Liên minh

Những bảng ngọc phù hợp với tướng đường trên

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Đường trên trong Liên minh huyền thoại.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của các vị tướng đường trên.

3. Bảng ngọc dành cho các vị tướng đường trên.

4. Lối chơi cơ bản của các vị tướng đường trên.

Thông tin chi tiết:

Đường trên trong Liên minh huyền thoại là một vị trí khá đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ là gần như tất cả các vị tướng đều có khả năng được sử dụng ở vị trí này. Vậy để chơi được những vị tướng ở đường trên cần phải có bảng ngọc như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

1. Đường trên trong Liên minh huyền thoại.

Vị trí đường trên hay còn gọi là đường Top là một trong những vị trí cực kì quan trọng trong đội hình của bạn. Thông thường, các vị tướng đường TOP thường đảm nhiệm vị trí đẩy đường, hỗ trợ kiểm soát các mục tiêu và hỗ trợ giao tranh khi đồng đội cần bằng nhưng pha dịch chuyển bọc hậu đối phương.

LMHT: Riot Games hé lộ những thay đổi sắp tới cho hệ thống chọn vị trí trong xếp hạng đơn | ONE Esports - Lãnh Địa của Esports

Các vị tướng đường trên khá đa dạng, có những vị tướng sát thương vật lý, có cả những vị tướng sát thương phép thuật hay những vị tướng chống chịu. Mỗi vị tướng lại có những lối chơi khác nhau.

– Tướng sát thương vật lý và phép thuật thì thiên về đẩy đường, cấu máu và dọn dẹp lính. Sau đó với trang bị của mình sẽ đẩy lẻ và hỗ trợ đồng đội khi cần.

Những điều lưu ý khi sử dụng tướng đi đường trên trong Liên Minh Huyền Thoại

– Các vị tướng đường trên theo dạng chống chịu, tanker thì vai trò khá đơn giản. Chỉ cần đẩy đường và hỗ trợ đồng đội mà thôi. Tuy nhiên, khi vào giao tranh, với lượng đồ tanker của mình thì các vị tướng này lại là dàn chắn cực kì vững chắc, khác hẳn với các tướng sát thương vật lý hay phép thuật.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của các vị tướng đường trên.

 • Điểm mạnh:

– Các tướng đường trên có thường là các tướng theo dạng đấu sĩ, đỡ đòn nên khả năng chống chịu khá tốt. Đặc biệt là các tướng đấu sĩ khi kết hợp với Ngọc chinh phục sẽ mang đến khả năng hồi phục vô cùng ghê gớm.

– Khả năng đẩy lẻ tốt nhờ bộ kỹ năng sát thương diện rộng hoặc lượng sát thương kỹ năng lớn. Đây cũng là điểm mấu chốt giúp các vị tướng này dễ dàng trao đổi chiêu thức trong giai đoạn đi đường.

– Độ cơ động cao đối với các tướng đấu sĩ và pháp sư dạng đấu sĩ. Các vị tướng này có khả năng chạy trốn, lướt, nhả….

– Bộ kỹ năng đa dạng, có cả choáng, trói chân…rất hữu ích trong các pha giao tranh tổng và bắt lẻ đối thủ.

LMHT: Những vị tướng Đường trên mạnh nhất meta hiện tại

 • Điểm yếu:  Nhiều tướng khá khó chơi và muốn phát huy được sức mạnh của chúng cần rất nhiều thời gian luyện tập.

Có thể bạn quan tâm:

 • Phân tích bảng Ngọc Cảm Hứng
 • Phân tích bảng Ngọc Kiên Định

3. Bảng ngọc dành cho các vị tướng đường trên.

Do tính chất là vị trí đường trên nên gần như hội tụ tất cả các vị tướng trong Liên minh huyền thoại, kể cả một vị tướng hỗ trợ là Soraka cũng được sử dụng ở vị trí này. Do đó, bảng ngọc dành cho các vị tướng này cũng rất đa dạng và có thể sử dụng hầu hết tất cả các bảng ngọc hiện nay.

 • Đối với Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Đối với bảng ngọc này, game thủ có thể lựa chọn được hầu hết các ngọc siêu cấp, tuy nhiên với ngọc Nhịp độ chết người và Bước chân thần tốc thì hiệu quả sử dụng không quá cao và khá yếu ở đầu game.

Những ngọc tái tổ hợp đang “làm mưa làm gió” mà bạn có thể tận dụng - Liên Minh 360

– Nhánh chính: Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Sẵn sàng tấn công: Tấn công 3 lần liên tiếp sẽ làm kẻ đó suy yếu, gây thêm sát thương và khiến kẻ đó chịu thêm sát thương từ mọi nguồn trong 6s. Phù hợp với các vị tướng như Tristana, Set, Trymdame…

Chinh phục: Tích cộng dồn sức mạnh thích ứng khi tấn công kẻ địch, Khi đủ 12 cộng dồn sẽ hồi máu bằng một phần sát thương gây lên tướng. Phù hợp với tất cả các tướng đấu sĩ như Jax, Javan….

Các nhánh ngọc phụ thuộc ngọc Chuẩn xác các bạn có thể lựa chọn theo phong cách chơi của mình.

Nhánh phụ:

Bạn có thể lựa chọn nhánh phụ Áp đảo nếu bạn là người thích dồn sát thương hoặc gây sát thương mạnh mẽ. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn nhánh ngọc Kiên định để tăng khả năng trao đổi chiêu thức với đối thủ.

 • Đối với Ngọc tái tổ hợp Áp đảo.

Đối với bảng ngọc Áp đảo, game thủ chỉ nên sử dụng đối với các tướng có sát thương cao hoặc khi muốn dồn sát thương nhanh đối phương để tiễn hắn lên bảng đếm số. Các vị tướng nên sử dụng bảng này là Akali, Jayce, Javan IV, Master Yi…

Cách cộng bảng ngọc tái tổ hợp cho Shaco mùa 8 của Sofm - YouTube

– Nhánh chính: Ngọc tái tổ hợp Áp đảo.

Sốc điện:  Khi sử dụng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng duy nhất trong vòng 3 giây gây thêm sát thương thích ứng. Sát thương: 30 – 180 (+0,4 Sức mạnh công kích cộng thêm, 0,25 Sức mạnh phép thuật) sát thương. Hồi chiêu: 25 – 20 giây.

Mưa kiếm: Nhận thêm 110% tốc độ đánh khi tấn công tướng cho tối đa 3 đòn đánh lên tướng. Khoảng cách giữa mỗi đòn đánh không quá 3 giây nếu không hiệu ứng sẽ kết thúc. Hồi chiêu: 4 giây ngoài giao tranh. Tái tạo đòn đánh tăng giới hạn đòn đánh lên 1. Cho phép tạm thời vượt qua giới hạn tốc độ đánh.

– Nhánh phụ:

Đối với nhánh phụ, các bạn có thể lựa chọn kết hợp với các ngọc phụ của Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác. Những lựa chọn hoàn hảo cho bảng ngọc này là:

Đắc thắng: Tham gia hạ gục tướng địch giúp hồi 12% máu đã mất và cho thêm 20 vàng.

Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.

 • Đối với ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Nếu bạn sử dụng các tướng pháp thuật đi Top, thì một bảng ngọc Pháp thuật là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Đặc biệt đối với các tướng như Ryze, Ekko…thì ngọc tái tổ hợp Pháp thuật mang đến những thứ rất thú vị, nhất là tốc độ di chuyển từ Tăng tốc pha.

Guide Cassiopeia mùa 9: bảng ngọc bổ trợ và cách tăng kĩ năng

– Nhánh chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.

Thiên Thạch Bí Ẩn: Gây sát thương lên tướng địch bằng kỹ năng thả 1 thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó hoặc nếu Thiên Thạch Bí Ẩn đang hồi, giảm hồi chiêu còn lại của nó.

Tăng Tốc Pha: Dùng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng riêng biệt trúng tướng địch trong vòng 3 giây cho thêm 25-40% Tốc độ di chuyển theo cấp và 75% kháng làm chậm. Đối với tướng cận chiến, tốc độ di chuyển sẽ tăng lên 40-60%.

– Nhánh phụ: 

Bạn có thể kết hợp giữa ngọc Pháp thuật với nhánh ngọc Áp đảo để gây tối đa sát thương.

Phát bắn đơn giản: Gây thêm sát thương chuẩn lên kẻ địch bị hạn chế di chuyển hoặc hành động.

Vị máu: Hồi máu khi bạn gây sát thương một tướng địch.

Tác động bất chợt: Tăng mạnh Sát lực và Xuyên kháng phép trong khi dùng lướt, tốc biến, dịch chuyển.

Mắt thây ma: Sau khi phá mắt địch một Mắt thây ma mọc lên thế chỗ tồn tại trong 120s. Sau khi sinh ra 10 mắt thây ma sẽ nhận được 10 sức mạnh thích ứng.

Poro cảnh giới: Khi mắt biến mất, một chú Poro xuất hiện.Nhận thêm sức mạnh công kích hoặc sức mạnh phép thuật, thích ứng khi Poro cảnh giới phát hiện tướng địch.

Thu thập chiến tích: Thu được nhãn cầu khi tham gia hạ gục tướng địch nhận được vĩnh viễn mạnh công kích hoặc sức mạnh phép thuật tương ứng với nhãn cầu khi hoàn thành quá trình thu thập.

Thợ săn tham lam:  Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn hút máu theo sát thướng kỹ năng gây ra.

Thợ săn tài tình: Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn giảm hồi chiêu trang bị kích hoạt.

Thợ săn tàn nhẫn: Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn Tốc độ di chuyển ngoài giao tranh.

Thợ săn tối thượng: Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn giảm hồi chiêu cuối.

 • Đối với ngọc tái tổ hợp Kiên định.

Bảng ngọc Kiên địch là bảng ngọc khá kén chọn tướng sử dụng, do đó khi lựa chọn ngọc cho tướng cần phải lựa chọn thật kỹ càng.

LMHT: Bảng Ngọc tái tổ hợp SP Tank (Alistar, Rakan, Leona,...) mùa 8 - YouTube

– Nhánh ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

Quyền Năng Bất Diệt: Mỗi 4 giây trong giao tranh, đòn đánh kế tiếp lên tướng sẽ gây thêm sát thương phép bằng 4% máu tối đa và hồi lại 2% máu tối đa. Ngoài ra giúp bạn tăng vĩnh viễn 5 máu. Ngoài ra đối với các tướng đánh xa, sát thương, hồi máu và máu vĩnh viễn giảm còn 40%.

Quyền năng bất diệt khá phù hợp với những người thích chơi khô máu, mong muốn trụ lại đường lâu nhưng thiếu khả năng hồi phục. Ngay cả những tướng có chiêu thức ở tầm đánh xa như Gangplank cũng có thể sử dụng.

Dư Chấn: Sau khi bất động 1 tướng địch, tăng giáp và kháng phép thêm 35 + 80% chống chịu cộng thêm trong 2.5 giây. Sau đó, gây sát thương phép lên kẻ địch xung quanh.

Điều kiện để kích hoạt dư chấn là bạn phải làm bất động được tướng đối phương bằng các hiệu ứng giam chân như trói, choáng…thì ngọc mới có tác dụng. Những tướng có khả năng choáng như Jax, Orn…đều dễ dàng sử dụng được ngọc này.

Nhánh ngọc phụ: Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 nhánh ngọc là Cảm hứng hoặc Pháp thuật.

Đối với nhánh ngọc Pháp thuật, các bạn có thể lựa chọn những ngọc sau:

Quả Cầu Hư Không: Khi chịu sát thương phép khiến máu tụt xuống dưới 30%, bạn nhận được lá chắn chặn 40-120 sát thương phép theo cấp. Lá chắn này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp bạn bị đối thủ dồn sát thương và chạy thoát được chỉ với 1 chấm máu.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

Còn nếu bạn chọn nhánh ngọc Cảm hứng, bạn có thể lựa chọn những ngọc sau:

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

 • Đối với ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Nếu bạn đã quá chán với lối chơi truyền thống, thì bảng ngọc Cảm hứng sẽ giúp bạn tìm lại được cảm hứng chơi và sáng tạo ra những lối chơi hiệu quả hơn.

LMHT: Đây là 5 Bảng Ngọc Tái Tổ Hợp siêu "lầy lội", sẽ thật tiếc nuối nếu bạn bỏ qua chúng

Nhánh ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp cảm hứng.

Thông thường, sẽ chỉ có 2 ngọc được sử dụng là Sách phép và Đá vạn năng. Các vị tướng khi sử dụng 2 ngọc siêu cấp này sẽ mang đến cho kẻ địch rất nhiều bất ngờ trong lối chơi.

Sách Phép: Đổi một trong các phép bổ trợ đang dùng lấy một phép bổ trợ mới chỉ dùng một lần. Mỗi phép bổ trợ riêng biệt sẽ giảm vĩnh viễn hồi chiêu của ngọc bổ trợ này đi 25 giây (hồi chiêu ban đầu là 5 phút). Bạn có thể đổi lần đầu tiên vào phút thứ 6. Chỉ có thể đổi phép bổ trợ ngoài giao tranh. Sau khi dùng 1 phép bổ trợ đã đổi, bạn phải đổi thêm 3 lần nữa thì mới chọn lại được phép bổ trợ đó.

 Đá Vạn Năng: Cho phép sử dụng ngẫu nhiên một Ngọc siêu cấp theo chu kỳ. 5-3 giây sau khi dùng Ngọc siêu cấp mới có thể nhận được Ngọc siêu cấp kế tiếp. (9-7 giây với Tướng đánh xa). Sau 40 giây không sử dụng, Đá Vạn Năng sẽ đổi sang một Ngọc siêu cấp khác khi không giao tranh.

– Nhánh ngọc phụ:

Ngọc cảm hứng có thể kết hợp với tất cả các ngọc khác. Nếu bạn thích gây sát thương, bạn có thể chọn ngọc phụ của Nhánh ngọc Chuẩn  xác và Áp đảo. Nếu bạn muốn gây sát thương phép thì có thể chọn ngọc phụ của nhánh ngọc Pháp Thuật. Hoặc nếu bạn thấy khả năng chống chịu của bạn khá yếu ở thì ngọc Kiên định là lựa chọn hợp lý.

Ngọc phụ Chuẩn xác khuyên dùng:

Đắc thắng: Tham gia hạ gục tướng địch giúp hồi 12% máu đã mất và cho thêm 20 vàng.

Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.

Ngọc phụ Áp đảo khuyên dùng:

Phát Bắn Đơn Giản: Gây sát thương lên Tướng bị hạn chế di chuyển hoặc hành động.

Thợ săn tham lam:  Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn hút máu theo sát thướng kỹ năng gây ra.

Ngọc phụ Pháp thuật khuyên dùng:

Quả Cầu Hư Không: Khi chịu sát thương phép khiến máu tụt xuống dưới 30%, bạn nhận được lá chắn chặn 40-120 sát thương phép theo cấp. Lá chắn này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp bạn bị đối thủ dồn sát thương và chạy thoát được chỉ với 1 chấm máu.

Tập Trung Tuyệt Đối: Khi trên 70% máu, nhận cộng thêm 18 Sức mạnh công kích hoặc 30 Sức mạnh phép thuật thích ứng.

Ngọc phụ Kiên định khuyên dùng:

Giáp Cốt:  Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30 – 60 sát thương.

Tiếp Sức: Hồi máu và lá chắn bạn sử dụng hoặc nhận được mạnh hơn 5%, tăng thêm 10% với mục tiêu dưới 40% máu.

4. Lối chơi cơ bản của các vị tướng đường trên.

Các vị tướng đường trên có lối chơi khá đơn giản. Ở đầu game, nếu bạn là các tướng đỡ đòn thì nhiệm vụ của bạn chỉ là farm lính để có tiền lên đồ. Còn các tướng sát thương vật lý và sát thương phép thì ngoài việc phải farm lính thì còn có thêm nhiệm vụ đó là ép đường đối phương.

Bên cạnh đó, lý do các vị tướng đường trên mang dịch chuyển là để hỗ trợ đồng đội khi cần thiết nên vai trò trong các pha giao tranh đầu game của tướng đi Top rất quan trọng.

TOP 5 con Trâu của LMHT | Tướng Tank mạnh nhất LOL - YouTube

Ở giai đoạn giữa và cuối ván đấu, các vị tướng đường trên đã khá mạnh nên họ thường đảm nhiệm vai trò gây áp lực ở các đường để đồng đội kiểm soát mục tiêu và sẵn sàng di chuyển khi đồng đội cần.

Các vị tướng đường trên mặc dù khá dễ để tiếp cận với nhiều game thủ bởi độ phổ biến. Nhưng làm thế nào để chơi giỏi là một điều rất khó. Ngoài kỹ năng ra thì những người chơi ở vị trí này cần phải có tầm nhìn chiến thuật tốt, nhanh nhạy để tránh được các pha gank. Do đó, không phải ai cũng có khả năng trở thành người đi đường trên nổi bật.

Trên đây là những bảng ngọc dành cho các vị tướng đường trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có những lựa chọn hoàn hảo khi chơi game. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

>>Xem thêm:

 • Phân tích bảng Ngọc Pháp Thuật
 • Phân tích bảng Ngọc bổ trợ Áp Đảo
 • Phân tích Ngọc tái tổ hợp Chuẩn Xác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *