Liên minh

Tổng quan về xạ thủ trong trò chơi

Mục lục bài viết:

 • Xạ thủ là gì?
 • Điểm mạnh yếu của xạ thủ
 • Cách chơi xạ thủ trong trò chơi

Nội dung bài viết:

Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi đồng đội, gồm 2 đội với mỗi đội là 5 người chơi. Được chia lần lượt thành các vị trí : Top, rừng, mid, xạ thủ và hỗ trợ. Trong đó vai trò xạ thủ đóng vai trò hết sức quan trọng, đây gần như là sát thương chính của toàn team và đòi hỏi nhiều tài nguyên nhất trong team.

Sau đây chúng ta hãy cùng Gamewiki tìm hiểu một chút về xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại nhé.

Xạ thủ là gì?

tam danh xa thu lol 1280x720 1

Xạ thủ viết tắt ADC (adcarry)  – đúng như tên gọi của nó – là một người chuyên ”bắn” – gây sát thương bằng các đòn đánh thường của mình. Là các tướng đánh xa hi sinh khả năng phòng ngự và độ đa dụng để tập trung vào việc gây ra nguồn sát thương lớn và liên tiếp vào các mục tiêu đơn lẻ, đặc biệt dựa chủ yếu vào các đòn đánh thường để gây sát thương cho đối thủ hơn là việc sử dụng các kỹ năng. Các xạ thủ có khả năng gây ra lượng lớn sát thương vật lý lớn và đây là nguồn sát thương chủ yếu của mỗi đội hình về giai đoạn giữa và cuối trận đấu.

Điểm mạnh yếu của xạ thủTop 10 Xa thu trong lich su dau truong chuyen nghiep Lien Minh Huyen Thoai

Mạnh:

 • Khi đối đầu với những tướng kém cơ động như đấu sĩ, chống chịu với khả năng đánh xa xạ thủ dễ dàng thả diều chúng vì đây là những tướng thường có ít chiêu thức tiếp cận và đồng thời sát thương dồn của những tướng này thường không có nên khó có thể dồn chết xạ thủ trong thời gian ngắn.
 • Khi đối đầu với những tướng có sát thương thấp, hoặc những tướng không có sát thương dồn. Vì thường xạ thủ thường có khả năng hồi phục rất tốt trong combat, đồng thời xạ thủ được chăm sóc rất kĩ càng bởi những người đồng đội xung quanh.
 • Càng về cuối trận thì các xạ thủ càng mạnh và phát huy được vai trò của mình.

Yếu:

 • Độ cơ động của xạ thủ rất thấp, cộng với việc chỉ số máu và phòng ngự rất thấp vì thế xạ thủ rất sợ bị các sát thủ bắt lẻ và dồn chết một cách nhanh chóng.
 • Vì lượng sát thương của xạ thủ gây ra là sát thương theo thời gian chứ không phải sát thương sốc vì thế khi đối đầu với các pháp sư sốc dame thì các người chơi xạ thủ thường “bay màu” rất nhanh.
 • Người chơi xạ thủ đòi hỏi một lượng đồ rất lớn vì vậy cần chỉ số farm và chỉ số mạng tốt, đồng thời gian đoạn đầu trận xạ thủ thường rất yếu.

Cách chơi xạ thủ trong trò chơi

cach choi kalista cach len kalista xa thu duong duoi mua 6 trong lien minh huyen thoai 1

Farm và giữ thế lính

 • Đối với việc farm, thứ quan trọng nhất bạn cần phải để ý chính là last hit lính và giữ thế lính. Để last hit lính tốt thì trong giai đoạn đi đường, bạn phải tính toán được sát thương từ đòn đánh thường của mình để ăn lính càng nhiều càng tốt. Để rèn luyện kĩ năng thì chỉ có cách bạn phải farm thật nhiều, khi bạn hụt lính càng nhiều thì việc farm của bạn càng tốt lên.
 • Còn đối với việc giữ thế lính thì đó là bạn đóng băng thế lính ở tại đường bằng cách last hit, bạn tiêu diệt lính khi lính còn đúng một chấm máu, việc đóng băng được lính thực sự phải tập rất nhiều mới có thể thành thạo được.

Giữ vị trí trong giao tranh

huong dan cach choi cach len vayne xa thu duong duoi cuc manh trong lien minh huyen thoai mua 6 1

 • Tiếp theo là giữ vị trí trong giao tranh. Việc này khá đơn giản, bạn chỉ nên đứng cạnh Hỗ Trợ của mình hoặc sau tướng chống chịu. Như vậy thì bạn mới có đủ thời gian và khoảng trống để xả sát thương thoải mái.
 • Nếu trường hợp bạn là nguồn sát thương chính thì chỉ nên vào sau trong combat khi team địch đã hết mọi chiêu thức để tiếp cận bạn từ đó tối ưu được sát thương gây ra.

Hit – Run

hit and run trong lmht

 • Đây là kĩ năng khó nhất của mỗi người chơi xạ thủ, nói một cách dễ hiểu nó là kĩ năng vừa bắn vừa chạy. Vì xạ thủ thường có hồi phục nhờ các đòn đánh thường vì vậy khi bị truy đuổi thì việc vừa bắn vừa chạy vừa giúp bạn hồi phục vừa gây nên lượng sát thương lớn cho kẻ truy đuổi tạo điều kiện tiêu diệt kẻ địch truy đuổi.

Cách chọn xạ thủcach choi jinx cach len jinx xa thu duong duoi mua 6 trong game lien minh huyen thoai 1

 • Vì game Liên Minh Huyền Thoại là game đồng đội nên việc chọn tướng cũng bắt buộc bạn phải nhìn vào đồng đội của mình, bạn không thể chọn một con tướng mạnh ở cuối trận trong khi đồng đội của bạn lại chọn một đội hình mạnh ở đầu trận và giữa trận được.
 • Luôn chọn xạ thủ thuận tay phù hợp với lối chơi của bạn, không nên chọn những xạ thủ mạnh theo meta nhưng bạn lại không biết chơi.
 • Nếu bộ tướng xạ thủ của bạn đa dạng và bạn được quyền chọn sau xạ thủ của đối phương thì hay cố gắng chọn những con tướng khắc chế đối phương từ đó đì đọt được quá trình đi đường của đối phương.
 • Chọn xạ thủ cũng nên chọn những tướng phù hợp với hỗ trợ của mình, hiện nay có rất nhiều bộ đôi xạ thủ hỗ trợ ăn ý với nhau như cặp tình nhân Xayal và Rakan, hay là Lucian và Senna….
 • Trước khi chọn xạ thủ hãy nhìn qua đội hình team địch, nếu địch có nhiều sát thủ thì nên chọn những xạ thủ có độ cơ động cao hay tự bảo kê cho bản thân tốt như Ezreal, Lucian, Sivir,… còn nếu đối phương toàn tướng chống chịu thì nên chọn những tướng mạnh như Vayne, Jinx…

Cách chơi xạ thủ theo từng giai đoạn của trận đấu

Caitlyn LMHT 10 19

 

Đầu trận:

 • Lúc này xạ thủ mới vào game và gần như không có đồ, cộng với lượng máu, giáp, kháng phép và độ cơ động rất thấp vì vậy việc cần làm duy nhất trong giai đoạn này đó là farm và farm, đồng thời phải hạn chế số lần bị hạ gục và về nhà. Ngoài ra trong giai đoạn này xạ thủ cũng nên tìm cách cấu rỉa xạ thủ và hỗ trợ của team địch từ đó tạo mốt ít áp lực ở đường.
 • Cố gắng bám trụ ở đường và không nên lên quá cao nếu không đủ tầm nhìn ở nơi di chuyển xuống đường dưới của team địch. Hạn chế việc đi gank trong giai đoạn này vì lúc này xạ thủ khá yếu và rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho kẻ địch.

Giữa trận

 • Nếu đã có đủ lượng trang bị và cấp độ cần thiết, xạ thủ nên chú ý đến các đường và phối hợp cùng với hỗ trợ đi hỗ trợ các đường khác của team từ đó tạo nên lợi thế ở các đường này.
 • Tuy nhiên ở giai đoạn này xạ thủ cũng cần phải chú trọng việc farm và hạn chế việc bỏ farm vì như thế sẽ dẫn đến bị chính xạ thủ của đối phương “ out” trang bị.
 • Trong giai đoạn này hỗ trợ sẽ đi hỗ trợ các đường rất nhiều vì vậy xạ thủ nếu muốn farm cần có đủ lượng tầm nhìn để farm một cách an toàn.
 • Xạ thủ cùng cần phải để ý việc team sẽ tổ chức ăn các mục tiêu như rồng và baron trong giai đoạn này để có thể hỗ trợ team một cách hiệu quả, vì lúc này sát thương của xạ thủ đã tương đối lớn.
 • Ở giai đoạn này ngoài việc phải để ý di chuyển cùng hỗ trợ thì xạ thủ còn phải để ý di chuyển cùng xạ thủ của team địch, tránh việc thiếu người khi xảy ra giao tranh.

Cuối trận

 • Đây là giai đoạn mà một xạ thủ phát huy hết vai trò của mình, lúc này một xạ thủ sẽ full trang bị hoặc gần như đầy đủ trang bị cần thiết và cùng với pháp sư thì xạ thủ là một trong hai nguồn sát thương chính của team.
 • Vì vậy về giai đoạn cuối trận xạ thủ cần phải gây ra được nhiều sát thương nhất lên team địch, vì vậy nên phải di chuyển cùng team để nhận được sự chăm sóc không chỉ của mỗi hỗ trợ mà là cả team để có thể sống sót lâu nhất trong giao tranh.
 • Vì là nguồn sát thương chính, nên khi vào giao tranh thì xạ thủ gần như phải ở tuyến sau cùng hoặc ở sát bên tướng có khả năng giữ mình sống sót lâu nhất như: Tamkench, Galio, Morgana… để có thể xả sát thương lên đội hình địch.
 • Phải chọn vị trí đứng phù hợp trong giao tranh và không ham mạng vì nếu xạ thủ chết trong giao tranh thì gần như sức mạnh của toàn team sẽ biến mất và dẫn đến thua combat đó.

Cách lên đồ

Đầu trận

 • Nên lên những trang bị có thể giúp cho việc farm cũng như trụ đường một cách hiệu quả như: Kiếm Doran, Khiên Doran, Lưỡi hái và một ít máu.

Giữa trận

 • Lúc này mỗi xạ thủ nên lên giày cho mình và tùy theo tướng địch là tướng gì thì nên loại giày phù hợp. Đồng thời ở giai đoạn này nên hoàn thành xong từ 1 – 2 món đồ lớn vừa có dame vừa có tốc đánh để thuận tiện trong việc farm lính cũng như hỗ trợ các đường khác như: Vô Cực Kiếm, Dao điện, Ma vũ song kiếm, Găng tay băng giá….

Cuối trận

 • Lúc này trang bị cơ bản đã hoàn thành thì mỗi xạ thủ nên lên cho mình một vài món đồ hồi phục để có khả năng hồi máu trong giao tranh.
 • Tùy vào tình hình team địch mà lên những món đồ phù hợp cho bản thân, nếu team địch có nhiều tướng chống chịu thì nên lên những đồ xuyên giáp, nếu team địch có nhiều sát thủ và có khả năng sốc chết xạ thủ thì nên lên giáp thiên thần, nếu team địch có nhiều tướng có hiệu ứng khống chế thì nên lên giải hiệu ứng khống chế như khăn giải thuật….

Và trên đây là một số thông tin về xạ thủ mà Gamewiki cung cấp cho các bạn, chúc các bạn chơi game vui vẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *