Liên minh

Rank là gì và cách leo rank trong Liên Minh Huyền Thoại

Mục lục bài viết:

  • Rank là gì
  • Cách leo rank hiệu quả

Nội dung bài viết:

Liên Minh Huyền Thoại đang là tựa game online có số lượng người chơi đông đảo nhất trên toàn thế giới, game có rất nhiều chế độ chơi với nhiều hình thức chơi. Nhưng để phân ra năng lực thực sự của từng người chơi thì game đã hình thành nên cơ chế đấu xếp hạng.

Sau đây Gamewiki sẽ chỉ cho các bạn cách leo rank/ xếp hạng trong Liên Minh Huyền Thoại.

Rank là gì

rank 2019 15387259028151477013017

Hệ thống xếp hạng (Rank) là một chế độ thi đấu 5vs5 sự dụng map truyền thống là Summer’s Rift. Rank chỉ xuất hiện khi người chơi đạt cấp 30 và có ít nhất 20 vị tướng.

Khi lần đầu thi đấu xếp hạng, hệ thống sẽ yêu cầu bạn thi đấu 10 trận thủ tục để tiến hành xác định chỉ số MMR (hay ELO theo cách gọi cũ) của bạn. Càng thắng nhiều, khả năng leo lên bậc bạc và vàng càng cao trong lần đầu tham dự.

Mỗi khi kết thúc một trận đấu thủ tục, bạn sẽ nhìn thấy ngay sự thay đổi trong hạng của mình, điều này sẽ giúp cho bạn dễ định hình về bậc xếp hạng của mình hơn sau khi kết thúc 10 trận đầu tiên. Thêm nữa, giành chuỗi chiến thắng càng nhiều, bạn hoàn toàn có thể ‘nhảy cóc’ trên bảng xếp hạng đó.

Hiện tại trong trò chơi đang chia thành hai hình thức đấu hạng đó là: Chế độ xếp hạng đơn/đôi và Chế độ xếp hạng động. Riot Games đã chính thức tách biệt 2 chế độ này từ cách đây vài mùa giải. Mỗi một chế độ chơi sẽ có một hệ thống điểm và quản lý ELO ẩn riêng biệt. Nói một cách đơn giản, xếp hạng đơn/đôi là chế độ thi đấu một mình hoặc cùng 1 người bạn. Xếp hạng động là hình thức thi đấu nhóm 1,2,3,5 người. Ngay khi bắt đầu tìm trận đấu, hệ thống sẽ tự động tính toán hệ số ELO giữa tất cả các người chơi để tìm đối thủ phù hợp nhất.

Trong trò chơi hiện đã chia thành 9 bậc rank khác nhau, được xếp theo điểm ELO lần lượt từ thấp đến cao: Sắt, Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao Thủ, Đại Cao Thủ, và Thách Đấu.

Mỗi một trận thắng trong chế độ xếp hạng sẽ cung cấp cho người chơi một số điểm xếp hạng (LP) nhất định và tất nhiên người chơi sẽ bị trừ điểm nếu thua. Cứ mỗi 100 điểm ở mỗi bậc, người chơi sẽ được thi đấu một loạt trận thăng cấp.

Trận thăng cấp sẽ là Bo3 nếu đó là chuỗi nâng bậc và Bo5 đối với chuỗi nâng hạng. Nếu người chơi không hoàn thành được loạt trận thăng cấp đó, hệ thống sẽ trừ một lượng điểm nhất định tùy thuộc vào chỉ số ELO của người chơi. Ở các rank từ vàng trở xuống, hệ thống sẽ tặng cho người chơi một trận thắng miễn phí nếu đã không hoàn thành được một chuỗi trận thăng bậc/hạng trước đó.

Cách leo rank hiệu quả

Cấm tướng và chọn tướng

10 bans reveal

Trong mỗi trận đấu xếp hạng bất kì mỗi người chơi có quyền chọn tướng ưa thích cho mình chơi và cấm đi con tướng mà mình không thích. Tuy nhiên lên rank càng cao thì việc cấm chọn này càng quan trọng, nó có thể quyết định đến cả một ván đấu.

Thường thì người chơi sẽ chọn cấm những con tướng mình ghét, tuy nhiên Gamewiki khuyên các bạn nên chọn cấm những con tướng khắc chế tướng mà bạn định chọn, như thế sẽ giúp các bạn dễ dàng chiến thắng khi ở giai đoạn đi đường.

Nên lựa chọn cấm những con tướng đang rất mạnh ở meta hiện tại và có tỉ lệ thắng cao, từ đó tránh được việc con tướng đó sẽ rơi vào tay đối phương hoặc nên chọn cấm những con tướng khó chơi để tránh việc nó rơi vào chính tay của đồng đội mình và từ đó bị feed mạng

Về việc chọn tướng thì Bạn có thể sử dụng một vị tướng để chơi ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên tốt nhất nên lựa chọn tướng phù hợp và chơi thuận tay nhất. Khi bạn chọn tướng không nên chọn những con tướng thua đường tướng của đối phương vì như thế bạn sẽ bị đì cả ván đấu thậm chí còn feed mạng.

Nên chọn những con tướng đang mạnh ở meta hoặc những con tướng có tính khắc chế tướng của đối phương một cách mạnh mẽ từ đó giúp bạn thắng đường và có thể đi gank các đường khác. Khi chọn tướng thì bạn nên chọn những con tướng phù hợp với đội hình của team mình từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho team.

Kiểm soát bản đồ và di chuyển hợp lý

Kiểm soát bản đồ

ban do toc chien

Mỗi người chơi khi tham gia trò chơi đều được cung cấp mắt hoặc máy quét hoàn toàn miễn phí và hai cái này mất thời gian hồi chiêu, trong khi chơi game bạn nên để ý khi nó hồi để cắm mắt kiểm soát những mục tiêu quan trong như: Rồng hoặc Baron, hay cắm mắt tại những vị trí khuất tầm nhìn, ở những vị trí mà đồng đội khác của kẻ địch có thể di chuyển tới.

Mỗi người trong một ván đấu có thể mua cho mình 02 con mắt kiểm soát, mắt kiểm soát có tác dụng phát hiện mắt thông thường và tàng hình, đồng thời nó không có thời gian tồn tại mà chỉ mất khi bị kẻ địch phá đi. Tuy nhiên mỗi người chỉ có thể cắm cho mình một con mắt kiểm soát, vì thế hãy tận dụng điều này để cắm mắt cung cấp tầm nhìn và phát hiện tàng hình như: nấm của Teemo, bẫy, hộp hề của Shaco…. Đồng thời phát hiện những kẻ địch tàng hình tiến lại gần hoặc bỏ chạy.

Luôn phải kiểm tra các mục tiêu lớn như: rồng, baron, sứ giả, rồng ngàn tuổi, hay thậm chí các bùa lợi để tránh bị đối phương ăn lén mất.

Di chuyển hợp lý

top game moba hay danh cho pc hinh 1

Luôn phải để ý đến hướng di chuyển của đối phương từ đó thông báo cho đồng đội ở các đường khác biết được sự mất tích của kẻ địch và có sự đề phòng, nếu cần thiết bạn nên di chuyển theo hướng kẻ địch từ đó tránh được việc đồng đội của mình phải giao tranh hơn người với đối phương.

Phải để ý và đi đảo đường nếu như bạn có đủ lượng sát thương và trang bị cần thiết, từ đó tạo lợi thế cho các đường còn lại. Tuy nhiên nếu như bạn yếu thì hãy cố gắng kìm chân kẻ địch đi cùng đường với mình để kẻ địch không đi lung tung và tạo áp lực cho chính đồng đội.

Thường xuyên nhìn bản đồ nhỏ

14de33b0 2game lag lmht 4 e1603593227387

Hãy tập thói quen 5 giây nhìn bản đồ nhỏ một lần. Đừng nên quá chú tâm vào đường của mình mà quên đi những thứ đang diễn ra trên khắp bản đồ. Chỉ cần một khoảnh khắc bạn bỏ lỡ một bước di chuyển của người đi Rừng, hay con mắt mà kẻ địch vừa cắm ra, hoặc khoảng trống để bạn sử dụng Dịch chuyển khi đồng đội đang đánh nhau… thì cũng đủ để bạn nhận lấy một kết cục cay đắng. Và để nhìn bản đồ nhỏ tốt hơn, nhớ chỉnh tối đa kích thước của nó lên nhé.

Farm lính hiệu quả

tai

Có một điều rất nhiều người chơi mắc phải đó là việc họ thường lao vào giao tranh một cách mù quáng mà không thu lại được lợi ích gì, thậm chí việc lao vào giao tranh đó còn khiến cho họ bỏ mạng và giúp kẻ địch ngày một xanh hơn. Hãy nhớ rằng lượng tiền kiếm được từ 20 con lính sẽ tương đương với một mạng hạ gục. Vì thế nếu không thật sự cần thiết thì không nên bỏ lính mà lao vào giao tranh một cách ngu ngốc.

Cố gắng farm lính một cách hiệu quả, cách hiệu quả nhất đó là last hit ( đòn đánh cuối) khi con lính thật sự yếu máu, nếu cần thiết có thể dùng kĩ năng để farm lính.

Cố gắng giữ lính ở mức cần thiết, nếu bạn đang thua đường thì nên giữ lính gần trụ của mình để có thể rút lui một cách an toàn, nếu bạn thắng đường thì nên ép lính vào trụ đối phương làm cho kẻ địch khó farm lính và tận dụng nó bào đi trụ cũng như đảo đường đi xung quanh.

Không ham lính, rất nhiều người chơi cố gắng farm nốt bãi lính hoặc bãi rừng làm cho việc họ đến giao tranh muộn. Lúc đó đồng nghĩa với việc team của họ sẽ giao tranh trong tư thế 4 đánh 5 và khả năng cao sẽ thua giao tranh đó.

Càng về cuối trận thì lượng sát thương hai team càng lớn, vì thế hãy cố gắng đẩy lính các đường lên cao nhất có thể vì như thế nếu team bạn giao tranh thắng có thể dựa vào thế lính mà phá trụ, hoặc nếu team bạn thua thì cũng không rơi vào tư thế bị ép trụ.

Có một điều mọi người chơi cần nhớ đó là, nếu không có lình thì trụ của team mình sẽ có một lượng giáp rất lớn và sẽ rất khó bị tiêu diệt. Vì thế nếu thấy giao tranh thua hãy cố dọn dẹp sạch số lính ở đường.

Sử dụng ping để báo hiệu cho đồng đội

Liên Minh Huyền Thoại có rất nhiều cơ chế ping trong game, từ việc thông báo đang di chuyển đến, đến thông báo nguy hiểm, thông báo kẻ địch mất tích, thông báo có  mắt, thông báo thời gian hồi chiêu cuối, thông báo phép bổ trợ… tận dụng điều này để thông tin cho đồng đội biết bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế, tránh được những pha Gank của kẻ địch và đi gank khiến đối phương bất ngờ.

Luôn hỗ trợ người đi Rừng

Người đi rừng đóng vai trò cực kì quan trọng trong chiến thắng của cả đội, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trận. Nếu người đi Rừng bị cướp và lính ở đường đang ở thế cân bằng, đừng ngại bỏ lính và giúp đồng đội ngay lập tức. Người đi rừng có một khởi đầu tốt đẹp đồng nghĩa với việc giai đoạn đầu trận của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Mục tiêu quan trọng hơn mạng đối phương

Đa phần người chơi ở máy chủ Việt Nam rất say máu. Họ luôn tìm kiếm những điểm hạ gục liên tục nhưng lại bỏ quên những mục tiêu quan trọng hơn chính là rồng, baron, trụ đối phương. Tập trung vào kiểm soát mục tiêu sẽ giúp bạn thăng tiến sức mạnh về sau rõ rệt hơn. Giống như ăn rồng sẽ cho sức mạnh vĩnh viễn về sau. Còn phá được trụ đối phương sẽ giúp bạn kiểm soát bản đổ đối thủ dễ hơn.

Chơi vì đồng đội không chơi cá nhân

hinh nen lol 4k 055409484 scaled

Chơi cá nhân tức là bạn muốn làm gì thì làm nấy không để ý đến đồng đội. Cả team đang ăn rồng còn mình thì chạy lên top farm. Cả team đang tập trung đẩy trụ còn mình thì đi lẻ farm lính. Chơi như vậy rất dễ thua mà lại còn khiến đồng đội cáu nữa. Nên hãy hết sức hạn chế điều này, thấy team đi đâu làm gì thì đi chung, phối hợp tạo nên những pha combat mãn nhãn. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ khiến cho game trở nên vui vẻ dễ dàng chiến thắng hơn.

Đừng bao giờ bỏ cuộc

Hãy chơi cho đến khi nhà chính bị phá hủy. Bất kể thua thiệt nhiều thế nào, bạn cũng đều còn cơ hội để lật kèo cả. Vì thế đừng từ bỏ cũng như động viên đồng đội tiếp tục cố gắng. Nên nhớ bất kì điều gì cũng có thể xảy ra, win ngược là chuyện thường ngày mà thôi.

Phá nhà chính là chiến thắng

lm pha nha

Đây là lời khuyên cuối cùng và cũng vô cùng hữu ích. Nên nhớ đây là game phá nhà chứ không phải ăn mạng, múa lửa, solo kill, đi lẻ xong chết. Vì vậy việc chiến thắng hay không tất cả phụ thuộc vào nó. Dù bạn đang thua mà nhà chính chưa bể thì chưa thua. Dù bạn đang thắng thế trận mà chưa phá nhà chính của đối thủ cũng không thể win được. Nên tất cả chỉ để tóm gọn trong một câu duy nhất :” PHÁ NHÀ CHO ANH “.

Trên đây là một số mẹo hữu ích mà Gamewiki cung cấp cho các bạn giúp các bạn leo rank một cách dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *