Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Riven

May 25, 2021

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Riven – Kẻ Lưu Đày.

2. Cách chơi tướng Riven.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Riven.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Riven.

Thông tin chi tiết:

Nếu có một thống kê cụ thể về số lượng trẻ mồ côi của một quốc gia, hẳn đế chế Noxus sẽ là nơi đứng đầu, bởi ở đế quốc này chiến tranh là thứ không bao giờ thiếu. Riven là một đứa trẻ mồ côi, sau khi cha cô chết trên chiến trường mẹ cô chết khi sinh ra cô, cô sống một mình trên những sườn đồi lởm chởm đá, duy trì sự tồn tại bằng tất cả những gì có thể mang lại thức ăn cho bản thân mình. Cũng chính vì vậy, Riven nhanh chóng trở thành một chiến binh mạnh mẽ. Trong game, Riven là vị tướng có lối chơi cực kì hoa mỹ và ảo diệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chơi được vị tướng này một cách thành thạo. Chính vì vậy, ngày hôm nay hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về vị tướng này nhé.

1. Cốt truyện của tướng Riven – Kẻ Lưu Đày.

Được xây dựng lên từ những cuộc xung đột liên miên, Noxus chẳng bao giờ thiếu những đứa trẻ mồ côi. Cha cô mất đi trong một trận chiến vô danh và mẹ cô cũng qua đời sau khi hạ sinh một đứa trẻ cứng đầu như cô, Riven lớn lên trên sườn đồi lởm chởm đá ở Trevale trong một nông trại dưới quyền của đế chế.

Sức mạnh thể chất và sự tàn bạo đã giữ cho đứa trẻ sống sót trên một vùng đất cằn cỗi, nhưng Riven muốn nhiều hơn là những mẩu bánh mì được để sẵn trên bàn. Cô luôn dõi theo những người tuyển quân đến từ các quân đoàn địa phương khi họ đến tìm kiếm ở nông trại hằng năm và trong họ, Riven nhìn thấy một cuộc đời mới mà cô đã mong chờ từ lâu. Cuối cùng, khi Riven quyết định dâng hiến sức mạnh của mình cho đế chế, cô biết rằng Noxus sẽ phải nhìn nhận mình như một đứa con của họ như cô đã hằng mong ước.

Riven bẩm sinh đã là một chiến binh. Dù còn rất trẻ, những ngày tháng phải lao động vất vả đã giúp cô nhanh chóng làm chủ được sức nặng của một thanh trường kiếm cao vượt đầu mình. Riven đã tìm thấy gia đình mới của cô trong những trận chiến nảy lửa, khi sợi dây liên kết giữa cô và những người chiến hữu dần trở nên bất hoại.

Để tôn vinh lòng trung thành tuyệt đối của Riven đối với đế chế, chính Boram Darkwill đã ban tặng cho cô một thanh kiếm cổ ngữ được khảm bởi những viên hắc ngọc, được phù phép bởi pháp sư nhợt nhạt dưới trướng của ông ta. Món đồ này năng hơn cả một chiếc khiên diều và có chiều rộng không kém nó là bao – một món vũ khí hoàn hảo với sở thích của Riven. Không lâu sau đó, quân đoàn của cô dong buồm đến Ionia, đó là một phần của kế hoạch xâm lược mà người Noxus đã chuẩn bị từ rất lâu.

Cuộc chiến mới bắt đầu nổ ra, và rõ ràng là Ionia sẽ không chịu khuất phục. Đơn vị của Riven được lệnh hộ tống một quân đoàn khác đến chiến trường ở Navori. Dưới trướng tên đội trưởng của quân đoàn kia, Emystan là một nhà ma khoa kĩ đến từ Zaun, kẻ đang nóng lòng để thử nghiệm thứ vũ khí mới của hắn. Trong vô số những chiến dịch trước đây, Riven luôn sẵn lòng cống hiến cả mạng sống của mình vì Noxus nhưng giờ cô lại linh cảm về một điều gì đó không ổn ở quân đoàn kia – một thứ gì đó khiến cô cảm thấy bất an tột độ. Chiếc bình dễ vỡ trên đoàn xe mà họ đang hộ tống chứa đựng một thứ gì đó khủng khiếp vượt ngoài sự tưởng tượng của cô…

Hai đoàn quân vấp phải sự kháng cự mãnh liệt, như thể chính vùng đất này cũng đang cố tìm cách để cản bước họ. Riven và những chiến hữu của cô bị kẹt lại cùng món hàng chết chóc của họ trong một cơn dông bão, khi bùn đất đổ xuống từ phía sườn đồi và đó cũng là lúc những chiến binh Ionia lộ diện. Cảm thấy tình thế nguy hiểm, Riven yêu cầu viện trợ từ Emystan.

Nhưng câu trả lời duy nhất mà cô nhận được là những loạt hỏa tiễn được bắn xuống từ phía sườn núi và Riven chợt hiểu rằng đây không còn là một cuộc chiến để mở rộng biên giới Noxus nữa mà là để hủy diệt toàn bộ đối phương bằng bất cứ giá nào.

Đoàn xe bị bắn vào trực diện. Theo bản năng, Riven rút kiếm của cô ra, nhưng đã quá trễ để bảo vệ bất kì ai ngoài bản thân mình. Ngọn lửa khoa ma kĩ bắt đầu bùng lên từ chiếc bình bị phá vỡ và những tiếng thét bắt đầu vang vọng trong đêm tối. Cả quân Ionia lẫn Noxus đều ngã gục xuống, đón nhận những cái chết đau đớn và khủng khiếp. Được ma pháp từ thanh kiếm bảo vệ khỏi màn sương độc hại và ngọn lửa hủy diệt, Riven phải chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng và sự phản bội, những điều đã mãi mãi ám ảnh cô sau này.

Đối với Riven, kí ức về thời khắc kinh hoàng đó chỉ quay lại dưới dạng những mảnh vỡ, hay những cơn ác mông. Cô băng bó vết thương của mình và chôn cất những người tử trận. Nhưng hơn cả, cô trở nên chán ghét chính thanh kiếm đã cứu mạng mình. Những cổ ngữ khắc trên lưỡi như thể đang cười nhạo cô, nhắc cô nhớ về tất cả những gì mà cô đã mất đi. Trước bình minh, Riven tìm cách phá vỡ thanh kiếm như cách để cắt đứt mối liên hệ cuối cùng của cô với Noxus.

Nhưng khi thanh kiếm đã vụn vỡ, cô vẫn không thể tìm thấy được sự yên bình. Trút bỏ niềm tin đã nâng đỡ mình suốt cả cuộc đời, Riven tự lưu đày và lang thang vô định khắp Ionia. Khi trở lại ngôi làng nơi cô đã phá hủy thanh kiếm, cô được biết chính hành động đó đã phải trả giá bằng sinh mạng một trưởng lão đáng kính… nhưng nếu Noxus chắc chắn sẽ kết án tử Riven vì tội đó, Ionia lại đón nhận cô trong vòng tay bao dung.

Dù đế chế đã rút khỏi bờ biển Vùng Đất Đầu Tiên từ lâu, Riven vẫn bị ám ảnh. Cân bằng sức mạnh đang chuyển dời trên toàn Valoran, và cô không còn chắc mình sẽ trở thành gì khi bản thân lại trở về toàn vẹn.

2. Cách chơi tướng Riven.

  • Bộ kỹ năng của Riven.

Nội tại – Kiếm Cổ Ngữ

Các kỹ năng của Riven tích tụ năng lượng cho thanh gươm của cô, khiến các đòn đánh cơ bản gây thêm sát thương vật lí dựa trên sát thương của cô. Thanh gươm có thể tích trữ năng lượng tối đa ba lần và sử dụng một điểm năng lượng theo mỗi đòn đánh.

Tam Bộ Kiếm – Q

Riven có thể tung ra một chuỗi những cú đánh cực mạnh. Kỹ năng này có thể tái kích hoạt 3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, và cú đánh thứ ba sẽ hất văng những kẻ địch xung quanh đi.

Riven tấn công theo đường thẳng phía trước mặt. Có thể tái kích hoạt kỹ năng thêm 2 lần.

Lần 1 và 2: Chém về phía trước, gây 15/35/55/75/95 (+0.4/0.45/0.5/0.55/0.6) sát thương vật lí lên tất cả những kẻ địch trúng phải.

Lần 3: Nhảy lên không rồi đập mạnh xuống mặt đất gây 15/35/55/75/95 (+0.4/0.45/0.5/0.55/0.6) sát thương vật lí và hất những kẻ địch cạnh bên khỏi điểm va chạm. Cú nhảy này có thể giúp vượt qua địa hình.

Riven sẽ nhắm vào các mục tiêu bạn di con trỏ bên trên, hoặc nếu không có mục tiêu nào, Riven sẽ tấn công theo hướng cô đang đối diện.

Kình Lực – W

Riven vận kình lực gây sát thương và làm choáng kẻ địch cạnh bên.

Thanh gươm của Riven phóng thích ra một cơn sóng năng lượng lên những kẻ địch cạnh bên gây 55/85/115/145/175 (+) sát thương vật lí và làm choáng chúng trong 0.75 giây.

Anh Dũng – E

Riven bước tới trước một bước ngắn và chặn sát thương nhận vào.

Riven phóng nhanh theo hướng con trỏ đồng thời tự tạo ra một chiếc khiên chặn đến 95/125/155/185/215 (+) sát thương nhận vào trong 1.5 giây.

Chiêu cuối – Lưỡi Kiếm Lưu Đày

Riven cường hóa vũ khí của bản thân bằng một luồng năng lượng giúp tăng Sát thương Vật lí và tầm đánh. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, cô có thể sử dụng Chém Gió, một kĩ năng công kích tầm xa cực mạnh.

Vũ khí của Riven được cường hóa bởi các dòng năng lượng tinh thần trong 15 giây, gia tăng thêm 20% Sức mạnh Công kích (+), đồng thời tầm đánh và tầm thi triển kĩ năng của cô cũng được gia tăng, ngoài ra cô có thể sử dụng kỹ năng Chém Gió.

Chém Gió: Riven bắn một cơn sóng năng lượng gây từ 100/150/200 (+) đến 300/450/600 (+) sát thương vật lí lên tất cả kẻ địch trúng phải dựa trên số máu chúng đang tổn thất.

  • Cách chơi Riven.

Riven là một đấu sĩ có khả năng tay đôi cực kỳ tốt, vị tướng này đã từng làm nên tên tuổi của nhiều game thủ nổi tiếng trên thế giới mà tiêu biểu là Box Box.

Đầu game, cô nàng gần như vô đối và mạnh hơn hẳn so với các kèo đối đầu khi đi đường.

Trong giao tranh, mọi người nên chú ý đến bộ kỹ năng của cô nàng này nhằm phát huy tốt nhất sức mạnh với đối thủ.

Cố gắng bồi những đòn đánh thường xen kẽ những lần sử dụng kỹ năng, 3 đòn đánh thường sẽ giúp kích hoạt Sẵn Sàng Tấn Công gây thêm sát thương và làm đối phương suy yếu giúp gia tăng lượng sát thương tiếp theo.

Kỹ năng Anh Dũng (E) giúp kích hoạt Tác Động Bất Chợt tăng lượng sát lực, nên nếu có thể hãy bắt đầu chuỗi combo bằng kỹ năng này nhằm tối ưu hóa lượng sát thương gây ra.

Trong quá trình thi triển chiêu thức có 2 kỹ năng khiến Riven bị ”thừa động tác”: Đó là Anh Dũng (E) (sau khi sử dụng xong Riven rướn người tới trước trong thoáng chốc) và Kình Lực (W) (làm choáng xong Riven giơ kiếm lên trời trong thoáng chốc) do đó đây là thời điểm để bạn kích hoạt ngay lập tức Rìu Mãng Xà nhằm bỏ đi việc sử dụng động tác thừa đó mà vẫn có thể gây sát thương lên đối phương tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

3. Ngọc bổ trợ dành cho Riven.

  • Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Chuẩn xác.

Huyền thoại Khánh hiệu ứng: Hạ gục kẻ địch nhận thêm vĩnh viễn kháng hiệu ứng.

Chốt chặn cuối cùng: Gây thêm sát thương lên tướng địch khi bạn thấp máu.

  • Ngọc phụ: 

– Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

– Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Mau Lẹ: Các hiệu ứng tăng tốc hiệu quả hơn 7% đối với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Riven.

  • Phép bổ trợ.

Tốc biến + Dịch chuyển / Thiêu đốt là những phép bổ trợ được sử dụng nhiều cho Riven.

Tốc biến sẽ giúp Riven trở nên cơ động hơn và là một phần không thể thiếu với các tướng trong Liên minh huyền thoại.

Dịch chuyển giúp Riven dễ dàng tham gia vào các pha giao tranh ở những đường khác. Còn nếu bạn muốn nhanh chóng tiêu diệt kẻ địch thì Thiêu đốt là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

  • Trang bị chính cho Aatrox: 

Rìu đen + Chùy hấp huyết 

Nếu như Rìu đen mang đến cho Riven khả năng phá giáp thì Chùy hấp huyết sẽ giúp cho hắn ta tăng khả năng dồn sát thương cũng như hồi kỹ năng nhanh hơn. Trang bị Rìu hấp huyết được nhiều game thủ lựa chọn bởi nó có nội tại gần giống với Ngọn giáo Sojin đã bị Riot xóa bỏ từ khá lâu rồi.

  • Trang bị tùy chọn:

Vũ điệu tử thần + Nguyệt đao: Nếu như bạn cảm thấy hắn ta vẫn chưa quá mạnh thì Vũ điệu tử thần + Nguyệt đao sẽ là 2 trang bị đáng để bạn lựa chọn. Với 2 trang bị này, khả năng di chuyển, sức mạnh công kích của Riven sẽ tăng đáng kể.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn lên Móng Vuốt Sterak. Trang bị này sẽ cực kỳ hiệu quả cho vị tướng Riven này – vừa tăng Sức mạnh công kích, vừa tăng khả năng chống chịu.

  • Thứ tự lên trang bị:

Khởi đầu trận đấu, bạn nên mua Khiên Doran và 1 bình máu. Khiên Doran với nội tại hồi máu sẽ giúp bạn trụ lại đường lâu hơn và kiếm được nhiều vàng hơn trong lần biến về đầu tiên.

Bước qua giai đoạn khởi đầu, bạn nên trang bị cho mình trang bị Thần thoại đầu tiên là Rìu Hấp Huyết. Với trang bị này, bạn sẽ vừa có khả năng gây sát thương, vừa có khả năng tăng thêm 1% sức mạnh công kích với 5% máu đã mất. Tuy nhiên, trang bị thần thoại chỉ có thể mua 1 mà thôi.

Sau khi đã có Rìu Hấp Huyết, bạn nên cân nhắc lên Rìu đen càng sớm càng tốt bởi giai đoạn này các tướng địch, đặc biệt là tướng cùng đường với bạn chắc chắn đã có những trang bị giáp cho nên bạn cần lên Rìu đen để giảm giáp đối thủ. Rìu đen ở thời điểm hiện tại sẽ khiến đối thủ bị giảm 4% giáp trong 6 giây, đặc biệt là nội tại Rìu đen tương tác với cả kỹ năng của tướng. Do đó, đây là một trang bị hết sức cần thiết với Riven.

Các trang bị như Vũ điệu tử thần + Nguyệt đao là những trang bị tình huống, bạn có thể lựa chọn lên hoặc không lên những món đồ này nếu bạn cảm thấy mình đã quá mạnh rồi. Thay vào đó bạn có thể lên trang bị Móng Vuốt Sterak để tăng khả năng chống chịu và chống sock sát thương.

Và một trang bị cuối cùng không thể thiếu đó là giày. Bạn nên mua giày Thép gai thay vì các giày khác bởi lượng giáp mà giày này mang đến dù chỉ 20 giáp nhưng cũng chặn được khá nhiều sát thương nếu như bạn không lên quá nhiều đồ chống chịu.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Riven. Riven là vị tướng khá khó chơi và khá khó tiếp cận bởi bộ kỹ năng của cô thiên nhiều về kỹ năng cá nhân của người chơi. Tuy nhiên, không có điều gì là không thể nếu như bạn có thể hiểu và luyện tập vị tướng này thường xuyên. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn có những sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới.