Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Karma

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Karma – Kẻ Được Khai Sáng.

2. Cách chơi tướng Karma.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Karma.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Karma.

Thông tin chi tiết:

Là vị tướng pháp sư/hỗ trợ khá đa dụng, Karma luôn cho thấy được sức mạnh của mình đáng sợ đến mức nào trong những mùa gần đây. Mặc dù có dôi phần lép vế so với những vị tướng pháp sư/hỗ trợ khác như LuLu…nhưng cô nàng vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi team bạn muốn chơi theo lối chơi bảo kê xạ thủ.

1. Cốt truyện của tướng Karma – Kẻ Được Khai Sáng.

Karma là hóa thân của một linh hồn Ionia cổ xưa, người soi sáng tâm linh mỗi thế hệ dân tộc. Lần hóa thân gần nhất là một cô bé 12 tuổi có tên Darha. Lớn lên ở cao nguyên phía bắc Shon-Xan, cô cứng đầu và độc lập, luôn mơ về đời sống bên ngoài ngôi làng nhỏ bé.

Nhưng Darha bắt đầu có những ảo ảnh kỳ lạ. Chúng như những ký ức, dù cô bé chắc chắn chúng chưa từng xảy ra với cô. Mới đầu còn dễ che giấu, nhưng các ảo ảnh ngày một dày đặc đến khi Darha tin mình đã phát điên.

2

Ngay khi cô tưởng như sẽ sống cả đời trong lều bệnh, một nhóm sư sãi ghé qua làng. Họ đến từ một nơi tên là Tế Đàn Trường Cửu, nơi vị lãnh tụ thần thánh Karma đã qua đời vài tháng trước. Các nhà sư đang tìm hóa thân tiếp theo của ngài trong số dân làng. Họ kiểm tra từng người họ gặp, nhưng chỉ hoài công.

Khi đi qua lều bệnh, Darha nhảy khỏi giường và chạy ra ngăn họ lại. Cô khóc lóc kể về những ảo ảnh của mình, rằng cô đã biết giọng nói của các nhà sư giữa đống tạp âm trong đầu. Họ ngay lập tức nhận ra các dấu hiệu. Đó là Karma của họ. Các ký ức của tiền kiếp đang ùa vào cơ thể mới.

Kể từ đó, cuộc sống của Darha vĩnh viễn thay đổi. Cô từ biệt những gì cô từng biết, và đi đến Tế Đàn Trường Cửu để học hỏi từ các nhà sư. Nhiều năm trôi qua, họ dạy cô cách kết nối với linh hồn cổ xưa, và hòa chung với hàng ngàn hóa thân trước, mỗi hóa thân lại mang theo tri thức của thời đại. Karma luôn ủng hộ an bình và hòa hợp, truyền dạy rằng mọi nghiệp ác sẽ bị quả báo, do đó nên người ta không cần đáp trả.

Nhưng Darha nghi ngờ chủ trương này, kể cả khi cô đã trở thành Karma. Một số tín đồ của cô bối rối. Làm sao cô lại bất đồng với những triết lý hiển nhiên ấy khi đã được Linh Hồn Ionia, hiện thân thiêng liêng nhất ở Vùng Đất Đầu Tiên, nhập vào?

Quả thật, niềm tin ấy thực sự được thử thách khi Noxus xâm lược Ionia. Hàng ngàn người bị giết, và Karma buộc phải đối mặt với hiện thực tàn khốc. Cô cảm nhận được sức phá hoại cường đại chảy trong tâm hồn, và tự hỏi sức mạnh này để làm gì, nếu không phải để đem ra sử dụng.

Những giọng nói của quá khứ van nài cô ở lại Tế Đàn Trường Cửu, xoa dịu người dân và để cho xung đột qua đi. Tuy nhiên, một chân lý sâu xa hơn lại thôi thúc cô hành động…

Karma chịu đựng đến khi không thể chịu được nữa. Cô đối đầu với một tên chỉ huy Noxus trên boong tàu chiến, và phóng thích cơn cuồng nộ thần thánh của mình. Kết quả thật khó tin—cô tận diệt con tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn chỉ trong một hơi thở.

Dù nhiều người Ionia vui mừng trước thắng lợi này, các nhà sư lại tin rằng cô đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Cô đã đảo lộn sự hòa hợp tâm linh của quê hương, làm ô danh tất cả những ai mang tên Karma trước đó, và làm vấy bẩn linh hồn bất tử của cô cũng như của các tín đồ. Dù điều đó có nghĩa là cả một đời khổ tu sám hối, họ cầu xin cô không gây thêm thương vong nữa.

Karma phất tay, khiến họ không dám cất lời. Cô vẫn nghe những giọng nói vang trong đầu, nhưng chính Linh Hồn Ionia trong tim mới đang dẫn dắt cô… và Vùng Đất Đầu Tiên đang rục rịch để tự vệ. Cô không biết liệu có phải mình được chọn vì ý chí và can đảm không, nhưng Karma biết rằng đôi khi hòa hợp chỉ đến khi ta trả cái giá thật đắt. Thế giới đang đổi thay, và người thực sự thông thái không chống lại sự thật đó, mà hãy chấp nhận nó.

Dù chiến tranh với Noxus đã kết thúc từ lâu, vẫn còn nhiều người ở Ionia đã trở nên sẵn sàng dùng bạo lực đáp trả bạo lực, kể cả với hàng xóm láng giềng. Karma đã thề sẽ dẫn dắt nhiều người nhất có thể trên con đường giác ngộ hòa bình khi có thể, hành động khi cần thiết.

2. Cách chơi tướng Karma.

 • Bộ kỹ năng của Karma.

8 3

Nội tại – Tụ Hỏa: 

Giảm thời gian hồi của Kinh Mantra mỗi khi Karma sát thương một tướng địch bằng một trong những kĩ năng của cô (Nửa hiệu ứng đối với các đòn đánh thường của Karma).

Nội Hỏa  – Q: 

Karma phóng ra một quả câu năng lượng tâm linh, thứ sẽ phát nổ và sát thương khi trúng phải một đơn vị kẻ địch.

Mantra Cường Hóa: Sau vụ nổ, Kinh Mantra gia cường sức mạnh hủy diệt của kĩ năng Nội Hỏa, giúp tạo ra một vụ chấn động gây thêm sát thương sau thoáng chốc.

Bắn ra một quả cầu năng lượng, thứ sẽ phát nổ khi đụng phải kẻ địch, gây 80/125/170/215/260 (+) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng và làm chậm các nạn nhân đi 25% trong 1.5 giây.

Chuyên Tâm – W: 

Karma tạo ra một sợi dây kết nối giữa bản thân với một kẻ địch, gây sát thương và làm nạn nhân bị lộ diện. Nếu mối liên kết không bị phá vỡ, kẻ địch sẽ bị trói chân và gây sát thương lần nữa.

Mantra Cường Hóa: Karma cường hóa mối liên kết, hồi máu bản thân và tăng thời gian trói chân.

Linh Giáp – E: 

Karma tạo ra một lá chắn giúp hấp thụ sát thương nhận vào đồng thời tăng tốc độ di chuyển cho đơn vị được hộ vệ.

Mantra Cường Hóa: Năng lượng tồn dư sẽ phát tán ra xung quanh mục tiêu, tăng lớp lá chắn ban đầu và tạo hiệu ứng Linh Giáp lên các tướng đồng minh.

Chiêu cuối – Kinh Mantra: 

Karma cường hóa kĩ năng kế giúp gây thêm hiệu ứng. Kinh Mantra xuất hiện từ ngay cấp 1 và không cần điểm kĩ năng để tăng cấp. Karma cường hóa kĩ năng kế tiếp của bản thân trong 8 giây, giúp gây thêm hiệu ứng phụ.

Hỏa Hồn: Gây thêm sát thương phép và để lại một vòng lửa làm chậm và sát thương sau thoáng chốc.

Khôi Phục: Karma hồi lại một phần lượng máu đã tổn thất. Nếu kết nối không bị phá vỡ, thời gian trói chân sẽ được gia tăng và Karma sẽ được hồi lần nữa một lượng tương tự.

Bất Kham: Mục tiêu của Karma nhận được lá chắn tăng cường, đồng thời các tướng đồng minh quanh mục tiêu của Karma cũng nhận lá chắn và tăng Tốc độ Di chuyển.

 • Cách chơi Karma.

3 2

Karma là vị tướng khá dễ chơi, cô nàng có thể sử dụng ở vị trí đi đường giữa hoặc ở vị trí hỗ trợ. Ngoài ra, đã từng có thời kỳ Karma được mang lên đường trên để khắc chế những vị tướng pháp sư đường trên khác.

Ở giai đoạn đầu trận, Karma khá mạnh nhờ khả năng kích hoạt chiêu cuối để cường hóa kỹ năng ngay từ cấp độ 1. Ở giai đoạn này, hãy sử dụng Nội Hỏa kết hợp với Kinh Mantra để gây áp lực tối đa lên đối phương. Ngoài ra, nếu muốn bắt giữ kẻ địch thì hãy sử dụng Chuyên tâm để trói đối phương, mặc dù đây không phải là kỹ năng khống chế ngay lập tức nhưng nó sẽ giúp cho cô nàng và đồng đội có thể bắt giữ và gây sát thương lên kẻ địch.

5

Combo sử dụng cho Karma: Chuyên tâm > Kinh mantra > Nội hỏa.

Ở giai đoạn giữa và cuối trận, hãy kết hợp Nội hỏa với Kinh mantra để tăng dồn sát thương lên địch và cũng tạo ra đường lui an toàn trên chiến tuyến. Còn nếu đồng đội bạn thấp máu muốn rút lui hoặc tăng tốc để lao lên bắt kẻ địch thì hãy dùng Kinh mantra kết hợp với Linh giáp.

Có thể bạn quan tâm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Kalista
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Kai’Sa

3. Ngọc bổ trợ dành cho Karma.

 • Karma pháp sư.

2 3

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Thiên Thạch Bí Ẩn: Gây sát thương lên tướng địch bằng kỹ năng thả 1 thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó hoặc nếu Thiên Thạch Bí Ẩn đang hồi, giảm hồi chiêu còn lại của nó.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

 • Karma hộ vệ.

6

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

Hộ Vệ: Hộ vệ đồng minh đứng cách bạn 175 đơn vị và đồng minh bạn dùng phép lên trong 2.5 giây. Khi Hộ vệ, nếu bạn hoặc đồng minh chịu sát thương, cả hai nhận được lá chắn và tăng tốc trong 1.5 giây.

Ngọc Hộ vệ rất phù hợp với các vị tướng hỗ trợ theo dạng đỡ đòn. Không chỉ mang đến sự cứng cáp cho bản thân mà còn có khả năng tạo giáp bảo vệ đồng đội.

Suối Nguồn Sinh Mệnh: Hạn chế di chuyển một tướng địch đánh dấu kẻ đó trong 4 giây. Tướng đồng minh tấn công kẻ địch bị đánh dấu được hồi máu trong vòng 2 giây.

Giáp Cốt:  Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30 – 60 sát thương.

Tiếp Sức: Hồi máu và lá chắn bạn sử dụng hoặc nhận được mạnh hơn 5%, tăng thêm 10% với mục tiêu dưới 40% máu.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Karma.

 • Phép bổ trợ khuyên dùng.

9

Karma là vị tướng khá đa dụng cho nên bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn phép bổ trợ cho cô nàng. Tuy nhiên, tốc biến vẫn là phép bổ trợ quan trọng của cô. Ngoài ra, tùy vào vị trí sử dụng, Karma có thể mang dịch chuyển nếu đi Top hoặc Mid, Thiêu đốt khi đi Mid và Kiệt sức khi đi hỗ trợ.

 • Trang bị chính.

7

Trát lệnh đế vương: Là trang bị Thần thoại mang lại khả năng gây thêm sát thương khi Karma làm chậm hoặc trói chân kẻ địch.

Bùa nguyệt thạch: Nếu bạn không muốn trang bị Trát lệnh đế vương cho Karma thì Bùa nguyệt thạch nên là sự lựa chọn dành cho bạn. Với trang bị này, Karma sẽ trở thành một vị tướng buff máu cực mạnh khi gây sát thương lên kẻ địch.

Đồng hồ cát: Karma sẽ tránh được những pha sock sát thương khiến cô nàng phải ngay lập tức lên bảng đếm số.

Chuông bảo hộ: Là trang bị bảo kê cực tốt cho đồng đội, giúp đồng minh giả những hiệu ứng bất lợi trong các pha giao tranh.

Trên đây là những phân tích về ốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Karma. Nếu các bạn có bất kỳ ý kiến gì về lối chơi của cô nàng này thì đừng quên để lại ý kiến dưới bài viết nhé.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jinx
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jhin
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Jayce

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *