%.

Kiên Cường:  Nhận thêm 10% kháng hiệu ứng và 10% kháng làm chậm. Các chỉ số này sẽ tăng lên tối đa 20% kháng hiệu ứng và 20% kháng làm chậm.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Do là tướng chống chịu đi đường giữa nên các tướng này cần phải có khả năng hồi chiêu cũng như hồi phục. Do vậy, các bạn nên chọn những ngọc sau:

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

4. Lối chơi của các tướng đường giữa.

Là các vị tướng chủ lực trong việc gây sát thương nên tác động của các vị tướng này lên trận đấu cũng rất lớn. Do đó, ở giai đoạn đầu game các bạn sẽ phải cố gắng farm thật nhiều lính nhất có thể để có tiền lên trang bị. Cùng với đó là liên tục ra hỗ trợ các đường khác bởi khoảng cách từ đường giữa đến 2 đường còn lại và đến rừng là rất ngắn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi hỗ trợ đồng đội khi thế lính đẹp mà thôi.

5 Tướng đi Mid mạnh nhất trong lịch sử LMHT

Ở giai đoạn giữa và cuối game, khi lượng đồ đã đủ đầy thì nhiệm vụ chính của các tướng đường giữa là nhanh chóng tiêu diệt đối thủ bằng combo của mình. Bởi lúc này lượng sát thương vật lý cũng như sát thương phép mà tướng sở hữu là rất lớn.

Mặc dù vậy, do đặc điểm là tướng máu giấy nên những vị tướng này cần phải lựa chọn vị trí hợp lý và nên mua các trang bị chống chịu cho bản thân.

Trên đây là chia sẻ về những bảng ngọc hữu ích cho các tướng đường giữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra cho mình những lối chơi riêng. Chúc các bạn thành công.

>>Xem thêm

 • Những bảng ngọc phù hợp với tướng đường trên
 • Những bảng ngọc phù hợp với hỗ trợ
 • Những bảng ngọc phù hợp với AD Carry

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *