Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ziggs

Mục lục bài viết:

 • Cốt truyện của Ziggs
 • Cách chơi của Ziggs
 • Bảng ngọc dành cho Ziggs
 • Cách lên trang bị của Ziggs

Nội dung bài viết:

Trong thời gian gần đây Zigg nổi lên như một trong những xạ thủ tốt nhất của Liên Minh Huyền Thoại. Là một tướng pháp sư, tuy nhiên Zigg được rất nhiều game thủ cùng các tuyển thủ chuyên nghiệp đưa xuống vị trí đường dưới để khắc chế xạ thủ. Vậy các bạn hãy cùng Gamewiki tìm hiểu về vị tướng Zigg nhé.

Cốt truyện của Ziggs

Ziggs 3

Ziggs được sinh ra với một tài năng khoa học thiên bẩm, nhưng cái cá tính hỗn loạn, kích động thái quá của hắn thì cực kì hiếm thấy trong giới khoa học gia yordle. Một lòng khát khao muốn được thành công như nhà sáng chế tài năng Heimerdinger, hắn ngụp lặn trong các dự án đầy tham vọng với một bầu nhiệt huyết điên cuồng, được khích lệ bởi cả những thất bại ê chề lẫn các khám phá vô tiền khoáng hậu. Lời đồn về các thí nghiệm độc đáo của Ziggs truyền đến tai Học viện Yordle nổi tiếng ở Piltover, lập tức hắn được mời đến để trổ tài. Với cái tính chả quan tâm đến những qui tắc an toàn, màn trình diễn của hắn phải kết thúc sớm khi dàn động cơ của hắn quá tải và phát nổ, thổi bay đi cả một mảng tường khổng lồ của Học Viện. Những giáo sư phủi bụi bám trên người và lạnh lùng ra hiệu cho hắn rời đi. Tâm trạng não nề, Ziggs chuẩn bị khăn gói trở về Thành phố Bandle trong nhục nhã. Thế nhưng, trước khi hắn lên đường, một toán điệp viên của Zaun đã xâm nhậm vào được Học viện và bắt cóc đi các giáo sư. Quân đội Piltover truy theo dấu vết đến một nhà ngục của Zaun, nhưng thứ vũ khí họ mang theo chẳng tài nào có thể làm suy suyễn những bức tường thành kiên cố phía trước. Quyết tâm thể hiện mình, Ziggs liền thí nghiệm một thứ vũ khí mới và nhanh chóng nhận ra lần biểu diễn thất bại hôm nào sẽ giúp hắn cứu được những yordle đang bị bắt.

Ziggs 1

Chẳng bao lâu sau, Ziggs đã tạo ra hàng tá những quả bom cực mạnh mà hắn gọi là ”bom ma pháp.” Sẵn sàng với vũ khí mới trong tay, Ziggs du hành đến Zaun rồi lẻn vào nhà ngục nọ. Hắn quẳng quả bom khổng lồ vào nhà ngục rồi đứng đó ngạo nghễ cười khi những bức tường kiên cố vỡ tan. Sau khi lớp bụi mù dần tan, Ziggs xông vào bên trong, khiến bọn cảnh vệ chạy mất vía bằng những cơn mưa bom. Đến khu vực phòng giam, hắn phá tung những cánh cửa rồi dẫn dắt các giáo sư yordle trở về với tự do. Sau khi về đến Học Viện, các giáo sư đã chấp nhận Ziggs và ban cho hắn một chức vị danh dự – Trưởng khoa Chất nổ. Trong vinh dự tột cùng, Ziggs đã chấp nhận lời đề nghị, háo hức muốn đem những quả bom ma pháp của mình đến với bãi thử rộng lớn hơn: Valoran.

Cách chơi Ziggs

Ziggs 2

Bộ kĩ năng của Ziggs

Nội tại – Dễ Nổi Điên

Ziggs p

Mỗi 12 giây đòn đánh thường kế tiếp của Ziggs sẽ gây thêm sát thương phép. Thời gian tái sử dụng sẽ được giảm đi bất cứ khi nào Ziggs sử dụng một kĩ năng.

Đòn đánh của Ziggs sẽ gây thêm sát thương phép sau mỗi 12 giây. Thời gian tái sử dụng sẽ giảm đi mỗi khi Ziggs sử dụng một kĩ năng.

Bom Nảy – Q

Ziggs q

Ziggs quẳng ra một trái bom nảy gây sát thương phép.

Ziggs quẳng ra một quả bom nảy gây 75/120/165/210/255 (+) sát thương phép.

Gói Chất Nổ – W

Ziggs w

Ziggs quẳng ra một khối chất nổ sẽ tự nổ sau 4 giây, hoặc khi kĩ năng được tái kích hoạt. Vụ nổ gây sát thương phép lên kẻ địch, hất văng chúng đi. Ziggs cũng bị hất văng đi, nhưng không bị thương gì cả. Ziggs có thể dùng Gói Chất Nổ để phá hủy trụ.

Ziggs quẳng một gói phát nổ sau 4 giây, hoặc khi tái kích hoạt kỹ năng. Vụ nổ gây 70/105/140/175/210 (+) sát thương phép, hất văng chúng đi. Ziggs cũng bị hất văng, nhưng không chịu sát thương.

Gói Thuốc Nổ sẽ phá hủy trụ còn dưới % Máu.

Bãi Mìn – E

Ziggs e

Ziggs rải ra những quả mìn sẽ phát nổ khi tiếp xúc với kẻ địch, gây sát thương phép và làm chậm nạn nhân.

Ziggs rải những quả mìn dễ nổ khi tiếp xúc với kẻ địch, gây 40/65/90/115/140 (+) sát thương phép. Những kẻ địch trúng phải sẽ bị làm chậm đi 20/25/30/35/40% trong 1.5 giây.

Những kẻ địch kích nổ một quả mìn chỉ nhận 40% sát thương từ các quả mìn khác. Mìn tự biến mất sau 10 giây.

Chiêu cuối – Siêu Bom Địa Ngục

Ziggs r

Ziggs triển khai vũ khí tối thượng của mình, Siêu Bom Địa Ngục, rồi ném đi một khoảng cách cực xa. Những kẻ địch trong phạm vi vụ nổ chịu sát thương nhiều hơn những kẻ ở ngoài tầm tác động.

Ziggs lấy ra vũ khí tối thượng của hắn, Siêu Bom Địa Ngục, rồi quẳng nó đi một khoảng cách cực xa. Kẻ địch trong phạm vi vụ nổ chịu 300/450/600 (+) sát thương phép. Kẻ địch ở khoảng cách xa hơn chịu 2/3 sát thương.

Cách tăng kĩ năng cho Ziggs

Ziggs 8

Cách nâng kỹ năng Ziggs max Q -> E -> W:

Bom Nảy(Q) là chiêu thức sử dụng nhiều nhất của Ziggs từ giao đoạn đi đường, farm lính, cấu rỉa đến những pha giao tranh combat tổng và nó cũng là kỹ năng gây sát thương chính mạnh nhất => do vậy bạn cần nâng tối đa đầu tiên. Tiếp sau đó là Bãi Mìn(E), vừa gia tăng thêm damge, vừa làm chậm ngăn cản đối phương tiếp cận Ziggs hoặc bỏ chạy, ngoài ra nó cũng giúp cho việc farm lính trở nên dễ dàng hơn nữa. Gói Chất Nổ(W) chỉ cần lấy 1 điểm ở cấp độ 2 hoặc 3 và sẽ tăng sau cùng => nó sẽ khiến Ziggs trở nên cơ động và an toàn hơn, đồng thời còn gia tăng việc phá hủy trụ nữa. Chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục(R) cộng theo đúng cấp độ của Ziggs.

Lưu ý: nếu bạn thích chơi theo phong cách phá trụ nhanh thì có thể lựa chọn tăng max Gói Chất Nổ(W) trước Bãi Mìn(E) => chỉ 1 vài phát ném + đánh thường là dễ bay trụ rồi.

Điểm mạnh và yếu của Ziggs

Điểm mạnh:

Ziggs 4

Ziggs có khả năng đẩy đường và đi đường farm lính khá ổn nhờ Bãi Mìn(E) và Bom Nảy(Q).

Là mẫu pháp sư siêu cấu rỉa tầm xa, có khả năng cấu rỉa tầm xa liên tục vô cùng khó chịu với Bom Nảy(Q), kết hợp lượng sát thương diện rộng và làm chậm mục tiêu nhờ Bãi Mìn(E).

Ziggs mà kiểu pháp sư có thể gây sát thương liên tục cả đòn đánh tay lẫn sử dụng chiêu thức, và dồn damge cũng rất mạnh.

Có khả năng tẩu thoát và đấy lùi mục tiêu thoát hiểm vs Gói Chất Nổ(W).

Đặc biệt tuy là một tướng AP, nhưng khả năng đẩy phá trụ của Ziggs khá là bá đạo với kỹ năng Gói Chất Nổ(W).

Chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục(R) tầm xa, sát thương diện rộng và damge to là một điểm vô cùng có lợi của Ziggs, nó giúp Ziggs có thể hỗ trợ đồng đội từ khoảng cách xa mà không cần thiết phải đi gank, hoặc cũng có thể dùng để dọn dẹp lính nhanh nếu cần, đôi khi dùng để truy đuổi hạ gục đối thủ nữa.

Nhược điểm:

Ziggs 5

Ziggs là tướng không có bất kỳ hiệu ứng khống chế cứng nào.

Bộ kỹ năng đa phần là định hướng => yêu cầu cần sử dụng một cách chuẩn xác và hợp lý để đạt hiệu quả cao.

Đồng thời Ziggs cũng vô cùng mỏng manh, yếu máu => nếu để đối thủ áp sát tiếp cận được, khả năng bốc hơi là rất cao.

Chiêu cuối Siêu Bom Địa Ngục(R) khá bá đạo, tuy nhiên trước khi chạm đất, sẽ mất 1 vài giây báo trước => khiến đối phương có thể né tránh.

Cách chơi Ziggs có hiệu quả

Ziggs 6

Giai đoạn đầu

Bộ kĩ năng của Ziggs rất có lợi cho việc cấu máu, dọn lính từ xa nên ta chỉ cần tập trung dọn lính để có được những món trang bị sớm nhất, cố gắng không để đối phương dẫn trước bạn quá nhiều vì khi bị dẫn trước bạn tỏ ra khá yếu và rất dễ bị khai thác.

Giai đoạn giữa trận

Khi đã có đủ trang bị cần thiết thì bạn chỉ việc cấu rỉa đối phương đi cùng đồng đội để phá trụ nhờ vào kĩ năng gói chất nổ.

Giai đoạn cuối trận

Bạn chỉ cần giữ khoảng cách với đối phương và sử dụng bộ kĩ năng tầm xa của mình để cấu máu, hạ gục đối phương. Với kĩ năng Siêu Bom Địa Ngục có khoảng cách xa và tầm rất rộng thì bạn sẽ là một lượng sát thương khổng lồ khiến đối phương phải e dè khi giao tranh.

Mẹo chơi Ziggs

Ziggs 7

 • Ziggs là một vị tướng dễ chơi với bộ kĩ năng tầm xa, cho nên bạn cần phải chọn một vị trí thật an toàn và phù hợp trong giao tranh.
 • Với bộ kĩ năng có sát thương cao bạn cần phải sử dụng thật chính xác.
 • Siêu Bom Địa Ngụcsẽ là kĩ năng giúp cho bạn kết thúc ván đấu nếu bạn sử dụng chính xác, hầu như ai bị dính phải kĩ năng đó sẽ khó có thể mà giao tranh hoặc chết.
 • Được coi là một vị tướng chuyên gia về phá trụ cộng với những món trang bị phù hợp thì bạn chỉ cần vài giây để phá xong một cái trụ khi đi đẩy lẻ.

Bảng ngọc dành cho Ziggs

Ziggs 9

Nhánh chính – Pháp Thuật

Thiên Thạch Bí Ẩn: Sau khi gây sát thương lên tướng bằng kĩ năng sẽ thả một thiên thạch xuống chỗ của kẻ đó và gây sát thương. Với một con tướng mà cả 4 chiêu thức đều gây sát thương như Ziggs thì Thiên Thạch Bí Ẩn là công cụ giúp vị tướng này có thể cấu máu kẻ địch ở giai đoạn đi đường, đồng thời bộ kĩ năng của Ziggs lại có tầm sử dụng tương đối xa và thời gian hồi chiêu ngắn nên từ đó tạo áp lực và giúp cho Ziggs thắng đường.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kĩ năng trúng tướng địch sẽ tăng thêm cho Ziggs 25 năng lượng tối đa, và khi đạt ngưỡng cộng thêm 250 năng lượng sẽ hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5 giây. Với một vị tướng sử dụng kĩ năng liên tục như Ziggs thì Dải Băng Năng Lượng sẽ bổ sung được lượng năng lượng thiếu hụt đầu trận của Ziggs từ đó giúp cho giai đoạn đi đường của vị tướng này dễ dàng hơn.

Thăng Tiến Sức Mạnh:  Giúp nhận thêm điểm hồi kĩ năng theo cấp độ, ở cấp độ 11 khi tham gia hạ gục tướng sẽ giảm thời gian hồi chiêu của các kĩ năng cơ bản đi 20%. Vì Ziggs vốn là một pháp sư nên sát thương mà Ziggs gây ra chủ yếu đến từ kĩ năng vì vậy ngọc này sẽ giảm bớt một lượng lớn thời gian hồi chiêu cho Ziggs, giúp Ziggs cấu rỉa đối thủ dễ dàng hơn.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng tướng địch sẽ gây ra sát thương đốt cháy kẻ địch trong 1 giây. Thiêu Rụi khi kết hợp cùng Thiên Thạch Bí Ẩn sẽ gây một lượng sát thương cấu rỉa kẻ địch lớn, đồng thời với bộ kĩ năng tầm xa của mình của Ziggs khó bị tiếp cận từ đó tạo nên thế thắng khi đi đường của Ziggs.

Nhánh phụ – Cảm Hứng

Bước Chân Màu Nhiệm: Giúp cho vị tướng Ziggs nhận miễn phí một giày xịn ở phút 12. Và với mỗi điểm tham gia hạ gục sẽ giúp cho bạn nhận giày sớm hơn 45 giây. Với Bước Chân Màu Nhiệm thì Zigg sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí để mua giày. Đồng thời Ziggs có thể hỗ trợ đồng đội để tiêu diệt kẻ địch từ xa nên việc nhận sớm giày là hoàn toàn có khả năng.

Giao Hàng Bánh Quy: Giúp nhận được một bánh quy mỗi 2 phút cho đến phút thứ 6. Bánh quy hồi lại 10% năng lượng và máu đã mất. Đồng thời khi sử dụng hoặc bán sẽ tăng thêm 50 năng lượng. Với Giao Hàng Bánh Quy thì Ziggs sẽ có thêm một lượng máu và năng lượng nhất định đầu trận để trụ đường, đồng thời nó còn cung cấp thêm năng lượng tối đa cho Ziggs.

Ngọc phụ

Tấn công: + 9 sức mạnh thích ứng.

Linh hoạt: + 9 sức mạnh thích ứng.

Phòng thủ: + 6 giáp.

Cách lên trang bị của Ziggs

Ziggs 23

Trang bị khởi đầu

Nhẫn Doran: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và máu. Đồng thời nội tại của trang bị này giúp cho những đòn đánh thương của Ziggs gây thêm sát thương lên lính. Đồng thời khi tiêu diệt lính thì sẽ được hồi 6 năng lượng. Trang bị này tuy không nâng cấp được nhưng nó sẽ giúp cho việc farm đầu trận của Ziggs trở nên dễ dàng hơn, và giúp Ziggs không bị thiếu hụt năng lượng quá nhiều trong giai đoạn đầu.

Trang bị chính

Trang bị thần thoại – Mặt Nạ Thống Khổ Liandry: Tăng thêm cho Ziggs sức mạnh phép thuật, năng lượng và điểm hồi kỹ năng cho Ziggs. Nội tại của trang bị này là gây sát thương phép cộng thêm dựa trên số máu cộng thêm của mục tiêu, đồng thời khi gây sát thương bằng kĩ năng sẽ đốt cháy kẻ địch và gây sát thương cho kẻ địch trong vòng 4 giây. Với một vị tướng thiên về cấu rỉa như Zigg thì trang bị này sẽ trở nên rất đáng sợ khi kẻ địch liên tục bị bào máu.

Mũ Trụ Nguyền Rủa: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và máu cho Ziggs. Nội tại của trang bị này là sau khi gây sát thương bằng kĩ năng lên tướng địch sẽ khiến chúng chịu sát thương trong 4 giây. Đồng thời với mỗi kẻ địch trúng chiêu thì Ziggs sẽ được tăng giáp và kháng phép. Với bộ kĩ năng tầm xa và rộng của mình thì với trang bị này giúp cho Ziggs vừa cấu rỉa vừa tăng thêm sức chống chịu cho mình.

Quỷ Thư Morello: Tăng thêm cho Ziggs sức mạnh phép thuật và máu. Gây sát thương phép sẽ khiến cho kẻ địch chiu hiệu ứng vết thương sâu trong 3 giây. Trang bị này giúp Ziggs hạn chế đi khả năng hồi phục của các tướng xạ thủ đối phương đồng thời còn có thể kết hợp với trang bị Mặt Nạ Thống Khổ Liandry và Mũ Trụ Nguyền Rủa rất phù hợp.

Giày Pháp Sư: Cung cấp cho Ziggs khả năng xuyên kháng phép và tốc độ di chuyển.

Trang bị tình huống

Đồng Hồ Cát Zhonya: Cộng thêm cho Ziggs sức mạnh phép thuật, giáp và điểm hồi kĩ năng. Trang bị này kích hoạt giúp cho Ziggs tiến vào trạng thái bất tử và không thể chỉ định trong 2,5 giây. Nhưng bất động trong thời gian này. Trang bị này giúp cho Ziggs chống việc bị sốc sát thương hay bắt lẻ cực kì hiệu quả, đồng thời với lượng giáp mà trang bị này cung cấp có thể giúp Ziggs chống được những pha cấu rỉa của xạ thủ.

Quyền Trượng Thiên Thần: Cung cấp cho Ziggs sức mạnh phép thuật và năng lượng. Trang bị này giúp Ziggs nhận thêm sức mạnh phép thuật tương đương 3% năng lượng tối đa của bản thân. Đồng thời khi dùng kĩ năng sẽ tích lũy năng lượng cho trang bị này, khi đủ 360 năng lượng được tích lũy trang bị này sẽ được nang cấp thành Quyền Trượng Đại Thiên Sứ. Trang bị này giúp cho Ziggs vừa có thêm 1 lượng năng lượng lớn cùng với một lượng sức mạnh phép thuật lớn.

Kính Nhắm Ma Pháp: Tăng thêm cho Ziggs sức mạnh phép thuật, đồng thời khi sử dụng kỹ năng với những mục tiêu cách xa trên 700 đơn vị sẽ gây thêm sát thương. Trang bị này cực kì thích hợp với Ziggs vì cả 4 kỹ năng của Ziggs đều có thể sử dụng với mục tiêu cách 700 đơn vị. Thích hợp khi dùng để cấu rỉa kẻ địch.

Mũ Phù Thủy Rabadon: Tăng thêm sức mạnh phép thuật cho Ziggs. Nội tại là tăng thêm 35% sức mạnh phép thuật, trang bị này giúp cường hóa tối đa sức mạnh phép thuật của Ziggs.

Trượng Hư Vô: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và khả năng xuyên kháng phép. Thích hợp khi đối đầu với những đội hình có nhiều tướng chống chịu lên thiên hướng kháng phép.

Dây Chuyền Chữ Thập: Tăng thêm cho Ziggs sức mạnh phép thuật, kháng phép và điểm hồi kĩ năng. Nội tại của trang bị này là tạo ra một khiên phép giúp Ziggs có thể chặn được 1 kỹ năng của kẻ địch ( hồi chiêu 40s). Thích hợp khi gặp những đội hình có nhiều khống chế.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vị tướng Ziggs mà Gamewikicung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lux
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lulu
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lucian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *