Liên minh

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Zyra

Mục lục bài viết:

 • Cốt truyện của Zyra
 • Cách chơi Zyra
 • Bảng ngọc cho Zyra
 • Cách lên đồ cho Zyra

Nội dung bài viết:

Zyra – Gai Nổi Loạn là một trong những vị tướng có lối chơi thú vị bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại. Dù được Riot thiết kế như một vị tướng hỗ trợ, tuy nhiên không ít game thủ chuyên nghiệp từng thử sử dụng Gai Nổi Loạn như một pháp sư đường giữa, và thực bất ngờ khi nó mang lại hiệu quả khá ấn tượng. Trong bài viết sau đây, Gamewiki xin giới thiệu với các bạn cốt truyện về Zyra – Gai Nổi Loạn cũng như cách chơi và lối lên đồ phù hợp cho vị tướng này.

Cốt truyện của Zyra

zyra 1

Kí ức của Zyra cổ xưa như chính những bộ rễ sâu thẳm trong lòng đất vậy. Giống loài của cô vẫn còn là những cây non khi cuộc Chiến Tranh Cổ Ngữ nổ ra, khi những đội quân người phàm chém giết lẫn nhau để tranh giành món chìa khóa của tạo hóa.

Ẩn giấu trong những tán rừng rậm rạp phía nam Kumungu, đâu đó bên những con sông cái chia cắt giữa miền đông Shurima, tồn tại Khu Vườn Zyr trong thần thoại. Ma thuật nguyên thủy đã biến đổi đất thịt nơi đây theo một cách lạ kỳ và khác thường, khiến những loài cây ăn thịt dữ tợn mọc lên và săn đuổi bất kỳ sinh vật nào trong tầm ngắm. Chúng lan tràn và nuốt chửng, chẳng đoái hoài gì đến sự tồn tại của sinh vật khác, và chỉ biết quấn những cuộn dây leo chúng trên tất cả các cánh rừng và đầm lầy chúng đi qua. Tất cả chúng đều là Zyra… và chúng phát triển thật nhanh, ngay cả trong lửa khói chiến tranh.

Một đám lính, với chiến ý đã bị thời gian nuốt chửng từ lâu, tiến sâu vào trong khu rừng mong kiếm tìm được những thứ báu vật bị lãng quên. Họ được dẫn dắt bởi một nữ pháp sư đầy tham vọng – nhưng nơi rừng thiêng đầy rẫy phấn độc đã dần đánh gục họ.

zyra 2

Và những cư dân nơi Khu Vườn cũng chống lại họ, dây leo của chúng xé toạc giáp trụ và da thịt họ một cách dễ dàng. Dù chống trả anh dũng, những chiến binh đó biết rằng họ sẽ không thể trụ được lâu, và đã lui về chỗ nữ pháp sư với mong muốn được sống sót. Tập trung toàn bộ sức mạnh của mình, cô ta đã tạo ra một vụ nổ khủng khiếp. Không khí bị đốt cháy bởi những kí hiệu cổ ngữ, tỏa ra thứ ánh sáng ma thuật vừa kịp lúc những sợi dây leo vươn đến chỗ họ.

Chỉ trong thoáng chốc, mồi lửa vô tình đó đã khiến cho khí đốt trong vùng đầm lầy xung quanh bốc cháy, tạo ra một vụ nổ ma thuật hủy diệt tất cả những sinh vật sống hàng dặm xung quanh đó. Và đối với những người sống sót sau Chiến Tranh Cổ Ngữ, chẳng ai còn biết được về số phận sau cùng của Khu Vườn Zyr nữa cả.

Nhiều thế kỷ trôi qua. Mặt đất nơi từng diễn ra trận chiến ấy giờ chỉ còn là một chốn hoang tàn, không sự sống… nhưng sâu bên trong lòng đất, có thứ gì đó đang khuấy động. Sống sót nhờ vào nguồn năng lượng dự trữ, và được nuôi dưỡng bởi những kẻ đã ngã xuống. Một túi hạt nở ra, phát triển với tốc độ phi thường, và rồi một ngày, sinh vật đó trồi lên, thở dốc và lẫn lộn, nhưng giờ đã tự do.

zyra 3

Nó quan sát thế giới này vỡ vụn và đổi thay, tràn ngập những nguồn sống và ý tưởng mới. Tâm trí nó giờ là một mê cung được tạo nên từ những ký ức lẫn lộn, được lấy ra từ đất thịt ẩm ướt và bơm vào tâm thức non nớt của nó. Nó nhớ về mặt trời, về mùi vị của những cơn mưa, về sức mạnh, và về nỗi đau đớn của hàng trăm người đã ngã xuống nơi đây.

Nó—cô ta— tự gọi mình là Zyra, mà chẳng hề hiểu vì sao.

Khi tiến vào vùng đất hoang dã cách xa nơi mình được sinh ra, Zyra nhận ra rằng cô khác biệt với tất cả những sinh vật mà cô đã bắt gặp. Người thường là những kẻ luôn sợ hãi và khó ưa, trong khi những thực thể siêu nhiên thì luôn thất thường và cao ngạo. Chẳng ai trong số họ tỏ vẻ tôn trọng thế giới mà họ đang tồn tại cả, sự tồn tại của bọn họ bòn rút tất cả mọi thứ, và điều này càng khiến Zyra trở nên giận dữ và khinh miệt họ. Bỗng nhiên, một nguồn sống dâng trào trong những bước chân của cô—cây cỏ biến đổi và tiến hóa dưới ánh nhìn của cô, phóng ra những chiếc gai độc hay quất những xúc tu với một tốc độ đáng kinh ngạc.

Tách ra khỏi rễ cây và được tự do di chuyển, Zyra cùng những đứa con chết chóc của cô hấp thụ, phát triển, và dần bóp nghẹt những sự sống khác trên thế giới. Cô xâm lấn những vùng nông trại, nuốt chửng cả những ngôi làng, hủy diệt những chiến binh đủ dũng cảm hoặc ngu ngốc khi dám đương đầu với mình, và luôn để lại những bào tử thực vật chết chóc trên đường đi.

zyra 4

Khi những con sông vùng Shurima bắt đầu chảy trở lại, một loài thực vật mới đã được phát hiện dọc bờ sông, từ từ lan tràn về phía tây sau mỗi mùa sinh sản. Dù bị đào khỏi mặt đất hay bị thiêu rụi bởi lửa, có lẽ chẳng thứ gì có thể ngăn được chúng phát triển cả…

Cách chơi Zyra

Bộ kĩ năng của Zyra

Nội tại – Khu Vườn Gai Góc

Zyra p

Hạt giống sinh ra quanh Zyra theo chu kỳ, nhanh hơn mỗi khi Zyra lên cấp và tồn tại trong thời gian nhất định. Nếu một tướng địch giẫm lên hạt giống, nó sẽ biến mất.

Zyra có thể dùng phép gần hạt giống để nó mọc thành cây. Nhiều cây cùng tấn công một mục tiêu sẽ bị giảm sát thương.

Nở Rộ – Q

Zyra q

Zyra quẳng một bó gai vào vị trí đã chọn. Chỉ một lúc sau, nó sẽ phát nổ, bắn gai lên tất cả kẻ địch cạnh bên. Nếu niệm lên một hạt giống, Bó Gai sẽ hóa thành Cây Bắn Gai, thứ sẽ bắn gai liên tục vào những kẻ địch ở cự li xa.

Bó gai phát nỏ gây ra sát thương phép lên kẻ địch trong khu vực.

Khu Vườn Gai Góc: Nếu Nở Rộ đi qua hạt giống, Cây Bắn Gai sẽ mọc lên, gây sát thương phép. Cây Bắn Cây có tầm đánh 750 và tồn tại trong thời gian ngắn.

Xum Xuê – W

Zyra w

Zyra đặt một hạt giống tồn tại 60 giây. Dùng Nở Rộ và Rễ Cây gần hạt giống sẽ biến chúng thành cây chiến đấu cho Zyra. Ngoài ra, Xum Xuê tăng máu tối đa cho cây của cô.

Đặt hạt giống tồn tại 60 giây. Nếu tướng địch dẫm lên hạt giống, nó sẽ biến mất. Hạt giống từ Xum Xuê cho tầm nhìn và cho tầm nhìn chuẩn lên kẻ địch giẫm phải trong 2 giây.

Nội tại: Cây của Zyra được tăng thêm % Máu tối đa.

Rễ Cây – E

Zyra e

Zyra phóng dây leo qua mặt đất để bắt giữ mục tiêu, gây sát thương phép và trói chân kẻ địch khi chúng đi qua. Nếu dùng chiêu gần hạt giống, Rễ Cây biến thành Dây Leo, có đòn đánh tầm xa làm chậm tốc độ di chuyển của địch.

Phóng dây leo về phía trước, gây sát thương phép và trói chân kẻ địch trong vài giây.

Khu Vườn Gai Góc: Nếu Rễ Cây đi qua một hạt giống, Dây Leo sẽ mọc lên gây (+) sát thương phép và làm chậm kẻ địch trong vài giây. Dây Leo có tầm đánh 400 và tồn tại trong vài giây.

Chiêu cuối – Dây Gai

Zyra r

Zyra gọi ra một bụi cây kì dị tại vị trí đã chọn, gây sát thương lên những kẻ địch lúc nó bành trướng ra rồi hất tung những nạn nhân trúng chiêu đi.

Triêu hồi cơn thịnh nộ của tự nhiên, tạo ra một bụi gai kỳ di ở mục tiêu chỉ định, gây sát thương phép lên tất cả kẻ địch trong khu vực khi nó bành trướng. Sau 2 giây, kẻ địch bị hất tung lên không trong 1 giây.

Khu Vườn Gai Góc: Cây trong vùng ảnh hưởng trở nên giận dữ, tăng thêm sát thương.

Cách tăng kĩ năng cho Zyra

Zyra 8

Tăng tối đa kĩ năng Q rồi tăng kỹ năng E và cuối cùng là tăng kỹ năng W. Còn R tăng đúng cấp độ.

Nở Rộ (Q) sẽ được nâng ngay đầu tiên và cũng là kĩ năng cần phải lên tối đa sớm nhất để có khả năng cấu rỉa kẻ địch mạnh. Xum Xuê (W) chỉ cần lấy một điểm ở cấp 2 để chủ động hơn trong việc gọi ra các Cây để tấn công kẻ địch. Rễ Cây (E) được nâng một điểm ở cấp độ 3 để có kĩ năng khống chế, và kĩ năng này cũng sẽ được nâng tiếp theo sau khi Nở Rộ đã ở cấp độ cuối để lấy thêm sát thương cũng như tăng thời gian khống chế kẻ địch. Chiêu cuối Dây Gai (R) vẫn nâng đúng cấp độ.

Cách chơi Zyra hiệu quả

zyra 5

Đầu game

 • Khởi đầu Zyra nên ra đường sớm nhằm tận dụng nội tại đặt được nhiều mầm cây ở đường để sau đó có thể tận dụng nó sử dụng kỹ năng lên tạo cây tấn công đối thủ tốt hơn.
 • Giai đoạn đi đường của Zyra không quá khó khăn khi chủ yếu là tận dụng mầm cây kết hợp với Nở Rộ (Q) để cấu máu đối phương, trong khi đó khả năng trói chân của Rễ Cây (E) nên được dùng khi phát động tấn công, khống chế mục tiêu hay tạo đà cho Nở Rộ (Q) gây damage chính xác hơn và nó còn kích hoạt ngọc Thiên Thạch Bí Ẩn làm cho sức cấu rỉa tăng cực mạnh khiến đối thủ e ngại. Zyra có thể cấu máu liên tục không cho đối phương có cơ hội được ăn lính.
 • Mặc dù với nội tại Zyra tạo mầm cây được khá nhiều nhưng nó khá phụ thuộc vào tính ngẫu nhiên nên Xum Xuê (W) vẫn là kỹ năng tạo mầm chủ động nhất nhằm điều khiển vị trí cây một cách chính xác hơn.
 • Luôn đặt Xum Xuê (W) trước khi thi triển kỹ năng. Và vì cây của Nở Rộ (Q) có tầm đánh và sát thương tốt hơn Rễ Cây (E) trong khi đó cây của Rễ Cây (E) lại có khả năng làm chậm trong đòn đánh nên hãy dựa theo đó để có thể chọn cây sao cho hợp lý.
 • Cắm mắt chăm chỉ nhằm hạn chế khả năng gank bất ngờ từ đối phương.

Giữa game

 • Nên tích khoảng 2 mầm cây khi chuẩn bị combo lấy mạng đối phương.
 • Các mầm cây từ kĩ năng Xum Xuê (W) có thể dùng để kiểm soát tầm nhìn, hãy tận dụng điều này. Nếu thấy đáng ngờ nên sử dụng kỹ năng này để check bụi.
 • Bạn hãy cố tích thật nhiều cây khi dùng Dây Gai (R) để cây tăng tốc đánh của nó lên 50% khiến đối thủ mau chóng bị kết liễu.
 • Zyra có khả năng quậy phá trong khu Rồng và Baron rất khỏe nhờ chiêu cuối cùng khả năng đặt cây quấy rối ngăn không cho đối phương ăn được mục tiêu lớn.

Cuối game

 • Nhiệm vụ của bạn lúc này là hãy tung Rễ Cây (E) để cầm chân đối phương rồi hãy dùng Dây Gai (R) để đạt hiệu quả tốt nhất, hoặc sử dụng Dây Gai (R) ngay sau khi đồng minh vừa có kĩ năng khống chế nhiều mục tiêu tốt.
 • Nên giữ lại Rễ Cây (E) để bảo vệ chủ lực của bạn, tuy nhiên nếu có thể dùng nó để mở giao tranh thì cũng rất tốt.
 • Liên tục cấu máu đối phương bởi lúc này khi có trang bị thì sức mạnh của Zyra với những cái cây là vô cùng khó chịu.

Bảng ngọc dành cho Zyra

Zyra 10

Nhánh chính – Pháp Thuật

Thiên Thạch Bí Ẩn: Với việc sau khi gây sát thương lên kẻ đich bằng kỹ năng sẽ thả một thiên thạch xuống vị trí đang đứng của kẻ địch và gây ra sát thương phép thuật cho kẻ địch. Với việc có thể triệu hồi các cây con để gây sát thương thì sẽ giúp cho Thiên Thạch Bí Ẩn liên tục được kích hoạt.

Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng tướng địch sẽ tăng vĩnh viễn 25 năng lượng. Tối đa 10 lần, và khi có đủ 250 năng lượng sẽ cho Zyra thêm khả năng hồi năng lượng. Vì Zyra dùng rất nhiều năng lượng nên ngọc này sẽ giúp Zyra bổ sung thêm một lượng năng lượng ở đầu trận.

Thăng Tiến Sức Mạnh: Ở cấp 5 và cấp 8 thì Zyra sẽ nhận thêm điểm hồi kỹ năng. Và sau khi đạt cấp 11 Zyra sẽ được hồi lại 20% hồi chiêu khi tham gia hạ gục kẻ địch. Giúp cô nàng này có khả năng sử dụng chiêu liên tục.

Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng tướng địch sẽ thiêu đốt kẻ địch và gây sát thương cho chúng. Với việc cây con tấn công cấu rỉa liên tục thì ngọc này giúp Zyra gây thêm được sát thương lên kẻ địch.

Nhánh phụ – Áp Đảo

Vị Máu: Hồi máu khi gây sát thương lên kẻ địch, giúp Zyra có thêm một lượng hồi phục khi tấn công kẻ địch.

Thợ Săn Tàn Nhẫn: Giúp tăng tốc độ di chuyển ngoài giao tranh khi tham gia hạ gục kẻ địch. Thuận lợi cho một vị tướng hỗ trợ như Zyra.

Ngọc phụ

Tấn công: +9 sức mạnh thích ứng.

Linh hoạt: +9 sức mạnh thích ứng.

Phòng thủ: +6 giáp.

Cách lên đồ cho Zyra

zyra 7

Trang bị khởi đầu

Lưỡi Gươm Đoạt Thuật: Trang bị này cung cấp cho Zyra máu, sức mạnh phép thuật, điểm hồi năng lượng và 2 vàng mỗi 10 giây. Khi ở gần đồng minh đòn đánh hoặc kĩ năng trúng tướng địch hoặc trụ sẽ cho Zyra 20 vàng. Và khi đủ 500 vàng sẽ kích hoạt thành trang bị cắm mắt. Đây là trang bị bắt buộc với một tướng thiên hướng hỗ trợ như Zyra.

Trang bị chính

Trang bị thần thoại – Mặt Nạ Thống Khổ Liandry: Tăng thêm cho Zyra sức mạnh phép thuật, tốc độ hồi năng lượng và điểm hồi kĩ năng. Trang bị này giúp gây thêm sức mạnh phép thuật lên kẻ địch, đồng thời khi gây sát thương bằng kỹ năng sẽ đốt cháy kẻ địch và gây sát thương trong 4 giây. Trang bị này hoàn toàn phù hợp cho một vị tướng theo thiên hướng cấu rỉa như Zyra.

Đồng Hồ Cát Zhonya: Tăng thêm cho Zyra sức mạnh phép thuật, giáp và điểm hồi kỹ năng. Trang bị này giúp Zyra trở nên bất tử và không thể chỉ định trong 2,5 giây, tuy nhiên vị tướng này sẽ bất động. Khi Zyra kích hoạt trang bị này, thì sẽ không bị tấn công đồng thời các cây con vẫn có thể tấn công lên kẻ địch.

Quỷ Thư Morello: Trang bị này cộng thêm máu và sức mạnh phép thuật cho Zyra. Khi sử dụng kỹ năng trúng kẻ địch thì sẽ gây cho kẻ địch hiệu ứng vết thương sâu và giảm khả năng hồi máu của đối phương. Với việc có nhiều cây con và các kỹ năng của Zyra đều là kỹ năng đa mục tiêu thì trang bị này sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình.

Giày Pháp Sư:  Tăng thêm khả năng xuyên kháng phép cho Zyra.

Trang bị tình huống

Mũ Trụ Nguyền Rủa: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và máu cho Zyra. Khi gây sát thương bằng kỹ năng khiến kẻ địch chịu thêm sát thương phép, đồng thời càng nhiều kẻ địch trúng chiêu thì Zyra sẽ được tăng thêm càng nhiều giáp và kháng phép. Phù hợp với những đội hình giao tranh 5 vs 5 mạnh và Zyra là tướng mở giao tranh.

Trượng Pha Lê Rylai: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và máu cho Zyra. Trang bị này giúp khi gây sát thương bằng kỹ năng sẽ làm chậm kẻ địch. Thuận tiện cho việc truy đuổi đối thủ hoặc làm chậm giúp những vị trí chủ lực có thêm không gian để gây sát thương.

Trượng Hư Vô: Tăng thêm sức mạnh phép thuật và xuyên kháng phép. Thích hợp khi đối đầu với những đội hình có nhiều chống chịu và trang bị này còn giúp Zyra gây thêm lượng sát thương lớn lên kẻ địch.

Dây Chuyền Chữ Thập: Tăng thêm sức mạnh phép thuật, kháng phép và điểm hồi kỹ năng. Trang bị này giúp Zyra nhận một khiên phép chặn kỹ năng của kẻ địch. Giúp Zyra không bị khống chế và sốc sát thương chết ở giai đoạn đầu của giao tranh.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vị tướng Zyra mà Gamewiki cung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

>>Xem thêm:

 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lux
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lulu
 • Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Lucian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *