Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ryze

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Cốt truyện của tướng Ryze – Pháp Sư Cổ Ngữ.

2. Cách chơi tướng Ryze.

3. Ngọc bổ trợ dành cho Ryze.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Ryze.

Thông tin chi tiết:

Trong Liên minh huyền thoại, Ryze là 1 vị tướng pháp sư khó chịu bậc nhất bởi khả năng cấu rỉa và cơ động nhờ tốc độ chạy nhanh nhất nhì. Bộ combo thi triển dễ dàng cùng với sức mạnh thăng tiến theo thời gian. Từng là con bài bá đạo ở các giải đấu lớn như CKTG, LCK…, trong tay các Master LOL thì khó mà có thể đánh bại Ryze. Ở bài viết này, bọn mình xin hướng dẫn các bạn cách chơi Ryze cực kì hiệu quả, mời các bạn theo dõi.

1. Cốt truyện của tướng Ryze – Pháp Sư Cổ Ngữ.

ryze ingame 1280x720 1

Một trong những phù thủy cao tay ấn nhất Runeterra, Ryze là một đại pháp sư cổ xưa mang trên mình gánh nặng không tưởng. Trang bị sức mạnh thần bí mênh mông và thể chất không giới hạn, ông săn lùng không mệt mỏi Cổ Ngữ Thế Giới – những mảnh ma thuật nguyên bản từng tạo thành thế giới từ hư không. Ông phải thu hồi chúng trước khi chúng rơi vào tay sai người, bởi Ryze biết rõ nỗi kinh hoàng chúng có thể trút xuống Runeterra.

Ryze chỉ là một thanh niên lúc ông lần đầu biết tới những lực lượng hùng mạnh đang ẩn giấu khắp thế giới. Trong một nhiệm vụ ngoại giao, Ryze nghe lỏm được sư phụ Tyrus tranh luận với một pháp sư già lụ khụ khác. Bằng giọng rì rầm, họ nói về hiểm họa tiềm tàng của thứ gì đó có tên ‘Cổ Ngữ Thế Giới.’ Khi Tyrus nhận thấy sự có mặt của người học trò, ông cắt ngang cuộc đối thoại và nắm chặt lấy cuộn giấy chưa bao giờ rời khỏi ông nửa bước.

Vài thập kỷ sau, tri thức về Cổ Ngữ bắt đầu lan truyền khi chúng được khai quật ngày càng nhiều. Những bộ óc lỗi lạc nhất thế giới nghiên cứu các phiến ký tự cổ, cố gắng xác định quyền năng mà chúng sở hữu. Ít người có thể hiểu nổi tầm quan trọng của nguồn gốc của chúng, hay thứ sức mạnh thuần túy bên trong. Vài người phỏng đoán Cổ Ngữ đóng vai trò trong sự tạo thành chính Runeterra. Lần đầu tiên được sử dụng, những cổ vật huyền bí này đã gây ra thảm họa khi thay đổi địa hình của cả một quốc gia. Ngờ vực nhanh chóng dấy lên giữa những người biết về Cổ Ngữ, họ tưởng tượng cảnh “Sức Mạnh Sáng Tạo” này được dùng làm vũ khí.

Ryze và Tyrus du hành giữa các quốc gia, cố gắng xoa dịu sự hoang tưởng và khuyến khích mọi người kiềm chế, nhưng sứ mệnh của họ ngày một khó khăn hơn. Không ngừng nghỉ, họ cố gắng ngăn ngừa nhiều thảm họa, song Ryze có thể cảm nhận nỗi tuyệt vọng đang lớn dần trong sư phụ.

Điều Tyrus sợ nhất đã trở thành hiện thực trong lần ông hòa giải cuộc chiến giữa hai quốc gia nằm không xa ngôi làng quê hương Khom của Ryze là bao. Bên này kết tội bên kia âm mưu sử dụng vũ khí cổ ngữ chống lại mình, và bên nào cũng sẵn sàng làm điều tương tự để phòng vệ. Căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát đến nỗi Tyrus nhận thấy mình không thể ngăn chặn xung đột này. Hai phe giương cung bạt kiếm và Tyrus không làm được gì khác ngoài rời đi cùng người học trò.

Họ đi được nửa đường băng qua ngọn núi thì cuộc chiến nổ ra. Ryze chợt thấy mặt đất dưới chân sụp xuống. Đá núi rên rỉ, bầu trời co rúm lại như trúng vết thương chí mạng. Tyrus túm lấy Ryze và hét lên những mệnh lệnh mơ hồ, nhưng chúng như bị nuốt chửng bởi bầu không khí tĩnh lặng bất thường quanh họ. Lần đầu tiên, họ chứng kiến ảnh hưởng của hai Cổ Ngữ Thế Giới giao tranh với nhau.

Vài giây sau, mọi thứ trở về bình thường. Ryze và Tyrus leo lên một đỉnh núi gần đó để nhìn xuống thung lũng nơi hai đội quân từng chiếm giữ. Cảnh tượng kinh hoàng trải ra trước mắt, sự tàn phá thách thức mọi cảm quan thông thường. Quân đội, người dân, thậm chí chính vùng đất đã biến mất. Một đại dương cách đó cả ngày đường giờ nằm ngay sát chân họ. Ryze chỉ biết quỳ xuống nhìn chăm chăm vào cái hố vĩ đại vừa xuất hiện. Hủy diệt hoàn toàn. Không gì còn sót lại. Kể cả ngôi làng cậu từng sống.

ryze 1280x485 1

Chiến tranh leo thang khắp Runeterra. Chiến Tranh Cổ Ngữ khuấy động nỗi sợ và cả sự hung bạo giữa những con người giờ đã nhận ra sức mạnh thực sự họ đang điều khiển. Thậm chí Ryze cũng bị thôi thúc tham chiến để ngăn ngừa những mối họa như người dân của cậu đã phải gánh chịu. Tyrus ở đó để kìm tay người học trò, khuyên nhủ rằng con đường phục hận sẽ chỉ dẫn đến nỗi đau lớn lao hơn. Ban đầu Ryze thấy bực mình trước những lời lẽ của sư phụ, song ông sớm đồng ý với trí tuệ của Tyrus.

Trước các nhà lãnh đạo của toàn thế giới, Tyrus khẩn cầu họ hãy tỉnh táo. Để đảm bảo tương lai của Runeterra, ông yêu cầu tất cả Cổ Ngữ Thế Giới phải bị cách ly ngoài tầm với của con người. Bàng hoàng trước mối họa diệt vong, một số người đồng ý giao Cổ Ngữ Thế Giới cho Tyrus, trong khi số khác từ chối bỏ đi nguồn sức mạnh và ảnh hưởng mới được tìm ra này.

Tyrus vẫn tiếp tục công việc mình đặt ra. Nhưng, hy vọng cho Runeterra càng tăng thì Tyrus lại càng bất ổn. Ryze thấy sư phụ trở nên xa cách. Trong khi đi giải quyết các Cổ Ngữ, Tyrus bắt đầu phái đồ đệ làm các nhiệm vụ kém quan trọng hơn.

Một ngày, khi đang làm một nhiệm vụ như thế, Ryze nhận được tin về cơn chấn động mới, lần này ở Icathia phía tây nam Valoran. Lo lắng cho sư phụ, cậu pháp sư chạy ngay tới đó, hy vọng ông có thể sống sót. Đến nơi, Ryze thở phào nhẹ nhõm khi thấy Tyrus vẫn an toàn. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang… Bên cạnh cuộn giấy cậu chưa bao giờ được phép đọc là hai Cổ Ngữ Thế Giới.

Ryze choáng váng nghe sư phụ giải thích rằng một khi Cổ Ngữ Thế Giới đã hoạt động, ông không còn lựa chọn nào khác ngoài tự tay dùng nó. Ryze kinh hoàng nhận ra Tyrus không chỉ sống sót qua thảm họa, ông đã gây ra nó. Ông tiếp tục bài đả kích chua cay của mình, bảo đồ đệ rằng nhân loại chỉ là một đứa trẻ ngờ nghệch, chơi đùa cùng những quyền năng họ không hiểu thấu. Tyrus không còn đủ sức đóng vai trò hòa giải nữa. Ông phải ngăn chặn họ lại.

Ryze có nói lý lẽ với Tyrus, nhưng vô dụng. Hình tượng thông thái cậu từng ngưỡng mộ từ thuở nhỏ đã biến mất. Đứng trước cậu giờ là một con người sai lầm, bị quyến rũ bởi chính những cám dỗ của những kẻ ngốc mà ông đang phê phán. Cổ Ngữ đã ác hóa ông, và chắc chắn ông sẽ dùng nó hết lần này đến lần khác, mỗi lần đều lấy đi một phần của thế giới.

Ryze phải hành động, dù điều đó có nghĩa là tiêu diệt người bạn chân chính duy nhất của cậu. Cậu phóng thích từng phần sức mạnh cổ thuật có thể rút ra được. Tyrus với lấy Cổ Ngữ, quyết tâm giải phóng sức mạnh của chúng. Trong thoáng chốc đó, vị pháp sư sa ngã đã để lộ hoàn toàn yếu điểm. Một giây sau, thi thể của Tyrus nằm bốc cháy trên mặt đất.

Ryze run rẩy khi tâm trí cố gắng định hình điều mình vừa làm. Cậu đứng đơn độc giữa các Cổ Ngữ Thế Giới đang tỏa sáng như mời gọi người đến sở hữu. Trấn định lại, cậu nhặt từng ký tự kỳ lạ lên, và ngay lập tức cảm thấy chúng biến đổi mình thành thứ gì đó vĩ đại hơn, hoặc đáng sợ hơn bao giờ hết.

Rùng mình, cậu ném đám Cổ Ngữ xuống và quay đi. Nếu chúng ác hóa được một pháp sư với sức mạnh và ý chí như Tyrus, làm sao Ryze xử lý chúng được đây? Rồi cậu nhận ra nếu bỏ đi, ai đó khác sẽ tìm thấy Cổ Ngữ và sử dụng chúng. Vào thời khắc đó, Ryze hiểu được tầm quan trọng trong nhiệm vụ của mình. Chừng nào còn có Cổ Ngữ Thế Giới đang hoạt động, Chiến Tranh Cổ Ngữ sẽ tiếp tục và chắc chắn sẽ hủy diệt toàn Runeterra.

Không chắc nên tiếp tục thế nào, Ryze chợt thấy cuộn giấy Tyrus luôn mang theo. Trong vô thức, Ryze mở cuộn giấy ra và được một vầng hào quang rực rỡ bao trùm. Bất chợt, Ryze biết mình phải làm gì.

Kể từ ngày đó, Ryze lang thang khắp thế giới, được dẫn dắt bởi tiếng gọi đầy cám dỗ và kinh khủng kia. Ông liên tục từ chối những hứa hẹn về quyền lực mà mỗi Cổ Ngữ đem lại, mà thay vào đó là phong ấn chúng trong những địa điểm bí mật không ai đến được. Ông dành nhiều thế kỷ cho sứ mệnh đó, và trong thời gian ấy, ma thuật thấm vào ông đã kéo dài thêm tuổi thọ. Sau tất cả quãng thời gian ấy, Ryze vẫn không thể chậm lại. Cổ Ngữ Thế Giới đã bắt đầu trỗi dậy, còn thế giới thì đã quên cái giá phải trả khi sử dụng chúng.

2. Cách chơi tướng Ryze.

  • Bộ kỹ năng của Ryze.

Ryze sk

– Nội tại – Bậc Thầy Cổ Thuật

Kỹ năng của Ryze gây thêm sát thương dựa trên năng lượng cộng thêm, và năng lượng tối đa được tăng dựa trên một phần sức mạnh phép thuật.

– Quá Tải – Q

Những kĩ năng gây sát thương khác của Ryze sẽ hồi lại Quá Tải và tích tụ điểm Cổ Ngữ để cường hóa cho kĩ năng này.

Khi dùng phép, Ryze ném ra một quả cầu năng lượng theo đường thẳng, gây sát thương lên kẻ địch đầu tiên trúng phải. Nếu Cổ Ngữ được tích đầy, Ryze sẽ nhận thêm lá chắn và tốc độ di chuyển.

Nội tại: Ngục Cổ Ngữ và Dòng Chảy Ma Pháp đặt lại hồi chiêu của Quá Tải và tích một Cổ Ngữ trong 4 giây, tối đa 2 Cổ Ngữ.

Kích hoạt: Tung ra một vụ nổ cổ ngữ, gây 60/85/110/135/160/185 (+) (+) sát thương phép lên kẻ địch đầu tiên trúng phải. Mọi Cổ Ngữ hiện có sẽ được kích hoạt.

Nếu 2 Cổ Ngữ được kích hoạt, chúng sẽ Quá Tải, che chắn cho Ryze khỏi (+) (+) sát thương và tăng tốc độ di chuyển thêm 25/28/31/34/37/40% trong 2 giây.

– Ngục Cổ Ngữ – W

Ryze bẫy mục tiêu vào chiếc lồng bùa chú, ngăn không cho nạn nhân di chuyển và gây sát thương.

Lập tức trói một mục tiêu trong 0.75 giây, gây 80/100/120/140/160 (+) (+) sát thương phép.

– Dòng Chảy Ma Pháp – E

Ryze tung ra một quả cầu năng lượng, gây sát thương lên một mục tiêu và đặt bùa hại lên chúng. Những kĩ năng tiếp theo lên chúng sẽ có thêm hiệu ứng.

Đặt Dòng Chảy lên một kẻ địch, gây 70/90/110/130/150 (+) (+) sát thương phép. Các kỹ năng tiêu thụ Dòng Chảy để có thêm hiệu ứng:

Quá Tải: Gây thêm 40/50/60/70/80% sát thương và lan sang kẻ địch có Dòng Chảy xung quanh.
Ngục Cổ Ngữ: Thời gian trói chân được nhân đôi lên 1.5 giây.
Dòng Chảy Ma Pháp: Lây lan Dòng Chảy Ma Pháp sang kẻ địch xung quanh, gây 50% sát thương.

Kỹ năng tiêu diệt kẻ địch bởi Dòng Chảy sẽ lây lan Dòng Chảy Ma Pháp sang kẻ địch xung quanh.

– Chiêu cuối – Vòng Xoáy Không Gian

Ryze tạo ra một cổng dịch chuyển ở gần đó. Sau vài giây, những đồng minh gần bên sẽ được đưa đến vị trí chỉ định.

Ryze mở cổng không gian tới một địa điểm cách đó tối đa 1750/3000. Sau 2 giây, tất cả đồng minh gần cổng không gian được dịch chuyển tới vị trí đó.

Nếu Ryze không thể dùng chiêu hoặc di chuyển, Vòng Xoáy Không Gian bị hủy bỏ.

  • Cách chơi Ryze.

ryzeq 2 1280x313 1

Giai đoạn đầu game: Do là một tướng late ở cuối game nên giai đoạn đầu Ryze khá yếu. Đòi hỏi người chơi phải last hit tốt, các kỹ năng của Ryze khá tốn năng lượng. Người chơi chỉ nên sử dụng skill khi cần thiết. Bên cạnh đó cần lên những trang bị cơ bản hỗ trợ hồi năng lượng như nước mắt nữ thần sớm nhất có thể để tích điểm. Sau đó nhanh chóng lên trượng trường sinh để cộng dồn điểm năng lượng và máu từ trang bị. Quyền trượng đại thiên sứ là trang bị khuyên dùng ưu tiên sau trượng trường sinh. Nó giúp cộng thêm tới 1000 mana, nhờ nội tại Ryze được cộng thêm một lượng đáng kể sức mạnh  phép thuật.

Giai đoạn giữa game: Những pha gank bất ngờ sẽ hỗ trợ đồng đội rất nhiều đặc biệt là mid. Người chơi phải căn đến vị trí hợp lý, phối hợp với mid và rừng. Combo skill chính xác và đưa đối phương lên bảng. Nếu team đối phương nghiêng về phép, hãy lên thêm những trang bị vừa hỗ trợ kháng phép và sức mạnh như gậy đầu lâu, hay giáp tâm linh. Nếu bị ép về sát thương vật lý hãy lên tim băng, vừa được hưởng giáp và cộng thêm năng lượng hỗ trợ thêm vào dame (nội tại).

Giai đoạn cuối game: Giai đoạn late Ryze là một hero cực mạnh. Nhưng người chơi cũng nên phối hợp tốt với đồng đội để có những pha combat hiệu quả. Bởi chỉ cần một lần combat thua, team địch sẽ đẩy thẳng đến trụ nhà chính làm thay đổi thế trận. Chú ý sử dụng chiêu cuối hợp lí tránh tình trạng bóp team dẫn đến cái kết đau lòng đấy.

Có thể bạn quan tâm:

  • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ashe
  • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Amumu

3. Ngọc bổ trợ dành cho Ryze.

7 1

– Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

Tăng Tốc Pha: Dùng 3 đòn đánh hoặc kỹ năng riêng biệt trúng tướng địch trong vòng 3 giây cho thêm 25-40% Tốc độ di chuyển theo cấp và 75% kháng làm chậm. Đối với tướng cận chiến, tốc độ di chuyển sẽ tăng lên 40-60%.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.

Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng đích kế tiếp đốt cháy tướng địch, gây thêm 15- 35 sát thương phép theo cấp sau 1s.

– Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

Bước Chân Màu Nhiệm: Nhận được Giày xịn ở phút thứ 12, nhưng không thể mua giày trước lúc đó. Mỗi lần tham gia hạ gục giúp bạn có giày sớm hơn 45 giây. Giày xịn tăng thêm +10 Tốc độ di chuyển.

Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

4. Trang bị khuyên dùng dành cho Ryze.

  • Phép bổ trợ.

11 2

Phép bổ trợ khuyên dùng dành cho Ryze là tốc biến và thiêu đốt. Nếu như tốc biến là trang bị quen thuộc của bất kì vị tướng nào thì thiêu đốt sẽ giúp Ryze dễ dàng dồn sát thương, tiêu diệt mục tiêu hơn.

  • Trang bị chính.

10 7

Trang bị chính dành cho Ryze là Trượng pha lê Rylai + Đồng hồ cát Zhonya + Trát lệnh đế vương.

Với Trượng pha lê Rylai, Ryze không chỉ được tăng máu mà còn có tác dụng làm chậm đối thủ.

Là một tướng pháp sư nên máu của Ryze khá yếu cho nên rất cần những trang bị phòng ngự. Với đồng hồ cát, Ryze sẽ dễ dàng tránh khỏi những pha sock sát thương hay bị sát thủ team địch bắt lẻ.

Trát lệnh đế vương là trang bị mới xuất hiện. Với trang bị này. nếu Oriana làm choáng hay làm chậm kẻ địch với bộ kỹ năng của mình, sát thương của hắn ta lên tướng sẽ được tăng một cách đáng kể.

  • Trang bị khuyên dùng.

9 7

Ngoài những trang bị trên, Ryze có thể lên những trang bị khác như Mặt nạ thống khổ Liandry, Quỷ Thư Morello, Mũ trụ nguyền rủa…

Mặt nạ thống khổ Liandry sẽ giúp cho Ryze gia tăng sát thương phép và năng lượng cho bản thân.

Quỷ Thư Morello sẽ giảm thời gian hồi chiêu cho Ryze đồng thời gây ra hiệu ứng vết thương sâu và làm giảm khả năng hồi phục của kẻ địch.

Mũ trụ nguyền rủa sẽ giúp Ryze gia tăng chỉ số phép thuật và máu, giúp cho hắn ta trở nên khó bị tiêu diệt hơn.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ryze. Mặc dù đã trải qua nhiều đợt chỉnh sửa và giảm sức mạnh, nhưng Ryze vẫn luôn là một thế lực không chỉ ở đường giữa mà còn cả ở đường trên. Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp các bạn có được những sự lựa chọn hoàn hảo khi chơi vị tướng này. Chúc bạn leo rank xếp hạng gank team thành công với Ryze. Đừng quên comment cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Ryze nhé!

>>Xem thêm:

  • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Aatrox
  • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ahri
  • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Akali

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *