Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Kayle

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Kayle – Thiên Thần Phán Quyết.

2. Cách chơi tướng Kayle.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Kayle.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Kayle.

Thông tin chi tiết:

Kayle là vị tướng được trải qua khá nhiều lần chỉnh sửa và tăng giảm sức mạnh. Tuy nhiên, nếu ai biết cách chơi thì Kayle vẫn luôn là một trong những cơn ác mộng khi về late game với nhiều kẻ địch.

1. Cốt truyện của tướng Kayle – Thiên Thần Phán Quyết.

Khi Chiến Tranh Cổ Ngữ nổ ra, Đỉnh Targon vẫn đứng đó, như một ngọn hải đăng rực sáng trước đêm tối chực chờ ngoài kia và chính Kayle cùng người chị song sinh của cô Morgana đã được sinh ra trong thứ ánh sáng đó. Cha mẹ họ, Mihira và Kilam, bắt đầu chuyến hành trình trèo lên đỉnh núi, để tìm kiếm thứ sức mạnh có thể cứu sống bộ tộc của họ

5 6

Dù biết rằng mình đang mang thai, Mihira vẫn tiếp tục. Và khi chinh phục được đỉnh núi, bà đã được chọn làm vật chủ thánh thần của Thượng Nhân Công Lý, người cầm một thanh kiếm rực sáng hơn cả mặt trời.

Không lâu sau, cặp song sinh được bà hạ sinh. Kayle, dù sinh ra trước chỉ một hơi thở, rực sáng bao nhiêu thì Morgana lại càng tăm tối bấy nhiêu.

Nhưng khi Mihira đã là một chiến binh dũng mãnh, mạnh mẽ hơn bất kì thực thể phàm trần nào. Kilam lại bắt đầu cảm thấy sợ hãi với nguồn sức mạnh của bà, bởi những bầy tôi của ma pháp lại càng bị hấp dẫn bởi thứ ánh sáng ấy. Ông quyết định đưa hai đứa bé đến một nơi an toàn hơn, băng qua bên kia Biển Chinh Phục và sinh sống tại một nơi tương truyền được bảo vệ khỏi ma thuật.

Nơi vùng đất mới, Kilam nuôi dưỡng cặp song sinh, dù tính khí của cả hai ngày càng khác biệt lẫn nhau. Kayle trưởng thành từ sớm, và thường tranh cãi với những người cầm quyền về luật lệ của họ dù cô không còn bất kỳ ký ức rõ ràng nào về thứ quyền năng mà mẹ mình sở hữu, nhưng cô tin rằng những luật lệ sẽ bảo bọc họ trong an toàn. Cha cô rất ít khi kể về những câu chuyện đó, nhưng Kayle luôn ngầm hiểu rằng Mihira đã cứu rỗi tất cả bọn họ khi kết thúc Chiến Tranh Cổ Ngữ ở một chiến trường xa xăm nào đó ngoài kia.

Khi cặp song sinh đến tuổi thiếu niên, có một luồng lửa bỗng xé toạc bầu trời. Thanh kiếm rực cháy với năng lượng thần thánh cắm xuống mặt đất giữa Kayle và người em gái của cô, rồi nứt ra làm đôi Kilam kinh hoàng khi nhận ra đó chính là thanh kiếm của Mihira.

Kayle hăm hở cầm một nửa thanh kiếm lên, và đó cũng là lúc đôi cánh lông vũ bừng nở trên vai cô, còn Morgana thận trọng làm điều tương tự. Trong khoảnh khắc đó, Kayle cảm thấy mình được kết nối với mẹ mình hơn bao giờ hết, và đó cũng là đấu hiệu cho thấy bà vẫn đang sống, và muốn những đứa con gái của mình bước tiếp trên con đường của mình.

Những cư dân nơi đó tin rằng hai cô gái chính là phước lành đến từ những vì tinh tú, với định mệnh bảo vệ vương quốc Demacia non trẻ khỏi những thế lực bên ngoài. Những đôi cánh giám hộ trở thành biểu tượng của ánh sáng và sự thật, và được người người tôn kính. Kayle tham gia nhiều trận chiến, bay lượn phía trên những đội quân, ban luồng lửa thần thánh của mình vào vũ khí của những kẻ xứng đáng… nhưng dần dần, thứ công lý mà Kayle theo đuổi của dần nuốt chửng cô. Nhìn thấy những mối hiểm họa từ bên trong lẫn bên ngoài, cô đã lập ra một hội phán xử để giữ vững luật pháp, và săn đuổi những kẻ ngoại xâm cũng như nội thù với một niềm nhiệt huyết lớn lao.

4 4

Nhưng có một người đã khiến cô phải mềm yếu khi phán xử. Dù những tín đồ của mình không hài lòng, Kayle vẫn cho phép Morgana cải tạo những kẻ lầm đường lạc lối nhưng đủ khiêm nhường để nhận lỗi. Người tập sự của Kayle, Ronas, là kẻ phản đối gay gắt nhất—gã ta thề sẽ làm những điều mà Kayle không dám, và nung nấu ý định bắt giữ Morgana.

Kayle quay về giữa lúc dân chúng đang bạo loạn, và Ronas đã mất mạng. Bị nuốt chửng bởi cơn thịnh nộ, cô nhìn xuống nơi thành phố và triệu hồi luồng lửa thánh thần của cô để thanh tẩy thành phố khỏi tội lỗi.

Morgana bay lên, giơ lưỡi kiếm và đối mặt với cô. Nếu Kayle muốn thanh tẩy thứ bóng tối trong trái tim của những kẻ phàm tục, cô sẽ phải bắt đầu với chính người em gái của mình. Và rồi, trận chiến ác liệt giữa họ nổ ra dọc khắp chốn thiên giới, khi những đòn tấn công khủng khiếp của họ san bằng những công trình bên dưới thành cát bụi.

Đột nhiên, cuộc chiến trở nên lặng thinh bởi tiếng khóc than đau đớn của người cha vang lên. Kayle sững sờ nhìn Kilam qua đời trong vòng tay của em gái mình, ông cũng chỉ là một nạn nhân vô tội của cuộc chiến đã phá hủy thành phố ngày hôm đó. Cô nắm lấy hai mảnh thanh kiếm của mẹ mình trong tay, và thề rằng cô sẽ không để những cảm xúc nơi trần gian kiểm soát mình thêm một lần nào nữa. Rồi cô vút bay về phía bầu trời, vượt qua tất cả những đám mây trên kia, để rồi cô cảm thấy như mình có thể nhìn được đến cả Núi Targon tận bên kia đường chân trời, một đỉnh núi hùng vĩ, nhuốm đỏ bởi ánh mặt trời trong buổi hoàng hôn.

Chỉ nơi đó, cô mới có thể kiếm tìm được thứ công lý thuần khiết, hoàn hảo. Chỉ nơi đó, cô mới có thể đứng cạnh mẹ mình, và hoàn thành những di nguyện của bà đối với Thượng Nhân Công Lý.

Dù đã rời khỏi Demacia hàng thế kỷ, những truyền thuyết về Kayle vẫn tạo cảm hứng cho rất nhiều nền văn hóa và luật pháp nơi vương quốc này. Những bức tượng, hay những biểu tượng về Đôi Cánh Giám Hộ vẫn đang tiếp thêm sức mạnh nơi trái tim của những người chiến binh đang ngày ngày hành quân, để thắp sáng đêm tối, để ngăn chặn những thế lực hắc ám đang chờ chực vùng đất của họ.

Trong những thời khắc xung đột và hỗn loạn, nhiều người vẫn hi vọng rằng Kayle sẽ trở lại để cứu rỗi chúng sinh… nhưng cũng có người khác thì chỉ mong ngày đó đừng bao giờ xảy đến.

2. Cách chơi tướng Kayle.

 • Bộ kỹ năng Kayle.

2 5

Nội tại – Thượng Nhân Cảnh Giới: Kayle bước qua bốn cảnh giới trước khi đạt đến mức tối thượng.

Nhiệt Tâm (cấp 1): Đòn đánh của Kayle cộng dồn 6% tốc độ đánh trong 3 giây. Ở mức cộng dồn tối đa. Kayle Đột Phá, tăng tốc độ di chuyển thêm 15% khi di chuyển về phía kẻ địch.

Thiên Hỏa (cấp 6): Khi Kayle Đột Phá, đòn đánh của cô đi kèm những đợt sóng lửa gây thêm sát thương phép.

Xuất Thần (cấp 11): Tầm đánh của Kayle tăng lên 550. Tốc độ đánh theo cộng dồn tăng lên 10%.

Siêu Phàm (cấp 16): Kayle đạt cảnh giới tối thượng, được Đột Phá vĩnh viễn. Các sóng lửa gây sát thương chuẩn.

Hào Quang Trừng Phạt – Q: Kayle mở một cách cổng, bắn ra một cây kiếm lửa vào kẻ địch gây sát thương. Đòn tấn công này sẽ phát nổ và gây ảnh hưởng tới cả kẻ địch ở gần mục tiêu đó.

Thiên Giới Ban Phước – W: Kayle hồi  máu cho bản thân và một đồng minh, tăng tốc độ di chuyển cho cả hai trong vòng 2 giây.

Kiếm Tinh Hỏa – E

Nội tại: Đòn đánh của Kayle gây thêm sát thương.

Kích hoạt: Đòn đánh kế tiếp của Kayle trở thành tầm xa và gây thêm sát thương phép bằng số % máu đã mất của mục tiêu. Sau khi đạt cảnh giới Thiên Hỏa, đòn đánh này gây sát thương cho cả các kẻ địch cạnh mục tiêu.

Chiêu cuối – Thần Linh Định Đoạt: Kayle khiến bản thân hoặc một đồng minh được bất tử. Khi đang bất tử, những lưỡi kiếm năng lượng phủ thành vòng tròn quanh mục tiêu cô chọn, gây sát thương lên kẻ địch trong khu vực đó.

 • Cách chơi Kayle.

Ở giai đoạn đầu game, Kayle khá yếu. Do đó, hãy cố gắng farm hòa nhất có thể, tránh những pha giao tranh không cần thiết. Sử dụng Q + E để ăn lính cũng như cấu rỉa máu kẻ địch tầm xa. Khi cảm thấy có cơ hội hãy kêu gọi đồng đội mình lên gank để tạo lợi thế cũng như đẩy đường hỗ trợ bạn.

7 6

Đến giai đoạn giữa game, lúc này khi Kayle đã có cho mình một số món đồ nhất định, đặc biệt khi đạt cấp độ 11 thì khả năng tạo đột biến của cô nàng là rất lớn. Kích hoạt Q + E để cấu rỉa máu đối phương cũng như gây sát thương nhiều nhất có thể nhờ tốc độ đánh được cộng thêm vào đòn đánh thường.

Ngoài ra, khi muốn băng trụ. Kayle có thể sử dụng R vào đồng minh hoặc bản thân để chống chịu sát thương từ trụ cũng như kẻ địch.

6 5

Khi Kayle lên cấp 18 thì khả năng bùng nổ sức mạnh của cô nàng là cực kì ghê gớm. Do đó, hãy cố gắng lên cấp 18 càng nhanh càng tốt để tối ưu hóa lượng sát thương của Kayle.

Trong giao tranh, hãy lựa chọn vị trí đứng thật tốt để có thể thoải mái xả sát thương. Khi vào late game, Kayle hoàn toàn có thể gánh sát thương cho cả team bạn đấy.

Có thể bạn quan tâm:

 • 5 Game thủ có ảnh hưởng nhất Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam
 • Phân tích chiến thuật tàu ngầm trong Liên Minh Huyền Thoại

3. Ngọc bổ trợ dành cho Kayle.

3 4

 • Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Sẵn sàng tấn công: Tấn công 3 lần liên tiếp sẽ làm kẻ đó suy yếu, gây thêm sát thương và khiến kẻ đó chịu thêm sát thương từ mọi nguồn trong 6s.

Hiện diện trí tuệ: Trong 5s sau khi lên cấp hoặc hạ gục kẻ địch các kỹ năng của bạn sẽ được hoàn trả tiêu hao.

Huyền thoại Tốc độ đánh: Hạ gục kẻ địch nhận thêm vĩnh viễn tốc độ đánh.

Đốn hạ: Gây thêm sát thương lên tướng có máu tối đa nhiều hơn bạn.

 • Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Áp đảo.

Vị máu: Hồi máu khi bạn gây sát thương một tướng địch.

Thợ săn tham lam:  Tham gia hạ gục duy nhất tăng vĩnh viễn hút máu theo sát thướng kỹ năng gây ra.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Kayle.

 • Phép bổ trợ chính.

4 1

Bạn có thể sử dụng tốc biến và dịch chuyển cho Kayle. Đây là hai phép bổ trợ dành cho những ai muốn chơi Kayle theo hướng farm và đợi late game.

 • Trang bị chính.

1 6

Kayle có hai hướng lên trang bị đó là sức mạnh phép thuật hoặc sát thương vật lý.

Với trang bị gây sát thương vật lý thì bạn nên ưu tiên lên cho Kayle những trang bị sau:

Móc diệt thủy quái và Cuồng đao để gia tăng tốc độ đánh và gây sát thương theo phần trăm máu đối thủ. Cách lên đồ này phụ thuộc khá nhiều vào đánh tay nên bạn rất cần chọn vị trí đứng hợp lý trong giao tranh.

Còn đối với trang bị phép thuật thì bạn nên trang bị cho Kayle Nanh Nashor và Quyền trượng ác thần. Đây là hai trang bị tăng sát thương phép phù hợp với Kayle. Trong khi Nanh Nashor sẽ tăng tốc độ đánh và sát thương phép thì Quyền Trượng sẽ tăng khả năng hút máu cùng với đó là gây sát thương theo % máu đối thủ.

Ngoài ra, bạn có thể lên những trang bị khác phụ thuộc vào lối chơi của bạn như trang bị sát thương vật lý, trang bị sát thương phép hoặc vừa vật lý, vừa phép thuật.

Kayle là vị tướng yêu cầu tính kiên nhẫn khá lớn. Do đó, khi chơi vị tướng này bạn hãy thật bình tĩnh thì mới có thể phát huy được hết sức mạnh của nó.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Katarina
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Kassadin
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Kai’Sa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *