Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Janna

January 22, 2021

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Janna – Cơn Thịnh Nộ Của Bão Tố.

2. Cách chơi tướng Janna.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Janna.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Janna.

Thông tin chi tiết:

Janna là vị tướng hỗ trợ có khả năng bảo kê cực kì tốt. Tuy nhiên, cô nàng lại có lượng máu khá thấp nên không được quá nhiều người lựa chọn. Nhưng trong giai đoạn tiền mùa giải 2021, Janna đang trở lại cực kì mạnh mẽ nhờ bộ trang bị mới.

1. Cốt truyện của tướng Janna – Cơn Thịnh Nộ Của Bão Tố.

Kể từ thời cổ đại, đã có không ít người thờ phụng những ngọn gió. Từ các thủy thủ mong chờ những khi thời tiết đẹp, cho đến những kẻ bần hèn mong một ngày được phất lên, người phàm luôn đặt hy vọng của họ vào bên trong những ngọn gió, những cơn cuồng phong thổi dọc theo thế giới Runeterra.

Bất ngờ thay, đôi khi dường như chính những ngọn gió cũng đáp lại lời họ. Những thủy thủ ngoài khơi xa thường nhìn thấy một chú chim lông xanh trước khi những cơn gió tốt lành vỗ về cánh buồm của họ. Những người khác có thể nghe được tiếng không khí rít lên trước những cơn bão lớn, như thể cảnh báo họ rằng nó đang đến gần. Khi những lời đồn đại này được lan truyền, và hình ảnh chú chim ngày càng được thấy nhiều hơn. Nhiều người còn thề rằng họ đã thấy chú chim biến thành một người phụ nữ xinh đẹp nữa. Với đôi tai nhọn và mái tóc bồng bềnh, cô gái bí ẩn này được kể lại rằng có thể lơ lửng trên mặt nước và điều khiển ngọn gió chỉ bằng cách phất chiếc quyền trượng của mình.

Những kẻ ngoan đạo gọi tinh linh gió này là Jan’ahrem, một cổ ngữ Shurima mang nghĩa “người bảo vệ,” bởi dường như cô ta luôn xuất hiện trong những thời khắc hiểm nghèo nhất. Thời gian dần trôi, và người ta bắt đầu gọi cô với một cái tên đơn giản hơn, Janna.

Cái tên đó được lan truyền khắp những bờ biển của lục địa Shurima, và những cư dân Oshra Va’Zaun ngoài khơi xa là những tín đồ trung thành nhất của cô. Họ phụ thuộc vào sóng yên biển lặng để những chiếc thuyền buông có thể cập bến thành phố. Tượng và đền đài được dựng nên để tôn thờ tình thương của Janna. Sau khi đế chế Shurima thôn tính thành phố này, những sự thờ phụng đó vẫn tiếp diễn… trong ít lâu.”

Khi hoàng đế ban ý chỉ dẹp bỏ những “ngụy thần,” những bức tượng của Janna đã bị kéo sập. Nhưng mặc cho sự thờ phụng các vị thần chiến binh có lấn át, nhiều người vẫn cầu nguyện cho Janna trong thinh lặng, bởi những vị thần chiến binh ấy nào có bảo vệ thuyền của họ khỏi bão dữ? Những người phàm đó thường mang theo bên mình một lá bùa với hình ảnh chú chim xanh – một kỉ vật nhỏ bé, mang tính cá nhân hơn nhằm tôn vinh Janna.

Dù sao đi chăng nữa, Janna vẫn luôn trợ giúp những kẻ yếu thế thỉnh cầu sự giúp đỡ của cô. Nơi những vùng đất đầy rẫy những biến động, cô vẫn là một tượng đài bất biến. Những ai nghiên cứu lịch sử có lẽ sẽ nhận ra sự thật trớ trêu rằng hiện thân của thứ gọi là “ngọn gió đổi thay” lại là thứ duy nhất chẳng hề thay đổi.

Sau khi đế chế vĩ đại sụp đổ, vùng đất màu mỡ trước đây chẳng còn gì ngoài một sa mạc khô cằn khi những Thể Thăng Hoa còn sót lại chỉ mang đến chiến tranh và hỗn loạn – dù vậy Janna vẫn che chở cho thành phố ấy, giờ đây được biết đến với cái tên Zaun, khỏi những biến động ngoài kia.

Trong nhiều thế kỉ, Janna chứng kiến tham vọng của Zaun dần bành trướng. Dù thành phố vẫn là một cảng thương mại sầm uất, nhưng những cư dân nơi đây vẫn muốn nhiều hơn. Họ mơ tưởng đến việc đào một dòng kênh xuyên qua eo đất nơi họ sinh sống, mở ra một hải trình kết nối những vùng biển bao bọc quanh Valoran và Shurima lại với nhau. Thành phố đã đổ hàng đống công sức, tiền bạc, và thời gian vào công trình đó. Những lời cầu nguyện đến Janna cũng dần phai nhạt đi, bởi giấc mơ phàm nhân của họ giờ đây đã được đặt niềm tin nơi những thứ máy móc phàm nhân.

Dù vậy, việc xây dựng dòng kênh đã khiến địa hình của Zaun trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Và rồi, trong một ngày thảm họa, cả một quận trên Sông Pilt đổ sập xuống dưới bờ biển phía tây, và tính mạng của hàng ngàn người bị đe dọa trầm trọng nơi dòng nước dữ.

Khi những linh hồn xấu số đối mặt với tử thần, họ đã cầu xin đến sự cứu rỗi. Họ gọi tên người vệ thần cổ đại của họ: Janna.

Dù giờ đây hầu hết người phàm có lẽ đã lãng quên cô, nhưng Janna vẫn không ngần ngại ra tay tương trợ họ. Một luồng gió mạnh thổi xuyên qua thành phố khi cô bắt đầu hiện thân. Những bức tường không khí phi thường chặn đứng dòng nước dữ, cho phép những cư dân bỏ chạy khỏi đống hoang tàn đã từng là nhà của họ. Những ngọn gió dữ dội thổi bay đi làn khói đen ngột ngạt từ ngọn lửa được tạo ra bởi vụ tai nạn. Và dù ngày hôm đó Janna đã cứu được rất nhiều,hàng ngàn người vẫn phải bỏ mạng – nhưng tất cả những ai sống sót đều được chứng kiến ân huệ đó của Janna. Chẳng bao giờ thành phố này có thể một lần nữa quên đi người đã cứu rỗi này.

Tận ngày nay, trong khi thành phố Piltover đang trỗi dậy mạnh mẽ, và giữa một Zaun hiện đại đang gặp không ít những chật vật, những kẻ thờ phụng Janna vẫn mang theo những chiếc bùa hình chú chim xanh, và bày tỏ lòng kính trọng đối với những cơn gió. Dù vật đổi sao dời, Janna vẫn kiên định đứng đó, bằng sự khiêm nhường và ôn hòa. Những cư dân nơi Zaun luôn biết rằng dù là khi họ đang cố hít thở trong làn khói độc hại của Zaun Xám, hay khi họ đang chống lại sự bạo lực của những hóa-chủ, hoặc khi họ đang chiến đấu với những mối hiểm họa khác, Janna sẽ không bao giờ bỏ rơi họ.

2. Cách chơi tướng Janna.

  • Bộ kỹ năng của Janna.

Nội tại – Thuận Gió: Tăng Tốc độ Di chuyển của tất cả tướng đồng minh thêm 5%.

Gió Lốc – Q: Bằng cách tạo ra một vùng sức ép nhiệt độ, Janna có thể gọi ra một cơn bão ngày càng lớn theo thời gian. Cô có thể kích hoạt phép lần nữa để phóng thích cơn bão. Khi phóng thích cơn bão sẽ bay về hướng nó được tung ra, gây sát thương và hất văng kẻ địch trúng phải.

Gió Tây – W: Janna vận dụng sức mạnh của gió giúp cô được gia tăng Tốc độ Di chuyển và cho khả năng chạy xuyên vật thể. Cô có thể kích hoạt kĩ năng này để gây sát thương và làm chậm Tốc độ Di chuyển của kẻ địch. Khi kĩ năng đang trong thời gian hồi thì lợi tức nội tại sẽ mất đi.

Mắt Bão – E: Janna tạo ra một luồng gió bao phủ một tướng hoặc trụ đồng minh, giúp chặn sát thương nhận vào và tăng sát thương vật lí cho mục tiêu.

Chiêu cuối – Gió Mùa: Janna bao phủ lấy bản thân bằng một cơn bão ma thuật, hất văng kẻ địch ra xa. Sau khi cơn bão xuất hiện, những cơn gió nhẹ sẽ hồi máu cho đồng minh xung quanh khi kỹ năng còn đang trong thời gian hiệu lực.

  • Cách chơi Janna.

Là vị tướng hỗ trợ có khả năng bảo kê và cấu rỉa cực tốt, do đó Janna luôn là một trong những hỗ trợ nhận được nhiều sự yêu thích của game thủ.

Ở giai đoạn đầu trận, hãy nâng chiêu E để bảo kê xạ thủ trước những đòn tấn công của kẻ địch. Đặc biệt, chiêu E có khả năng tạo giáp lên cả trụ nên rất hữu ích trong những pha ép lính của team bạn.

Sử dụng chiêu Q để ngăn chặn kẻ địch lao vào. Nên nhớ rằng, Janna khá máu giấy thể nên bạn cần hạn chế những pha giao tranh, thay vào đó là hãy cố gắng kiểm soát mắt và các mục tiêu quan trọng.

Ở giai đoạn giữa game và cuối game, hãy cố gắng hoàn thành những trang bị có khả năng buff để hỗ trợ team bạn bởi các kỹ năng của Janna sẽ hoạt động tốt với những trang bị buff sức mạnh. Sử dụng chiêu Q để ngăn cản đối phương lao vào team bạn và sử dụng R để hồi phục khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

3. Ngọc bổ trợ dành cho Janna.

  • Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Triệu hồi Aery : Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.

Giúp cho lớp lá chăn mà Janna tạo sẽ có thêm hiệu lực. Ngoài ra Aery sẽ bay tới gây sát thương kẻ địch nếu như Janna tấn công.

Dải băng năng lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Khi Harass kẻ địch sẽ mang lại cho Janna 25 năng lượng điều này sẽ giúp nàng có nhiều Mana để trao đổi chiêu thức với đối phương.

Mau lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

Điểm này cực kỳ phù hợp với những tướng có chỉ số tốc độ di chuyển cao. Đặc biệt là Janna với nội tại của mình.

Thiêu rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

Giúp bạn có một chút lợi thế trong khi trao đổi chiêu thức

  • Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%. Thấu thị vũ trụ cho giảm thời gian hồi chiêu các kỹ năng của Janna.

Bước chân màu nhiệm: Nhận được Giày xịn ở phút thứ 12, nhưng không thể mua giày trước lúc đó. Mỗi lần tham gia hạ gục giúp bạn có giày sớm hơn 45 giây. Giày xịn tăng thêm +10 Tốc độ di chuyển. Ngọc này sẽ giúp bạn có đôi giày miễn phí sau 12 phút. Bởi bạn đã có tốc độ di chuyển hơn người trong giai đoạn đầu trận nên không cần lên trang bị này sớm như thông thường.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Janna.

  • Phép bổ trợ khuyên dùng.

Tốc biến + Thiêu đốt / Kiệt sức là những phép bổ trợ dành cho Janna để tăng khả năng cơ động cũng như khả năng dồn sát thương lên kẻ địch.

  • Trang bị chính.

Bùa nguyệt thạch tăng khả năng hồi máu nhờ sử dụng kỹ năng và đòn đánh trúng kẻ địch. Rất có lợi trong các pha tay đôi.

Trát lệnh đế vương tăng khả năng dồn sát thương của đồng minh khi bạn sử dụng trúng kỹ năng vào kẻ địch.

Lư hương sôi sục tăng khả năng buff giáp, tốc độ đánh cho xạ thủ và các đồng minh khác trong team.

Dây chuyền chuộc tội giúp hồi máu cho team bạn trong các pha giao tranh tổng.

Hòm bảo hộ Mikael sẽ giúp bạn giải các kỹ năng bất lợi cho đồng minh trong các pha quan trọng.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Janna. Nếu bạn có bất kỳ những lối lên đồ nào khác hay cách chơi hiệu quả hơn thì đừng quên để lại bình luận phía bên dưới bài viết này nhé.