Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Xerath

Mục lục bài viết:

 • Cốt truyện của Xerath
 • Cách chơi Xerath
 • Bảng ngọc cho Xerath
 • Cách lên đồ cho Xerath

Nội dung bài viết:

Xerath – Pháp Sư Thăng Hoa là một trong vị những vị tướng pháp sư có tính đa dụng bậc nhất trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Dù ở thời điểm hiện tại, các game thủ lại thường không sử dụng Pháp Sư Thăng Hoa ở vị trí pháp sư đường giữa mà là ở vị trí hỗ trợ nhiều hơn. Trong bài viết sau đây, Gamewiki xin giới thiệu đến các bạn tiểu sử của Pháp Sư Thăng Hoa cũng như cách chơi và lối lên đồ phù hợp cho vị tướng này.

Cốt truyện của Xerath

xerath 1 1

Cậu bé sau này mang tên Xerath vốn là một nô lệ vô danh ở Shurima hàng ngàn năm trước. Con của một học giả bị tù đày, cuộc đời trước mắt cậu chỉ có những tháng năm phục dịch dài dằng dặc. Mẹ dạy cậu biết mặt chữ và mặt số, trong khi cha kể cho cậu truyện kể về lịch sử, hy vọng những kỹ năng này sẽ giúp cậu có một cuộc sống tốt hơn. Cậu bé thề sẽ không sống cúi mình chịu đựng roi vọt như bao nô lệ khác.

Khi cha cậu bị thương trong lúc đào móng cho đài kỷ niệm con chiến mã yêu thích của Hoàng Đế, ông bị bỏ mặc đến khi chết. Sợ con trai sẽ gặp số phận tương tự, mẹ cậu bé cầu xin vị kiến trúc sư xây hầm mộ dẫn cậu theo làm học việc. Ban đầu ông miễn cưỡng chấp nhận, nhưng rất nhanh đã thấy ấn tượng trước sự tỉ mỉ và kiến thức của cậu bé về toán học và ngôn ngữ. Cậu bé không bao giờ còn gặp lại mẹ nữa.

Ông chủ gần như ngày nào cũng bảo cậu bé đến Đại Thư Viện Nasus để tìm kiếm tài liệu và bản vẽ chuyên ngành. Một lần, cậu gặp Azir, đứa con thất sủng của hoàng đế. Azir đang cố đọc một đoạn cổ văn khó, và, dù biết có nguy cơ mất mạng khi nói chuyện với hoàng tộc, cậu bé vẫn dừng lại để giúp vị hoàng tử trẻ với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp kia. Đúng thời khắc đó, tình bạn đã chớm nở, và ngày càng bền chặt hơn trong những tháng tiếp theo.

Nô lệ bị cấm có tên, Azir vẫn ban danh cho cậu bé. Ngài gọi cậu là Xerath, có nghĩa là ‘người chia sẻ,’ và chỉ dùng giữa hai người với nhau. Azir sắp xếp để Xerath được làm nô lệ riêng, và biến cậu thành phụ tá. Họ cùng chia sẻ đam mê với kiến thức, ngấu nghiến từng cuốn sách trong thư viện và gần gũi chẳng khác nào anh em. Xerath là bạn đồng hành trung thành của Azir, học hỏi tất cả từ văn hóa, sức mạnh và tri thức. Cuối cùng, cậu đã dám mơ đến một ngày Azir sẽ trả tự do cho mình.

xerath 2 1

Trong chuyến tuần du hàng năm của hoàng đế, đám thích khách tấn công cả đoàn khi họ nghỉ đêm trên ốc đảo. Xerath cứu Azir thoát khỏi lưỡi đao sát thủ, nhưng các anh em của ngài đều bị sát hại, khiến vị hoàng tử trẻ chỉ còn cách ngai vàng của Shurima trong gang tấc. Là nô lệ, Xerath chẳng mong được thưởng gì từ hành động của mình, nhưng Azir hứa một ngày họ sẽ trở thành anh em.

Sau cuộc hành thích, Shurima trải qua nhiều năm trong kinh hoàng với cuộc báo thù của hoàng đế. Xerath biết đủ về lịch sử và hoạt động của triều đình Shurima để hiểu rằng tính mạng Azir chỉ như chỉ mành treo chuông. Người kế vị ngai vàng chẳng là gì cả, bởi hoàng đế căm ghét Azir khi ngài sống còn những anh em được sủng ái khác thiệt mạng. Nguy hiểm hơn, hoàng hậu vẫn còn trẻ và vẫn có thể sinh con. Khi một hoàng tử khác ra đời, Azir coi như cầm chắc cái chết.

Dù Azir vốn là một học giả, Xerath vẫn thuyết phục ngài rằng, để sống sót, ngài phải học cách chiến đấu. Azir làm theo, đổi lại ngài bảo Xerath phải tiếp tục học hỏi những gì còn dang dở. Cả hai đều tỏ ra vượt trội, và Xerath sớm cho thấy mình là một học sinh xuất sắc, tận hưởng mọi kiến thức thu được. Xerath trở thành cánh tay phải của Azir, một vị trí chưa từng có đối với một nô lệ. Vị trí này cho cậu tầm ảnh hưởng cực lớn – thậm chí là thái quá – đối với hoàng tử trẻ, người càng ngày càng tin tưởng đánh giá của Xerath.

Xerath dùng mọi nỗ lực để tìm kiếm tri thức ở mọi nơi, bằng bất kỳ giá nào, từ bất kỳ nguồn nào. Cậu mở khóa những thư viện bị niêm phong, lùng sục những kho tàng bị quên lãng và truy tầm những điều thần bí ẩn sâu dưới lớp cát; tất cả chỉ để tăng thêm hiểu biết, và cả tham vọng. Mỗi khi lời đồn đại trong triều về công việc của cậu trở nên quá lớn, Xerath sẽ khéo léo tìm ra cách làm họ im miệng. Với Xerath, việc Azir không bao giờ nhắc đến chuyện này được xem như là một lời chấp thuận ngấm ngầm.

xerath 3 1

Năm tháng trôi qua, Xerath ngày càng dấn sâu vào bóng tối. Hắn sử dụng khả năng ma pháp của mình để ngăn hoàng hậu hạ sinh thành công. Không có đối thủ tranh chấp ngai vàng, Azir sẽ được an toàn.

Mặc cho mọi cố gắng của Xerath, một hoàng tử mới vẫn ra đời. Ngay trong đêm đó, Xerath dùng hết ma lực để triệu hồi các nguyên tố tinh linh ẩn sâu trong sa mạc và tạo ra một cơn bão khủng khiếp. Sấm sét dội từng cơn xuống căn phòng của hoàng hậu, thiêu cháy cả bà lẫn đứa con mới chào đời. Hoàng đế vội vã chạy đến nơi, và bắt gặp Xerath đứng đó, hai tay rực sáng sức mạnh huyền bí. Và đến lượt ngài cùng đội cận vệ biến thành những bộ xương cháy đen. Xerath đổ tất cả tội lỗi cho các pháp sư của một lãnh địa đã bị chinh phục, và hành động đầu tiên khi lên ngôi của Azir là thực hiện một chiến dịch báo thù tàn bạo chống lại những kẻ đó.

Xerath âm mưu đánh cắp sức mạnh Thăng Hoa. Chưa một nô lệ nào từng đặt chân lên Đĩa Mặt Trời, nên Xerath nuôi lớn sự tự đại của Hoàng đế, lấp đầy tâm trí ngài với những hình ảnh không tưởng về một đế chế trải rộng khắp thế giới. Nhưng giấc mơ đó chỉ có thể thành hiện thực nếu Azir Thăng Hoa như những anh hùng vĩ đại trước kia của Shurima. Sự bền bỉ của Xerath đã được đến đáp, Azir tuyên bố mình sẽ thực hiện nghi thức Thăng Hoa để có quyền đứng cạnh Nasus và Renekton. Các Tư Tế Mặt Trời phản đối, nhưng Azir buộc họ tuân phục bằng tra tấn và tử hình.

Ngày Thăng Hoa đã tới và Azir bước lên Đài Thăng Hoa cùng với Xerath. Nasus và Renekton vắng mặt, bởi Xerath đã làm suy yếu phong ấn của một hầm mộ ma thuật canh giữ con quái thú lửa. Khi nó thoát ra, chỉ có Renekton và Nasus là những chiến binh đủ khả năng đánh bại. Thế là, Xerath đã tách rời Azir khỏi hai người duy nhất có thể cứu ngài khỏi điều sắp tới.

Đúng giây phút các tư tế bắt đầu nghi thức, một chuyện Xerath không dự kiến trước đã xảy ra. Hoàng đế quay sang hắn và tuyên bố giờ hắn đã là người tự do. Hắn và toàn thể nô lệ Shurima được giải thoát khỏi xiềng xích. Ngài ôm Xerath, gọi hắn là anh em. Xerath choáng váng. Hắn đã có tất cả những gì mình khao khát, nhưng sự thành công của kế hoạch dựa hoàn toàn vào cái chết của Azir và chẳng gì ngăn được hắn hành động. Quá nhiều việc đã xảy ra và Xerath cũng đã hy sinh quá nhiều để quay đầu – dù cho hắn có muốn đi chăng nữa. Những lời nói của hoàng đế xuyên qua trái tim cay đắng của Xerath, nhưng nó đã chậm một thập kỷ. Không biết đến âm mưu đó, Azir bảo các tư tế cử hành nghi thức và gọi xuống năng lượng khủng khiếp của mặt trời.

Bằng một tiếng gầm xen lẫn giữa giận dữ và đau buồn, Xerath hất văng Azir khỏi đài. Qua hàng nước mắt, hắn nhìn người bạn cũ cháy thành tro bụi. Xerath đứng vào vị trí của Azir và ánh sáng mặt trời tràn ngập hắn, biến đổi hắn thành Thể Thăng Hoa. Nhưng năng lượng của nghi thức không phải dành cho hắn, và hậu quả của hành động phản bội thật đáng kinh hoàng. Năng lượng mặt trời hủy diệt hoàn toàn Shurima, phá sập các điện thờ và cả thành phố. Người dân của Azir bị lửa nuốt chửng khi sa mạc trỗi dậy bao trùm lấy kinh đô. Đĩa Mặt Trời tan biến và một đế chế bao thế hệ bỏ công xây dựng đã suy tàn chỉ trong một ngày.

Giữa lúc thảm họa diễn ra, Xerath vẫn trói chặt các tư tế mặt trời bằng ma thuật, ngăn họ kết thúc nghi thức. Năng lượng chứa trong hắn quá lớn, hòa trộn cùng thuật phù thủy hắc ám để tạo nên một sức mạnh không tưởng. Càng nhiều năng lượng chảy vào, cơ thể trần tục của hắn càng biến đổi trong một luồng xoáy huyền bí.

Khi hành động phản trắc của Xerath đã lộ ra, Renekton và Nasus vội vã đi tới trung tâm cơn bão ma thuật đang tàn phá thành phố. Họ mang theo phong ấn đang giam giữ linh hồn của ngọn lửa bất diệt. Hai anh em đến được Đài Thăng Hoa vừa đúng lúc Xerath rơi xuống khỏi vầng hào quang chết chóc đang nuốt trọn thành phố. Trước khi Pháp Sư Thăng Hoa kịp phản ứng, họ lôi tuột hắn vào trong phong ấn, trói chặt hắn bằng những sợi xích thần thánh và những dấu hiệu hùng mạnh.

Nhưng thế là chưa đủ. Khi còn là người thường Xerath đã rất mạnh rồi – kết hợp với những gì Thăng Hoa ban tặng – hắn là bất khả chiến bại. Hắn đập nát phong ấn, dù những mảnh vỡ và xiềng xích vẫn gắn chặt vào cơ thể. Renekton và Nasus cố hết sức cũng chỉ đánh ngang cơ hắn. Trận chiến tàn khốc diễn ra giữa lúc thành phố đang sụp đổ. Hai anh em dụ được Xerath đến gần Lăng Tẩm Các Hoàng Đế, hầm mộ lớn nhất Shurima, một nơi không ai có thể phá vỡ và chỉ đáp trả dòng máu của các hoàng đế. Renekton lôi Xerath vào trong và bảo Nasus đóng nó lại. Nasus làm theo với trái tim trĩu nặng, ông biết rằng đó là cách duy nhất ngăn Xerath trốn thoát. Renekton và Xerath cùng rơi vào bóng tối vĩnh hằng, và kẹt lại đó trong một cuộc đấu kéo dài vô tận.

Biết bao thế kỷ đã trôi qua, đã đến lúc ngay cả sức mạnh của Renekton cũng giảm sút, khiến ông bị Xerath ảnh hưởng. Những lời dối trá và ảo giác độc địa đã khiến Renekton loạn trí, gieo mầm thù hận với Nasus vào trong ông. Theo những gì Xerath bịa đặt ra, anh trai Renekton đã bỏ rơi ông từ rất lâu trước đó.

Khi Lăng Tẩm Các Hoàng Đế được Sivir và Cassiopeia khám phá ra giữa sa mạc, cả Xerath lẫn Renekton đều được tự do. Cảm nhận được anh trai vẫn còn sống, Renekton lao khỏi tàn tích, sự điên cuồng đã khiến ông chẳng khác gì dã thú. Trong lúc Shurima tái sinh, Xerath thấy một linh hồn khác đang quay lại trần thế, một người hắn tưởng đã chết từ lâu. Azir cũng đã trở thành Thể Thăng Hoa, và Xerath biết sẽ không thể có hòa bình nếu cả hai cùng tồn tại trên cuộc đời này.

Xerath lùng sục khắp sa mạc để lấy lại sức mạnh và tìm hiểu những thay đổi trong mấy nghìn năm qua. Quyền năng bị đánh cắp ngày một tăng thêm, và cả thế giới đang bày ra trước mắt hắn để chinh phục, một thế giới đầy những kẻ phàm tục sẵn sàng thờ phụng dưới chân vị thần mới.

Nhưng, sau tất cả những thứ đó, dù hắn cách xa cậu bé nô lệ vô danh kia bao nhiêu, một phần của Xerath biết rằng hắn vẫn bị trói buộc.

Cách chơi của Xerath

Bộ kĩ năng của Xerath

 • Nội Tại- Áp Xung Năng Lượng: những đòn đánh thường của Pháp Sư Thăng Hoa giúp hắn hồi phục năng lượng.

Xerath p

 • Kỹ năng [Q] – Xung Kích Năng Lượng: Pháp Sư Thăng Hoa vận sức phóng ra một dải năng lượng, gây sát thương phép lên tất cả các mục tiêu trúng phải.

 • Kỹ năng [W] – Vụ Nổ Năng Lượng: Pháp Sư Thăng Hoa tạo ra một vụ nổ năng lượng ma pháp cực mạnh, gây sát thương phép và làm chậm các kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

 • Kỹ năng [E] – Điện Tích Cầu: Pháp Sư Thăng Hoa phóng ra một quả cầu điện tích, thứ sẽ gây sát thương phép và làm choáng mục tiêu.

 • Kỹ năng [R] – Nghi Thức Ma Pháp: Pháp Sư Thăng Hoa cố định vị trí bản thân rồi bắn ra những đòn công kích ma pháp trên diện rộng với tầm cực xa.

Cách tăng kỹ năng cho Xerath

Xerath 7

Cách nâng kỹ năng Xerath max Q -> W -> E.

Xung Kích Năng Lượng Q: nâng tối đa đầu tiên, đây là kỹ năng gây sát thương chính của Xerath. Vụ Nổ Năng Lượng W: nâng thứ 2 tiếp theo, vừa gây sát thương diện rộng vừa có khả năng làm chậm đối thủ. Điện Tích Cầu E: là kỹ năng khống chế của Xerath, chỉ cần nâng 1 điểm cấp độ 3 và nâng sau cùng. Nghi Thức Ma Pháp R: tăng theo đúng cấp độ cho Xerath.

Bảng ngọc dành cho Xerath

Nhánh chính – Pháp Thuật

Thiên Thạch Bí Ẩn: Giúp Xerath sau khi sử dụng kĩ năng có thể triệu hồi một thiên thạch về phía kẻ địch và gây thêm sát thương. Tăng độ hiệu quả cho những lần cấu rỉa với Xerath.

Dải Băng Năng Lượng: Tăng năng lượng sau mỗi lần sử dụng kĩ năng trúng kẻ địch. Giúp Xerath có thêm năng lượng để cấu rỉa.

Thăng Tiến Sức Mạnh: Giúp có thêm điểm hồi kĩ năng theo cấp độ và khi đạt cấp độ 11 có thể rút ngắn thời gian hồi chiêu của các chiêu cơ bản. Thuận tiện cho Xerath rút ngắn thời gian hồi chiêu để cấu rỉa

Thiêu Rụi: Giúp cho mỗi kỹ năng trúng địch của Xerath gây thêm sát thương phép.

Nhánh phụ – Cảm Hứng

Giao Hàng Bánh Quy: Giúp Xerath có thêm sự hồi phục ở đầu trận.

Thấu Thị Vũ Trụ: Giúp giảm hồi chiêu phép bổ trợ và các trang bị bổ trợ.

Ngọc phụ

Tấn công: + 9 sức mạnh thích ứng.

Linh hoạt: + 9 sức mạnh thích ứng.

Phòng thủ: + 6 giáp.

Cách lên đồ cho Xerath

Trang bị khởi đầu

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật: Giúp những pha cấu rỉa của Xerath sẽ nhận được thêm vàng sau khi tích đủ vàng sẽ trở thành trang bị cắm mắt. Vì Xerath là một tướng thiên về hỗ trợ nên không được farm nên đây là trang bắt buộc phải có.

Trang bị chính

Bão tố Luden – Trang bị thần thoại: Sau khi gây sát thương bằng kĩ năng sẽ gây thêm sát thương phép và tăng thêm tốc độ di chuyển cho Xerath. Với trang bị này những lần sử dụng kĩ năng trúng địch sẽ gây ra rất nhiều sát thương.

Kính Nhắm Ma Pháp: Khi gây sát thương lên tướng địch ở khoảng cách 700 trở lên sẽ gây thêm sát thương và làm lộ diện chúng. Xerath là một vị tướng mà cả 4 chiêu thức đều có thể gây sát thương từ khoảng cách 700.

Giày Pháp Sư: Tăng thêm khả năng xuyên kháng phép cho Xerath.

Trang bị tình huống

Đồng Hồ Cát Zhonya: Giúp Xerath trở nên bất tử nhưng không thể cử động. Tránh được những tình huống kẻ địch bắt lẻ và muốn tiêu diệt nhanh Xertah.

Sách Chiêu Hồn Mejai: Giúp nhận thêm 4 cộng dồn nếu tiêu diệt kẻ địch và 2 cộng dồn nếu hỗ trợ tiêu diệt. Với mỗi cộng dồn Xerath được thêm 5 sức mạnh phép thuật. Nhưng mất 10 điểm cộng dồn nếu bị hạ gục. Đây là trang bị tương đối rẻ nhưng rất mạnh nếu rơi vào tay những người chơi lão luyện.

Mũ Phù Thủy Rabadon: Trang bị này giúp tối ưu được sức mạnh phép thuật đang có của Xerath.

Trượng Hư Vô: Thích hợp khi phải đối đầu với những đội hình có quá nhiều kháng phép.

Quỷ Thư Morello: Trang bị này giúp khi Xerath dùng chiêu trúng tướng địch sẽ gây nên hiệu ứng vết thương sâu, giúp giảm sức hồi phục của đối thủ. Thuận lợi khi phải đối đầu với những đội hình có sức hồi phục lớn.

Trên đây la toàn bộ thông tin về vị tướng Xerath mà Gamewiki cung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lux
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lulu
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lucian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *