Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Azir

November 26, 2020

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Azir – Hoàng đế sa mạc.

2. Cách chơi tướng Azir.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Azir.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Azir.

Thông tin chi tiết:

Azir là một trong những vị tướng pháp sư khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn tiền mùa giải khi các trang bị vẫn còn chưa được tối ưu hóa hết thì sức mạnh của Azir đang khiến cho nhiều người phải khiếp sợ. Vậy Azir có điểm gì mà lại khiến hắn mạnh như vậy, hãy cùng Gamewiki đi tìm hiểu về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Azir nhé.

1. Cốt truyện của tướng Azir – Hoàng đế sa mạc.

Theo truyền thuyết kể lại, Azir là một vị hoàng đế của Shurima. Ngài là con trai của một vị hoàng đế đầy tham vọng và khao khát quyền lực. Shurrima trở thành một đế chế vĩ đại nhất thời điểm bấy giờ. Một mảnh đất màu mỡ và đầy phước lành cho người dân.

Trước đây, ngài chỉ là một hoàng tử trẻ và ít được sủng ái nhất. Trước Azir là những người anh em tài giỏi khác thì làm sao ngài có thể mơ ước về ngai vàng. Vì vậy, Azir phần lớn đều dành thời gian để nghiền ngẫm trong Đại Thư Viện Nasus. Trong khi các hoàng tử luyện tập dưới sự huấn luyện khắc nghiệt của anh hùng Thăng Hoa – Renekton.

Xerath bấy giờ chỉ là một nô lệ thường lui tới thư viện để tìm các quyển sách cho ông chủ. Lúc này câu chuyện tiêu điểm tướng Azir mới bắt đầu khởi sắc. Và biến cố bắt đầu xảy ra…

Trong chuyến tuần du hàng năm với cha, các anh em và Renekton bị thích khách bất ngờ tấn công. May mắn là Xerath đã kịp cứu hoàng tử Azir khỏi tay của tên sát thủ. Nhưng tiếc thay, những người anh em của Azir đã không may bị sát hại chết. Chỉ riêng nhà vua vẫn giữ được tính mạng.

Quay về kinh thành, hoàng đế đã tiến hành chiến dịch truy tìm sát. Shurima chìm trong biển máu. Azir giờ đây như cái gai trong mắt vị hoàng đế bạo tàn này. Azir giờ đây phải học cách chiến đấu của một chiến binh vĩ đại. Và Xerath trở thành cánh tay phải đắc lực của Azir.

Azir trở thành hoàng đế của Shurima. Từ đó đất nước này phát triển một cách hưng thịnh. Lúc này Xerath đã thuyết phục ngài trở thành một thực thể bất khả chiến bại – Một Thể Thăng Hoa. Và nghi thức Thăng Hoa đầy nguy hiểm được thực hiện. Azir quyết định trả lại sự tự do cho Xerath và cả nô lệ. Khi nghi thức đạt đến đỉnh điểm, Azir bị hất văng khỏi Đĩa Mặt Trời. Nhưng sức mạnh ma thuật của Xerath đã phản tác dụng khiến cả Shumira bị chôn vùi trong cát bụi.

2. Cách chơi tướng Azir.

  • Bộ kỹ năng của Azir.

Nội tại – Di Sản của Shurima: Azir có thể triệu hồi chiếc Đĩa Mặt Trời từ đống đổ nát của một trụ địch hoặc đồng minh.

Cát Càn Quét – Q: Azir lệnh cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây sát thương phép lên tất cả mục tiêu chúng lướt qua và gây hiệu ứng làm chậm trong 1 giây. Nếu bị trúng chiêu bởi nhiều Binh Sĩ Cát sẽ không chịu thêm sát thương.

Trỗi Dậy – W: Azir triệu hồi ra một Binh Sĩ Cát và sử dụng nó đó như một công cụ để tấn công các kẻ địch trong tầm đánh của quân lính. Những đòn đánh này sẽ gây sát thương phép lên kẻ địch theo đường thẳng. Trỗi Dậy cũng tăng tốc độ đánh nội tại cho Azir và các Binh Sĩ Cát

Cát Lưu Động – E: Azir tạo lá chắn cho bản thân và lướt tới chỗ một Binh Sĩ Cát, gây sát thương lên kẻ địch. Nếu lướt trúng tướng, ngài ngay lập tức dừng lướt và nhận được một tích trữ Binh Sĩ Cát.

Chiêu cuối – Phân Chia Thiên Hạ: Azir triệu hồi ra một bức tường những binh sĩ xông tới, đẩy lùi và sát thương kẻ địch.

  • Cách chơi Azir.

Ở giai đoạn đầu game, Azir nên tập trung đẩy lính và hạn chế trao đổi chiêu thức bởi lúc này, sức mạnh của Hoàng đế sa mạc là khá yếu. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng combo Trỗi Dậy (W) + Cát Lưu Động (E) để dọn dẹp lính cũng như cấu rỉa máu đối thủ.

Việc đẩy đường nhanh không chỉ giúp Azir có thể về nhà sắm những món đồ cho mình, mà còn tạo ra sức ép lớn đối với các đường khác. Bởi khi Azir mất dạng trên bản đồ, các đường khác của team địch sẽ phải dè chừng những pha gank bất ngờ. Tuy nhiên, không nên quá ham việc đẩy đường và ép lính đối thủ, vì bạn rất dễ trở thành mục tiêu của rừng team địch.

Giai đoạn giữa game là giai đoạn khá mạnh của Azir khi đã có cho mình Nanh Nashor và Trượng pha lê Rylai. Lúc này khả năng xỉa bằng lính cát của Azir trở nên cực kì đáng sợ, đặc biệt là khi được kết hợp với ngọc Nhịp độ chết người thì việc bạn bị Azir xỉa và làm chậm đến chết là chuyện hết sức bình thường.

Hãy cố gắng sử dụng combo Trỗi Dậy (W) + Cát Lưu Động (E) + Cát Càn Quét (Q) + Phân Chia Thiên Hạ (R) để đẩy đối thủ về, tạo lợi thế cho team bạn trước những pha giao tranh quan trọng.

Ở giai đoạn cuối game, Azir cần phải lựa chọn vị trí đứng hợp lý để có thể gây được tối đa sát thương lên team địch. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bạn cũng cần phải hy sinh bản thân để sử dụng chiêu cuối, tạo đột biến trong các pha giao tranh then chốt.

Là một vị tướng gây sát thương phép nên bạn phải biết cách kết hợp các chiêu thức của Azir lại để có thể vừa tạo được đột biến, vừa gây ra được hàng tá sát thương. Bạn có thể sử dụng bộ combo Trỗi Dậy (W) + Cát Lưu Động (E) + Cát Càn Quét (Q) để giúp Azir tiếp cận nhanh đối thủ sau đó sử dụng Phân Chia Thiên Hạ (R) để đấy đối phương về phía team bạn. Trong trường hợp không tiếp cận đủ khoảng cách, hãy suy nghĩ đến việc dùng tốc biến nhé.

Có thể bạn quan tâm:

3. Ngọc bổ trợ dành cho Azir.

Ngọc dành cho Azir khá đa dạng, bạn có thể sử dụng ngọc Chuẩn xác để chơi theo lối chơi tốc độ đánh hay ngọc Áp đảo để dồn sát thương. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngọc Pháp thuật để chơi theo hướng cấu rỉa máu từ xa với lính cát.

  • Bảng ngọc Chuẩn xác.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Nhịp độ chết người: 1.5s sau khi sát thương tướng địch, nhận thêm rất nhiều tốc độ đánh – Cho phép bạn vượt qua giới hạn tốc độ đánh.

Hiện diện trí tuệ: Trong 5s sau khi lên cấp hoặc hạ gục kẻ địch các kỹ năng của bạn sẽ được hoàn trả tiêu hao.

Huyền thoại Tốc độ đánh: Hạ gục kẻ địch nhận thêm vĩnh viễn tốc độ đánh.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

  • Bảng ngọc Áp đảo.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Áp đảo.

Sốc điện:  Khi sử dụng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng duy nhất trong vòng 3 giây gây thêm sát thương thích ứng. Sát thương: 30 – 180 (+0,4 Sức mạnh công kích cộng thêm, 0,25 Sức mạnh phép thuật) sát thương. Hồi chiêu: 25 – 20 giây.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

  • Bảng ngọc Pháp thuật.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Thiên Thạch Bí Ẩn: Gây sát thương lên tướng địch bằng kỹ năng thả 1 thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó hoặc nếu Thiên Thạch Bí Ẩn đang hồi, giảm hồi chiêu còn lại của nó.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Azir.

  • Phép bổ trợ.

Tốc biến + Hồi máu/Thanh tẩy là những phép bổ trợ cần thiết dành cho Hoàng đế sa mạc.

Với tốc biến, Azir sẽ trở nên cơ động hơn, đặc biệt là trong những pha combat cần sử dụng đến tốc biến để đấy đối phương về với chiêu cuối. Ngoài ra, tốc biến còn giúp Azir đi đường an toàn hơn, tránh được khỏi các pha gank bất ngờ từ rừng team địch.

Thanh tẩy là sự lựa chọn cần thiết khi Azir phải đi đường với các vị tướng có nhiều khống chế cứng hoặc làm chậm như Cassiopeia, Neeko, Veigar, Syndra, Twisted Fate….

Hồi máu sẽ giúp cho Azir có khả năng hồi phục và trụ lại đường. Ngoài ra còn giúp Azir tránh được những pha sock sát thương của kẻ địch.

  • Trang bị chính.

Nanh Nashor + Quỷ thư Morello + Đồng hồ cát + Trượng hư vô + Mũ phù thủy Rabadon là những trang bị chính cần thiết dành cho Azir.

Nanh Nashor là trang bị không thể thiếu đối với những người chơi Azir bởi trang bị này có tác dụng rất lớn trong việc gây sát thương theo thời gian. Ngoài ra còn tăng tốc độ đánh và tăng thêm một lượng sức mạnh phép thuật cho Azir.

Quỷ thư Morello là trang bị giúp Azir gây vế thương sâu, giảm hồi máu kẻ địch. Ngoài ra còn giúp Azir đẩy đường nhanh hơn.

Nếu bạn cảm thấy Azir quá mỏng manh và cần một món đồ thủ thì Đồng hồ cát là món trang bị rất phù hợp với hắn bởi khả năng cộng giáp, sức mạnh phép thuật và hồi chiêu đều rất hoàn hảo. Khi kích hoạt còn giúp Azir tránh được rất nhiều kỹ năng.

Trượng hư vô + Mũ phù thủy Rabadon sẽ giúp cho Azir tăng sức mạnh phép thuật và xuyên kháng phép mạnh hơn.

  • Trang bị tùy chọn.

Ngoài những trang bị trên, bạn có thể lên cho Azir trang bị Trượng pha lê Rylai để làm chậm kẻ địch và giúp những pha xỉa lính cát trở nên chất lượng hơn.

Hoặc nếu Đồng hồ cát vẫn chưa đủ sức phòng thủ thì bạn có thể cân nhắc lên Dây chuyền chữ thập để ngăn cản kỹ năng của kẻ địch.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Azir. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những cách chơi mới đối với vị tướng này trong giai đoạn tiền mùa giải đầy khốc liệt hiện nay.