Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Nautilus

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Nautilus – Khổng Lồ Biển Sâu.

2. Cách chơi tướng Nautilus.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Nautilus.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Nautilus.

Thông tin chi tiết:

Được biết đến một trong những vị tướng hỗ trợ chống chịu có khả năng tạo đột biến cao trong Liên minh huyền thoại. Tuy nhiên, những gì mà game thủ biết về vị tướng Nautilus này vẫn còn là quá ít ỏi. Hãy cùng Gamewiki đi tìm hiểu về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Nautilus này nhé.

1. Cốt truyện của tướng Nautilus – Khổng Lồ Biển Sâu.

Nautilus đã từng là một thủy thủ được Viện Chiến Tranh cử đi khám phá các hải phận chưa được đưa vào hải đồ của Biển Hộ Vệ. Chuyến thám hiểm đã đưa hắn đến với những hải phận vô danh nơi hắn và thủy thủ đoàn tìm thấy những vùng nước chứa đầy các dung dịch đen mà chẳng ai có thể nhận diện. Dẫu bổn phận của họ là phải khám phá bất cứ thứ gì có vẻ mới mẻ mà họ tìm thấy, tuy nhiên cả thủy thủ đoàn chẳng ai lại dám liều lĩnh với vùng nước đục, ngoại trừ Nautilus. Nào ai có ngờ, sau khi hắn vận lên bộ trang phục kềnh càng chuyên dụng cho thám hiểm, rồi leo qua thành tàu thì một thứ gì đó lẩn khuất dưới con nước hắc ám chộp lấy hắn. Hắn cố bám vào thành thuyền, nhưng cái thứ quỷ quái đó kiên quyết chẳng chịu buông tha, nó giật mạnh đến nỗi cả con thuyền bắt đầu tròng trành. Cả thủy thủ đoàn cảm thấy sợ hãi, và họ đã ra một quyết định khủng khiếp. Trong khi hắn đang gào thét cầu viện sự giúp đỡ, họ lạnh lùng đánh bật bàn tay đang cố bám vào mạn thuyền của hắn ra. Hắn rơi vào con nước đen ngòm nhưng vẫn cố gắng bám vào chiếc mỏ neo một cách tuyệt vọng. Những chiếc vòi hắc ám bao phủ lấy hắn, và hắn chả thể làm gì khác ngoài việc nhìn hình ảnh con tàu khuất dần.

1 5

Khi Nautilus thức tỉnh, hắn đã trở thành một thứ gì đó thật… khác biệt. Bộ giáp to kềnh bằng thép đã trở thành một lớp vỏ liền mạch bao quanh hắn ẩn giấu một sự thật tồi tệ bên trong. Tất cả những kí ức của hắn trở nên thật mơ hồ và xa xăm, nhưng có một điều chắc chắn là: hắn đã bị bỏ rơi trong bóng tối thăm thẳm nơi đây, chết dần chết mòn. Trong tay hắn vẫn còn nắm chặt chiếc mỏ neo, chiếc mỏ neo của lũ người đã bỏ rơi hắn. Vô định, hắn nắm lấy manh mối này và lê bước – quá nặng nề để bơi hay chạy – tìm kiếm những câu trả lời. Hắn lang thang chẳng hề có một chút cảm giác về thời gian hay phương hướng, tất cả cứ như một giấc mộng vĩnh hằng. Đến khi hắn trở về được với bờ biển của Bilgewater, hắn chẳng còn chút gì thuộc về con người quá khứ cả. Chẳng còn nhà cửa, chẳng còn gia đình, chẳng còn gì cả. Những thủy thủ khiếp hãi khi nghe câu chuyện của Nautilus đã chỉ hắn đến với Viện Chiến Tranh, nhưng những anh hùng nơi đó đã khước từ khát khao muốn tìm hiểu thông tin về lũ bạn đồng hành trước kia của hắn. Và rồi Nautilus biết đến Liên Minh Huyền Thoại ở nơi đấy hắn tìm thấy một cơ hội để khám phá và trừng phạt lũ người chịu trách nhiệm cho tất cả những chuyện này.

2. Cách chơi tướng Nautilus.

 • Bộ kỹ năng của Nautilus.

4 3

Nội tại – Mỏ Neo Ngàn Cân

Các đòn đánh cơ bản của Nautilus gây thêm sát thương vật lí và khiến mục tiêu bị chôn chân. Hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng một mục tiêu trong một quãng thời gian ngắn.

Phóng Mỏ Neo – Q

Nautilus phóng mỏ neo tới trước, nếu trúng phải kẻ địch, Nautilus kéo bản thân lẫn mục tiêu lại gần nhau đồng thời gây sát thương phép và làm choáng nạn nhân trong một thoáng.

Nếu mỏ neo trúng phải địa hình, Nautilus sẽ kéo bản thân về phía trước và thời gian hồi chiêu được giảm đi 50%.

Cơn Giận Của Người Khổng Lồ – W

Nautilus bao phủ lấy bản thân bằng những luồng năng lượng hắc ám trong 10 giây, giúp chặn khỏi sát thương.

Trong thời gian lớp bảo hộ còn tồn tại, các đòn đánh cơ bản của Nautilus gây thêm sát thương phép trong 2 giây lên tất cả đơn vị quanh mục tiêu của hắn.

Thủy Triều Dữ Dội – E

Nautilus nện xuống đất tạo ra những vụ nổ quanh hắn. Mỗi vụ nổ gây sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng đồng thời làm chậm chúng đi trong 1.25 giây. Hiệu ứng làm chậm giảm dần theo thời gian.

Một đơn vị có thể bị trúng nhiều vụ nổ, tuy nhiên sát thương ở các lần tiếp theo sẽ bị giảm đi 50%.

Chiêu cuối – Thủy Lôi Tầm Nhiệt

Nautilus bắn ra làn sóng chấn động truy đuổi một tướng địch, gây sát thương phép lên kẻ địch nó đi qua, hất tung chúng lên không và làm choáng trong 1/1.5/2 giây.

 • Cách chơi Nautilus.

unnamed

Kỹ năng Phóng Mỏ Neo(Q) có thể sử dụng lên các địa hình. Do vậy bạn hãy tận dụng nó để có thể di chuyển một cách nhanh hơn trong việc đi ra đường hoặc truy đổi và trốn chạy kẻ địch.

Nautilus hỗ trợ sát thương gây ra sẽ cực nhỏ, nhưng lượng kỹ năng khống chế lại rất nhiều và mạnh. Vì vậy bạn hãy luôn đi cùng đồng đội, phối hợp tốt với team để có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng nhé.

Cơn Giận Của Người Khổng Lồ(W) tạo cho Nautilus một lượng giáp khá lớn. Nó sẽ giúp tăng khả năng chống chịu sát thương và rất khó để bị hạ gục nhanh chóng, ngoài ra nó sẽ giúp Nautilus tank trụ hiệu quả trong những tình huống truy đuổi hoặc lấy đi các công trình của đối phương.

Khi tăng tối đa Thủy Triều Dữ Dội(E) thời gian hồi chiêu sẽ khá thấp, nó giúp Nautilus farm lính, cấu máu và làm chậm đối thủ hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Alistar
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Blitzcrank

3. Ngọc bổ trợ dành cho Nautilus.

 • Bảng ngọc Dư chấn.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

5 2 e1605697956186

Dư Chấn: Sau khi bất động 1 tướng địch, tăng giáp và kháng phép thêm 35 + 80% chống chịu cộng thêm trong 2.5 giây. Sau đó, gây sát thương phép lên kẻ địch xung quanh.

Điều kiện để kích hoạt dư chấn là bạn phải làm bất động được tướng đối phương bằng các hiệu ứng giam chân như trói, choáng…thì ngọc mới có tác dụng.

Tàn Phá Hủy Diệt: Vận một đòn đánh cực mạnh lên trụ trong vòng 3 giây khi đứng trong bán kính 600 quanh nó. Đòn đánh đó gây thêm sát thương vật lý bằng 100 (+35% máu tối đa của bạn).

Giáp Cốt:  Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30 – 60 sát thương.

Lan Tràn: Tăng máu vĩnh viễn khi có quái hoặc lính chết gần bạn. Tăng vĩnh viễn 3 máu tối đa với mỗi 8 con.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Tốc Biến Ma Thuật: Khi Tốc Biến đang hồi chiêu, nó được thay thế bởi Tốc Biến Ma Thuật. Vận sức trong 2.0 giây để dịch chuyển tức thời tới chỗ khác.

Máy Dọn Lính: Vào trận với 3 Máy Dọn Lính tiêu diệt và hấp thụ lính ngay lập tức. Máy Dọn Lính hồi chiêu trong 180 giây đầu trận. Tiêu diệt lính giúp tăng sát thương lên loại lính đó.

 • Bảng ngọc Hộ vệ.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

6 4 e1605697978956

Hộ Vệ: Hộ vệ đồng minh đứng cách bạn 175 đơn vị và đồng minh bạn dùng phép lên trong 2.5 giây. Khi Hộ vệ, nếu bạn hoặc đồng minh chịu sát thương, cả hai nhận được lá chắn và tăng tốc trong 1.5 giây.

Ngọc Hộ vệ rất phù hợp với các vị tướng hỗ trợ theo dạng đỡ đòn. Không chỉ mang đến sự cứng cáp cho bản thân mà còn có khả năng tạo giáp bảo vệ đồng đội.

Tàn Phá Hủy Diệt: Vận một đòn đánh cực mạnh lên trụ trong vòng 3 giây khi đứng trong bán kính 600 quanh nó. Đòn đánh đó gây thêm sát thương vật lý bằng 100 (+35% máu tối đa của bạn).

Giáp Cốt:  Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30 – 60 sát thương.

Lan Tràn: Tăng máu vĩnh viễn khi có quái hoặc lính chết gần bạn. Tăng vĩnh viễn 3 máu tối đa với mỗi 8 con.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

 • Bảng ngọc Pháp thuật.

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

2 4 e1605697997134

Tăng Tốc Pha: Dùng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng riêng biệt trúng tướng địch trong vòng 3 giây cho thêm 25-40% Tốc độ di chuyển theo cấp và 75% kháng làm chậm. Đối với tướng cận chiến, tốc độ di chuyển sẽ tăng lên 40-60%.

Áo Choàng Mây: Sau khi sử dụng Phép Bổ Trợ, tăng tốc độ di chuyển trong 2.5 giây và đi xuyên vật thể. Đặc biệt khi kết hợp với Tăng tốc pha sẽ giúp bạn thoát khỏi những pha truy bắt dễ dàng hơn hay tăng tốc đuổi bắt đối thủ.

Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

Thủy Thượng Phiêu: Nhận được 25 tốc độ di chuyển và cộng thêm 18 Sức mạnh công kích hoặc 30 Sức mạnh phép thuật thích ứng (theo cấp) khi đi trên sông.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Tốc Biến Ma Thuật: Khi Tốc Biến đang hồi chiêu, nó được thay thế bởi Tốc Biến Ma Thuật. Vận sức trong 2.0 giây để dịch chuyển tức thời tới chỗ khác.

Máy Dọn Lính: Vào trận với 3 Máy Dọn Lính tiêu diệt và hấp thụ lính ngay lập tức. Máy Dọn Lính hồi chiêu trong 180 giây đầu trận. Tiêu diệt lính giúp tăng sát thương lên loại lính đó.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Alistar.

 • Phép bổ trợ.

Phép bổ trợ chính dùng cho Nautilus Tốc biến + Thiêu đốt hoặc Kiệt sức.

11 2

Tốc biến là một trong những phép bổ trợ quan trọng đối với những vị tướng kém cơ động như Nautilus. Nó không chỉ giúp Nautilus chạy thoát, truy đuổi, đặc biệt là mở giao tranh. Khi Nautilus có tốc biến, áp lực mà chú bò này mang lại là cực kì lớn. Ngoài ra, sau khi sử dụng tốc biến, Nautilus còn có thể sử dụng thêm tốc biến ma thuật nữa.

Nếu bạn thật sự muốn chơi khô máu đối thủ nhưng lại sợ thiếu sát thương thì thiêu đốt là sự lựa chọn quan trọng dành cho bạn. Còn nếu bạn chỉ muốn chơi theo thiên hướng bảo kê, đặc biệt là nếu team địch quá nhiều sát thủ hoặc tướng có kỹ năng gây sát thương cao thì Kiệt sức nên là sự lựa chọn thay cho thiêu đốt.

 • Trang bị chính.

Là một tướng hỗ trợ chống chịu cho nên các trang bị của Nautilus cũng không quá khác so với những tướng chống chịu khác. 2 trang bị chính dành cho Nautilus là Pháo đài sơn thạch và Tụ bão Zeke.

4 3

Pháo đài sơn thạch là trang bị nâng cấp từ Khiên cổ vật. Trang bị này sẽ giúp cho Nautilus tăng khả năng chống chịu, đặc biệt là sẽ cho hắn ta khả năng kiểm soát bản đồ với lượng mắt xanh mà trang bị này cung cấp. Hơn hết là trang bị này hoàn toàn không mất tiền nâng cấp cho nên bạn có thể dành số tiền đó để lên trang bị khác.

Trang bị tiếp theo dành cho Nautilus là Tụ bão Zeke. Trang bị này không chỉ mang lại cho Nautilus giáp, máu, năng lượng, khả năng hồi chiêu mà nó còn giúp đòn đánh của đồng minh tăng sát thương sau khi hắn ta bất động một kẻ địch.

 • Trang bị tùy chọn.

Sau khi đã có 2 trang bị chính trên, tùy trường hợp mà Nautilus có thể lên các trang bị khác như Vương miện Shurelya + Dây chuyền Iron Solari + Dây chuyền chuộc tội + Lời thề hiệp sĩ.

1 8 e1605698131360

Vương miện Shurelya sẽ gia tăng khả năng tăng tốc của Nautilus, rất phù hợp để kết hợp với bảng ngọc tăng tốc pha.

Dây chuyền Iron Solari sẽ giúp hắn ta và đồng minh tạo thêm được 1 lớp giáp, chống lại việc sốc sát thương.

Dây chuyền chuộc tội sẽ mang đến khả năng hồi máu cho cả team, giúp cả team bạn hồi phục sau một pha giao tranh lớn.

Lời thề hiệp sĩ giúp cho Nautilus chia sẻ sát thương gánh chịu với chủ lực.

Trên đây là những chia sẻ của Gamewiki về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Nautilus. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể bắt kịp lại với những thay đổi của Liên minh huyền thoại trong giai đoạn tiền mùa giải này.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Akali
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Aatrox
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ahri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *