Oriana
Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Oriana

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Orianna – Quý Cô Dây Cót.

2. Cách chơi tướng Oriana.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Oriana.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Oriana.

Thông tin chi tiết: 

Orianna là kỳ quan công nghệ được tạo thành hoàn toàn từ dây cót, nhưng trước đây cô từng là một cô gái bằng xương bằng thịt. Là một đứa trẻ ở Piltover, Orianna bị bệnh và những cơ quan đang chết dần của cô được thay thế bằng các bộ phận giả tinh vi cho đến lúc cô thành người cơ khí hóa hoàn toàn đầu tiên. Bạn đồng hành thân thiết của cô là quả cầu cơ khí cô tạo ra để làm vệ sĩ và bằng hữu. Sống nội tâm và tò mò về vị trí của cô trên thế giới này, Orianna không ngừng tìm kiếm mục tiêu đích thực. Trong game, Orianna là một pháp sư có lối chơi cực kì độc đáo với khả năng làm chủ quả cầu ma thuật của mình.

1. Cốt truyện của tướng Orianna – Quý Cô Dây Cót.

2

Lớn lên trong một quận giàu có ở Piltover, Orianna được cha mình – nhà phát minh nổi tiếng Corin Reveck che chắn khỏi mọi tàn bạo và bất công của thế giới bên ngoài. Các thiết kế của ông đẹp đẽ và tinh tế đến mức cả những người không có nhu cầu y học vẫn muốn được ông nâng cấp. Chủ nhân của chúng thề rằng tác phẩm của ông có chất lượng không khác gì thực thể, như thể ông đã đưa ma thuật len lỏi giữa đám bánh răng và phụ tùng.

Háo hức được học nghề từ cha, cô bé Orianna làm việc không mệt mỏi với vai trò tập sự. Cha cô tài năng, nhưng thích ẩn dật và phải nhờ Orianna tiếp xúc cùng khách hàng. Với bản tính cầu thị và thân thiện, cô sớm trở thành gương mặt đại diện của ông.

Dù hiếm khi lang thang ra ngoài vùng lân cận, Orianna lại thường lẻn đến nhà hát. Nơi cô ngắm nhìn các vũ công nhảy múa biểu diễn lại những câu chuyện từ bao vùng đất ngoài Piltover. Những chuyến phiêu lưu hoành tráng mở ra trước mắt cô. Một pháp sư không tuổi đi khắp sa mạc để tìm kiếm câu thần chú ông đã đánh mất cả thế kỷ trước, một trinh nữ ngụy trang mình thành một tảng đá trong khu rừng ma thuật, một tín đồ khao khát leo lên ngọn núi cao ngất sẽ chữa lành cho bất kỳ ai lên tới đỉnh và hàng tá truyện kể khác khơi gợi trí tưởng tượng của cô.

Bị chúng dẫn dắt, Orianna mơ một ngày được thăm thú những vùng đất xa lạ kia. Từ ban công nhà hát, cô học hỏi từng chuyển động và chi tiết rồi quay lại công xưởng của cha để tạo nên những hình nhân nhỏ bé tái hiện lại buổi diễn huy hoàng đó.

Một ngày bình lặng ở cửa hàng, sau khi Orianna lắp tay máy cho một phụ nữ lớn tuổi, khách hàng của cô nhắc đến tai nạn khủng khiếp xảy ra ở Zaun. Một vụ nổ đã giải phóng đám mây khí độc, làm ô nhiễm không khí trong các đường phố bao quanh. Nếu không được xử lý, hóa chất sẽ làm hỏng nội tạng và gây ra cái chết dai dẳng. Tất cả những người nhiễm bệnh đã bị cách lý trong một trại y tế ở trung tâm Zaun.

Nghĩ rằng kỹ năng của họ có thể giúp những ai đang chịu đau đớn bởi luồng khí độc, Orianna nài nỉ cha xuống Zaun và chữa trị cho các nạn nhân. Corin biết phơi mình trước độc chất cỡ đó là quá liều lĩnh và cấm con gái lai vãng tới chốn nguy hiểm ấy. Nhưng Orianna không để tâm và ngay trước bình minh, cô trốn khỏi nhà. Mang theo nhiều máy thở nhất có thể, cô đeo mặt nạ bảo hộ trước khi đi thang máy xuống tận cùng Zaun.

Orianna choáng váng trước cảnh tàn phá, đống đổ nát ngập đầy đường tại địa điểm xảy ra vụ nổ và dân Zaun đi qua đám mây độc dày đặc mà chẳng có gì che mặt ngoài mảnh giẻ đầy dầu mỡ. Cô chưa từng thấy cảnh khổ ải nào như thế trong đời. Orianna gia nhập một nhóm người tình nguyện chăm sóc những ai bị ảnh hưởng nhiều nhất tời khí độc. Cô trở lại đó hết đêm này đến đêm khác để sửa chữa những thiết bị hô hấp bị hỏng và lắp đặt máy lọc không khí cho các nạn nhân, cho phép họ thở an toàn giữa khói độc.

Sau khi cho đi mọi máy thở, Orianna nhận ra một đứa bé đang thở dốc trong hấp hối. Không nghĩ ngợi gì, cô bỏ mặt nạ của mình ra và đưa cho đứa bé, rồi lấy khăn tay ra thay thế. Trong vòng vài ngày, Orianna đổ bệnh, và sớm thấy khó thở ngay cả giữa bầu không khí trong lành quê nhà. Mỗi hơi thở thật đau đớn khi phổi cô bị hủy hoại dần từ bên trong, và cô buộc phải đối mặt với cái chết của chính mình.

Suy sụp trước tình trạng sức khỏe của con gái, Corin đổ mọi nỗ lực vào phát triển dự án tham vọng nhất của ông từ trước đến giờ: thay thế lá phổi bị hỏng của Orianna bằng những cỗ máy tự hoạt động. Ông sử dụng những vật liệu lọc sinh-cơ tốt nhất, thường chỉ dành cho những khách hàng trả hậu hĩ. Sau nhiều tuần không ngủ để chế tạo một thiết bị dây cót tinh vi, Corin gắn nó vào lồng ngực Orianna. Mong muốn ngăn ngừa Orianna lộ mình trước nguy hiểm lần nữa, Corin cài đặt một cơ chế cấp nguồn năng lượng cho phổi của cô bằng một chìa khóa chỉ ông vặn được. Lá phổi nhân tạo hoạt động hoàn hảo, và Orianna sớm trở lại với công việc trong cửa hàng.

Thật đáng buồn, vận may của Orianna không tồn tại lâu. Sau vài tháng khỏe mạnh, tình trạng của cô lại tệ đi khi căn bệnh lan sang phần còn lại của cơ thể. Orianna và cha làm việc quên mình để phát triển các bản sao dây cót của nhiều cơ quan khác nhau, và cứ mỗi phần cơ thể bị hỏng, nó lại được thay thế.

Cơ thể dần thay đổi, Orianna càng khó xác định mình là gì hơn. Theo thời gian, bánh răng và dây cót đưa vào ngày một nhiều. Cô vẫn giữ được phần lớn ký ức, nhưng lại thấy thật xa cách với con người trước đây. Ngay cha cô cũng nhận ra sự thay đổi, Orianna đôi khi nghe tiếng ông khóc trong đêm.

Ông mua vé đưa cô đến nhà hát để khích lệ tinh thần cô, nhưng Orianna kiên quyết rời buổi diễn giữa chừng. Cô nói mình đã học được mọi điều có thể từ đó rồi. Đau khổ khi con gái mất dần nhân cách, Corin cố gắng giúp Orianna nhớ lại những ký ức ngày xưa, hướng cô về đúng đường khi cô đi quá xa khỏi cách hành xử trong quá khứ. Orianna làm theo chỉ dẫn của ông. Nhưng không bằng lòng với sự can thiệp đó, cô ước mình có thể đơn giản là chính mình.

2. Cách chơi tướng Oriana.

 • Bộ kỹ năng của Oriana.

1

Nội tại – Lên Dây Cót

Các đòn đánh của Orianna gây thêm sát thương phép. Sát thương này gia tăng khi Orianna tấn công trên cùng một mục tiêu.

Lệnh Tấn Công – Q

Orianna hiệu lệnh cho khối cầu bắn đến vị trí mục tiêu, gây sát thương phép lên những đơn vị va phải trong đường bay (các đơn vị nối tiếp nhau sẽ nhận ít sát thương hơn). Khối cầu sẽ yên vị tại địa điểm đó.

Orianna điều khiển khối cầu bắn vào vị trí chỉ định, gây sát thương phép lên những mục tiêu trên đường bay. Tuy nhiên, nó sẽ gây ít hơn 10% sát thương lên mỗi đơn vị trúng phải (Tối thiểu 40%).

Khối cầu sẽ yên vị tại vị trí đó.

Lệnh Phát Sóng – W

Orianna hiệu lệnh khối cầu phóng ra năng lượng, gây sát thương phép quanh nó. Trường năng lượng tồn dư tăng tốc đồng minh hoặc làm chậm kẻ địch đi qua.

Orianna điều khiển khối cầu phát ra một dòng xung điện, gây sát thương phép lên những kẻ địch xung quanh.

Xung điện phóng sẽ để lại một trường năng lượng trong 3 giây, giảm Tốc độ di chuyển của kẻ địch đi 20/25/30/35/40% và tăng Tốc độ di chuyển của đồng minh thêm 20/25/30/35/40% trong 2 giây. Hiệu ứng này giảm dần theo thời gian.

Lệnh Bảo Vệ – E

Orianna hiệu lệnh khối cầu bám vào một tướng đồng minh, bảo vệ và gây sát thương phép lên những kẻ địch va phải trên đường bay. Ngoài ra, khối cầu còn tăng Giáp và Kháng Phép cho tướng nó bám vào.

Nội tại: Khối cầu tăng Giáp và Kháng Phép cho tướng đồng minh mà nó bám vào.

Kích hoạt: Orianna điều khiển khối cầu đến bám vào một tướng đồng minh, bảo vệ họ trong 4 giây khỏi sát thương. Những kẻ địch đứng trên đường bay của khối cầu sẽ chịu sát thương bằng 75% sức mạnh của lá chắn.

Chiêu cuối – Lệnh Sóng Âm

Orianna hiệu lệnh khối cầu phóng thích ra sóng chấn động, gây sát thương phép và hút kẻ địch bay về phía khối cầu sau một khoảng thời gian ngắn.

Orianna điều khiển khối cầu phóng ra một sóng chấn động sau một thời gian ngắn, gây sát thương phép lên những kẻ địch xung quanh và ném chúng vào một khoảng cách định sẵn theo hướng quả cầu.

 • Cách chơi Oriana.

3

Ở giai đoạn đầu game: 

 • Ở giai đoạn này, Orianna có thể dùng Q-Lệnh tấn công cùng với W-Lệnh phát sóng để cấu máu đối thủ.
 • Cố gắng đánh thường khi có thể để gây thêm dame tận dụng nội tại.
 • Combo đơn giản để trao đổi chiêu thức của Orianna sẽ là Q-Lệnh tấn công cùng với W-Lệnh phát sóng kèm theo vài đòn đánh với thường kết hợp với E-Lệnh bảo vệ để lời hơn khi trao đổi tay đôi trực tiếp.
 • Phán đoán hướng đi rừng của đối phương để cắm mắt tránh bị gank.

Ở giai đoạn giữa game: 

 • Lúc này với một lượng trang bị khá vừa Orianna có thể dọn lính nhanh với combo Q-Lệnh tấn công với W-Lệnh phát sóng để đẩy đường một cách nhanh chóng cũng như đảo gank.
 • Sử dụng Q-Lệnh tấn công để kiểm tra tầm nhìn trong bụi.
 • Dùng Q-Lệnh tấn công khép góc đối phương.
 • Sử dụng W-Lệnh phát sóng để gia tăng tốc độ di chuyển cho đồng mình và bản thân trong những cuộc truy đuối và tẩu thoát.
 • Hoặc có thể sử dụng W-Lệnh phát sóng để làm chậm tùy tình huống.
 • Nên sử dụng R-Sóng âm lên càng nhiều người càng tốt với vòng xoáy khá rộng.
 • Trong trường hợp bạn có đủ khả năng dồn chết 1 tướng chủ lực của đối phương trong 1 combo, đừng ngần ngại sử dụng.
 • Bạn cũng có thể sử dụng quả cầu vào bản thân dùng combo R-Sóng âm trên bản thân rồi Tốc biến lao vào giữa kẻ địch để tạo đột biến.

Ở giai đoạn cuối game:

 • Ở giai đoạn này chỉ cần một combo chuẩn xác của bạn trong giao tranh là có thể đem đến chiến thắng pha giao tranh đó cho team bạn.
 • Cố gắng sử dụng Q-Lệnh tấn công cùng với W-Lệnh phát sóng để cấu máu trước.
 • Hãy nhắm vào chủ lực để dồn sát thương.
 • Cố gắng sử dụng R-Sóng âm lên nhiều tướng địch nhất có thể bởi khả năng tạo đột biến của nó là vô cùng lớn.

Có thể bạn quan tâm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ashe
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Amumu

3. Ngọc bổ trợ dành cho Oriana.

 • Bảng ngọc triệu hồi Aery.

2 7 e1606054928262

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal, Annie…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

Cuồng Phong Tích Tụ: Nhận thêm Sức mạnh phép thuật hoặc Sức mạnh công kích thích ứng mỗi 10 phút.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

 • Bảng ngọc tăng tốc pha.

6 9

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Tăng Tốc Pha: Dùng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng riêng biệt trúng tướng địch trong vòng 3 giây cho thêm 25-40% Tốc độ di chuyển theo cấp và 75% kháng làm chậm. Đối với tướng cận chiến, tốc độ di chuyển sẽ tăng lên 40-60%.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.

Cuồng Phong Tích Tụ: Nhận thêm Sức mạnh phép thuật hoặc Sức mạnh công kích thích ứng mỗi 10 phút.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Hiện diện trí tuệ: Trong 5s sau khi lên cấp hoặc hạ gục kẻ địch các kỹ năng của bạn sẽ được hoàn trả tiêu hao.

Nhát chém ân huệ: Gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Oriana.

 • Phép bổ trợ.

11 2

Phép bổ trợ khuyên dùng dành cho Oriana là tốc biến và thiêu đốt. Nếu như tốc biến là trang bị quen thuộc của bất kì vị tướng nào thì thiêu đốt sẽ giúp Oriana dễ dàng dồn sát thương, tiêu diệt mục tiêu hơn.

 • Trang bị chính.

10 7

Trang bị chính dành cho Oriana là Trượng pha lê Rylai + Đồng hồ cát Zhonya + Trát lệnh đế vương.

Với Trượng pha lê Rylai, Oriana không chỉ được tăng máu mà còn có tác dụng làm chậm đối thủ.

Là một tướng pháp sư nên máu của Oriana khá yếu cho nên rất cần những trang bị phòng ngự. Với đồng hồ cát, Oriana sẽ dễ dàng tránh khỏi những pha sock sát thương hay bị sát thủ team địch bắt lẻ.

Trát lệnh đế vương là trang bị mới xuất hiện. Với trang bị này. nếu Oriana làm choáng hay làm chậm kẻ địch với bộ kỹ năng của mình, sát thương của hắn ta lên tướng sẽ được tăng một cách đáng kể.

 • Trang bị khuyên dùng.

9 7

Ngoài những trang bị trên, Oriana có thể lên những trang bị khác như Mặt nạ thống khổ Liandry, Quỷ Thư Morello, Mũ trụ nguyền rủa…

Mặt nạ thống khổ Liandry sẽ giúp cho Oriana gia tăng sát thương phép và năng lượng cho bản thân.

Quỷ Thư Morello sẽ giảm thời gian hồi chiêu cho Oriana đồng thời gây ra hiệu ứng vết thương sâu và làm giảm khả năng hồi phục của kẻ địch.

Mũ trụ nguyền rủa sẽ giúp Oriana gia tăng chỉ số phép thuật và máu, giúp cho hắn ta trở nên khó bị tiêu diệt hơn.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Oriana. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp các bạn có được những sự lựa chọn hoàn hảo khi chơi vị tướng này. Chúc bạn leo rank xếp hạng gank team thành công với Quý Cô Dây Cót. Đừng quên comment cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Orianna nhé!

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Aatrox
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ahri
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Akali

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *