Liên minh

Tướng hỗ trợ trong game

Mục lục bài viết:

  • Hỗ trợ là gì?
  • Cách chơi hỗ trợ trong trò chơi
  • Cách chọn hỗ trợ trong game
  • Cách chơi hỗ trợ theo từng giai đoạn của trận đấu
  • Cách lên đồ cho hỗ trợ

Nội dung bài viết:

Đối với người chơi Liên Minh Huyền Thoại thì ai cũng biết sẽ có 5 vị trí được chia làm 4 đường. Nhưng có một vị trí rất ít người chơi ưa thích vì sự tác động của nó vào game ít và không có khả năng diễn những pha hight light như những đường khác đó chính là vị trí hỗ trợ.

Sau đây các bạn hãy cùng Gamewiki tìm hiểu qua một chút về vị trí hỗ trợ (Support) trong game Liên Minh Huyền Thoại nhé.

Hỗ trợ là gì?

140421170933

Hỗ trợ hay còn gọi là SP (Support) là tướng đi đường bot ( đường dưới) cùng với xạ thủ, nhiệm vụ của SP là cố gắng giúp xạ thủ trong quá trình đi đường trở nên mạnh mẽ đồng thời khi vào giao tranh sẽ cố gắng bảo kê cho các vị trí chủ lực của team như xạ thủ hay pháp sư, thậm chí có khi người chơi hỗ trợ phải hi sinh cả thân mình để những vị trí quan trọng trong team được sống.

Hỗ trợ thường chỉ mua các trang bị cộng vàng, hoặc tăng vàng qua thời gian, cách để kiếm vàng trong giai đoạn đi đường của các tướng hỗ trợ đó là cố gắng tận dụng nội tại của trang bị hỗ trợ như đòn đánh kết liên lính, hoặc cấu rỉa lên đối thủ và hỗ trợ hoặc tiêu diệt đối thủ. Vì vậy những tướng hỗ trợ thường có lượng trang bị khá ít so với các vị trí còn lại.

Nhiệm vụ chính thứ hai của hỗ trợ đó là việc kiểm soát bản đồ và đi cắm mắt vì vậy không ít người chơi không hề thích đánh hỗ trợ, đặc biệt ở rank càng thấp thì số người đánh hỗ trợ càng ít.

Điểm mạnh yếu của hỗ trợ

Mạnh

Hỗ trợ thường không phải farm nên việc cần làm đó là cố gắng kiểm soát được tất cả các mục tiêu quan trọng cũng như bảo kê cho các vị trí quan trọng.

Những người chơi hỗ trợ không tốn thời gian farm lính quá nhiều nên rất thuận tiện để quan sát các tướng địch ở các vị trí khác trên bản đồ, từ đó có thể đưa ra nhận định về việc kẻ địch gank đường nào, ăn lén mục tiêu lớn nào, và thời gian hồi chiêu của tướng địch cũng như thời gian hồi phép bổ trợ.

Các tướng hỗ trợ thường đóng góp sát thương khá ít vì vậy khi bị hạ gục ảnh hưởng khá ít đến team nên việc có feed mạng thì cũng không bị áp lực về tâm lý như những vị trí khác.

Các món trang bị dành cho hỗ trợ khá là rẻ, nên có thể dễ dàng lên  nhiều trang bị.

Yếu

Vì không được farm mạng cũng không được ăn nên những người chơi hỗ trợ thường khá nghèo và rất dễ bị kẻ địch tiêu diệt.

Khi chơi hỗ trợ thì người chơi sẽ có không có sát thương nên vào combat khá là vô dụng, chỉ có mỗi tác dụng bảo kê xạ thủ hoặc lao lên mở combat và chết.

Hỗ trợ chỉ mạnh khi xạ thủ cũng mạnh vì vậy nếu đánh hỗ trợ mà gặp xạ thủ không biết chơi thì sẽ trở thành hai vị trí yếu nhất trong team.

Cách chơi hỗ trợ trong trò chơi

api cdn.gametv.vn eeb1718fc0a403572a3a9b96d7a0b6e9

Phải có khả năng đọc bản đồ và quan sát trận đấu

Đọc bản đồ là kỹ năng quan trọng đối với những người chơi Liên Minh. Đặc biệt là người chơi ở vị trí Hỗ Trợ, khi chơi tại vị trí Hỗ Trợ bạn không cần phải ăn lính hay quá tập trung vào việc làm thế nào để giết tướng địch kiếm vàng như các vị trí khác. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn từ đó dành thời gian để quan sát bản đồ vào bảo vệ sự an toàn cho đồng đội và các tài nguyên trong trận đấu.

Đa số người chơi vị trí Hỗ Trợ yếu đa số quá đầu tư thời gian vào việc cấu rỉa máu hay thậm chí là cố gắng giết tướng địch, khi đó thì họ không còn quan tâm về phía bản đồ nữa dễ dẫn đến những tình huống phản gank từ đối phương gây mất mạng hay thậm chí là thua cả ván đấu.Cho nên việc để mắt đến bản đồ thường xuyên bạn sẽ có thể biết được hướng di chuyển của Rừng đối phương hay các vị trí khác của đội đich có bị mất hay không từ đó có thể bảo vệ an toàn cho xạ thủ của mình.

Không chỉ để ý mỗi đường của mình mà hỗ trợ còn phải để ý và cảnh báo các đường còn lại khi kẻ địch mất tích.

Biết di chuyển hợp lý

Xác định vị trí và cách di chuyển là chìa khóa dẫn đến chiến thắng trong các trận đấu mang tính đồng đội. Liên Minh cũng vậy khi có được vị trí tốt bạn sẽ không bị chết quá nhiều và có thể bảo vê được đồng đội của mình.Khi có được vị trí và cách di chuyển tốt người Hỗ Trợ có thể gây áp lực lên đối phương từ đó giúp thắng đường, xạ thủ sẽ được đảm bảo sự an toàn hơn.

Đối với những người chơi hỗ trợ cũng không nên kè kè đi theo xạ thủ mà lâu lâu cần đảo đường gank cho đường giữa hoặc đường trên, thậm chí giúp rừng ăn những mục tiêu quan trong tạo nên bất ngờ cho đối phương.

Cắm mắt

Đối với người chơi hỗ trợ thì việc quan trọng nhất là đảm bảo tầm nhìn cho cả team, để có thể xác định chính xác team bạn định làm gì, từ đó tạo nên những pha phản gank sắc bén bẻ gãy hoàn toàn sự chống cự của team bạn.

Đầu game luôn phải đảm bảo có đủ lượng mắt quanh xạ thủ, vì đầu trận xạ thủ rất yếu nên sẽ trở thành miếng mồi ngon cho bất cứ kẻ địch nào.

Luôn có mắt tại các vị trí quan trọng như rồng, baron, bùa để tránh đối phương ăn lén. Tại các khu vực như các bụi cỏ trên đường thỉnh thoàng cũng nên cắm mắt tránh việc tướng rừng của đối phương di chuyển vào đấy rồi gank.

Giữa và cuối game thì trên người xạ thủ luôn phải có mắt, tránh trường hợp team địch vòng ra phía sau lưng đội hình hoặc ở từ hai bên cánh đánh úp bất ngờ tiêu diệt những vị trí quan trọng trong team.

Cách chọn hỗ trợ trong game

images 1 1

Rất nhiều người cho rằng hỗ trợ là vị trí kém quan trọng cho nên hay chọn bừa nhiều tướng khác nhau hoặc những con tướng mà mình ưa thích. Tuy nhiên suy nghĩ này lại hoàn toàn sai lầm, vì những người chơi hỗ trợ thường không được farm nên họ khá nghèo và không đủ tiền để mua những trang bị gây sát thương hoặc rất lâu mới mua được. Mà nhiệm vụ của hỗ trợ thường là kiểm soát ván đấu, bảo vệ xạ thủ vì vậy khi khi chọn những con tướng như vậy bạn rất khó hoàn thành vai trò của mình.

Luôn luôn ưu tiên chọn tướng đi SP: cơ động, chống chịu tốt, có khống chế (Leona, Lulu, Braum), hồi phục cao (Lulu, soraka,…) để giúp cho mình và đồng đội có thể chiến thắng ván đấu một cách dễ dàng.

Hãy chọn những con tướng phù hợp với xạ thủ, ví dụ như xạ thủ kém cơ động như Kog’maw thì nên chọn những con tướng có khả năng bảo kê mạnh như Lulu, Karma, hay những con tướng thích lao lên đánh trực diện với team địch thì hãy chọn những con tướng buff như Janna, Soraka… Hoặc những con tướng có nhiều khả năng khống chế như Ashe thì nên chọn những con tướng tank như Leona, cuối cùng là những con tướng có nội tại tương thích với nhau như Lucian và Braum, Xayal và Rakan, Lucian và Senna…

Trong Liên Minh Huyền Thoại có rất nhiều tướng khắc chế lẫn nhau, và ở vị trí hỗ trợ cũng vậy như Morgana có thể khắc chế hầu hết các tướng có chiêu khống chế hoặc gây choáng như Braum hoặc Leona, Soraka có thể khắc chế được những tướng có khả năng cấu rỉa như Brand, Karma, Taric có thể khắc chế được Morgana… vì vậy hãy nhìn team bạn chọn con tướng hỗ trợ gì từ đó chọn con tướng khắc chế phù hợp.

Tuyệt đối không cầm tướng không biết chơi: Đừng bao giờ có suy nghĩ tướng này mạnh hơn tướng kia, đừng bao giờ có lối suy nghĩ lệch lạc tướng hỗ trợ này khắc chế team địch => Hãy luôn luôn ưu tiên tướng bạn biết chơi và cầm thuận tay nhất.

Nên chọn tướng hỗ trợ phù hợp với team, ví dụ như team thiếu chống chịu thì nên chọn Braum hoặc Leona, team cần tướng mở giao tranh thì nên chọn Thresh hoặc Nautilus, team cần buff hoặc kháng hiệu ứng thì nên chọn Morgana hoặc Soraka.

Cách chơi hỗ trợ theo từng giai đoạn của trận đấu

images 2

Đầu trận:

Đầu trận việc quan trọng nhất của xạ thủ đó chính là bảo kê cho xạ thủ của mình sống sót và giúp cho người chơi xạ thủ trở nên xanh xao vì vậy cần phải có đủ lượng tầm nhìn xung quanh khu vực đường dưới để tránh bị rừng hoặc mid của team bạn hỏi thăm quá sớm.

Nên mua một đến hai con mắt và cắm tại bụi cỏ chạm ba hoặc ở bụi cỏ ngay trên đường xuống hang rồng.

Trong giai đoạn này người chơi hỗ trợ có thể tìm cách cấu rỉa team địch để tạo lợi thế khi rừng mình xuống gank.

Giữa trận

photo 2 1487086590424

Khi bước vào giai đoạn giữa trận thì một người chơi hỗ trợ cần phải kiếm soát các mục tiêu lớn xung quanh mình như rồng hoặc các bùa lợi để tránh việc bị rừng bạn lén ăn đi.

Lúc này xạ thủ đã trở nên cứng cáp hơn thì người chơi xạ thủ có thể đảo đường ra đường giữa để tạo nên thế một danh hai và giúp người đi mid trở nên xanh xao, hoặc có thể hỗ trợ rừng ăn các mục tiêu lớn.

Người chơi xạ thủ lúc này nếu có đủ tầm nhìn và đủ độ an toàn thì nên đi sâu vào phần bùa lợi của team địch và cắm vào đó một con mắt để quan sát được hướng di chuyển của team địch.

Trong giai đoạn giữa game khi đi chung với xạ thủ thì người chơi hỗ trợ có thể tùy theo tình hình mà lựa chọn cho mình lối chơi phù hợp, ví dụ như: nếu xạ thủ xanh thì bạn có thể đứng cao và cấu rỉa đối phương bằng bộ chiêu thức của mình, nếu người chơi xạ thủ mà yếu thì nên fam sát trụ và tránh bị đối phương rỉa máu.

Cuối trận

hinh nen lol 4k 055409484 1 scaled

Lúc này team bạn sẽ đi chung với nhau, trong giai đoạn này người chơi hỗ trợ đóng vai trò rất lớn cho sự thành bại của cả team. Có ba nhiệm vụ rất quan trọng của người chơi hỗ trợ trong giai đoạn này đó là:

  • Cố gắng bảo vệ cho xạ thủ hoặc người có sát thương đóng góp lớn nhất cho team.
  • Là tướng ít sát thương nhất nên người chơi hỗ trợ thường đóng vai trò là người mở giao tranh, tuy nhiên tùy theo tình hình mà có cách mở giao tranh phù hợp.
  • Cố gắng kiểm soát bản đồ, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất. Hỗ trợ trong giai đoạn này có vai trò kiểm soát các mục tiêu lớn, kiểm sát phía sau hoặc hai bên cách của team mình, đồng thời phá đi tầm nhìn của team địch.

Cách lên đồ cho hỗ trợ

Đầu game nên chọn những trang bị này để tăng tiến đủ tiền lên đồ và mua mắt đi cắm.

meo cach tro thanh sp hay trong lmht 1

Giữa game thì cố hoàn thành một đến hai món lớn về những trang bị vừa có thiên hướng chống chịu vừa có thiên hướng mở giao tranh nhỏ.

Cuối game tùy theo chất tướng mà chọn cho mình trang bị buff hoặc trang bị chống chịu mở combat.

meo cach tro thanh sp hay trong lmht 2 1

Cách lên bảng ngọc cho vị trí hỗ trợ

Bảng Ngọc SP Tank sử dụng ”Kiên Định”

Bảng ngọc SP Tank này hầu như danh  cho tất cả những vị tướng chống chịu như Leona, Braum, Nautilus,… làm tăng khả năng chống chịu và kháng phép, máu và lao vào trong giao tranh tổng tốt hơn.

Bảng Ngọc SP Buff

Đây là bảng bổ trợ thông dụng nhất cho vị trí hỗ trợ hiện nay song song với bảng SP Tank. Với bảng ngọc sp này giúp cho tăng khả năng hồi phục gây thêm sát thương, khả năng buff giáp cực tốt. Như các tướng: Soraka, Sona, Janna, Lulu,…

Bảng Ngọc Bổ Trở SP lên AP phép

Bảng ngọc SP phép có 2 loại:  thuần phép và cấu rỉa.

Bảng hỗ trợ thuần phép

bang ngoc bo tro cho sp mua 9 lmht chuan phep

Bảng thuần phép dành cho tướng hỗ trợ phép thuật mạnh theo thiên hướng dồn dame như một AP mid, tuy nhiên vẫn có điểm khác biển ở nhánh phụ để tank thêm chống chịu đầu trận đấu.

Nhánh chính: THIÊN THẠCH BÍ ẨN  Khi tung kỹ năng lên tướng thì 1 thiên thạch sẽ rớt xuống vị trí đó gay thêm sát thương.

Dãi băng năng lượng : theo chu kỳ khi ta dùng kỹ năng sẽ được hồi lại năng lượng hoặc nội năng.

Mau lẹ : tăng tốc độ di chuyển . Giúp tăng khả năng cơ động và né skill của đối phương tốt hơn.

Thiêu rụi : Mỗi 20 giây các kỹ năng trúng tướng địch sẽ gây ra hiệu ứng thiêu đốt đối phương.

Nhánh phụ : KIÊN ĐỊNH

Suối nguồn sinh mệnh : giúp đồng minh hồi máu khi hạn chế khả năng tướng địch.

Ngọn gió thứ 2 : sau khi chiệu sát thương từ tướng địch sẽ hồi lại một lượng máu theo thời gian.

Bảng bổ trợ SP này dành cho những vị tướng phép thuật cấu rỉa địch theo thời gian với triệu hồi Aery phù hợp một số vị tướng như: Veigar, Sona, Nami, Brand…

Bảng hỗ trợ cấu rỉa

bang ngoc bo tro cho sp mua 9 lmht chuan phep cau ria

Nhánh chính: THIÊN THẠCH BÍ ẨN  Khi tung kỹ năng lên tướng thì 1 thiên thạch sẽ rớt xuống vị trí đó gay thêm sát thương.

Dãi băng năng lượng : theo chu kỳ khi ta dùng kỹ năng sẽ được hồi lại năng lượng hoặc nội năng.

Mau lẹ : tăng tốc độ di chuyển . Giúp tăng khả năng cơ động và né skill của đối phương tốt hơn.

Thiêu rụi : Mỗi 20 giây các kỹ năng trúng tướng địch sẽ gây ra hiệu ứng thiêu đốt đối phương.

Nhánh phụ : Áp đảo.

Vị máu: Hồi máu khi gây sát thương lên tướng địch.

Thợ san tham làm: Tham gia hạ gục cho vĩnh viễn hồi máu theo sát thương kỹ năng gây ra.

Bảng hỗ trợ này gần như phù hợp với mọi tướng hỗ trợ theo thiên hướng cấu rỉa.

Và trên đây là một số thông tin về hỗ trợ mà Gamewiki cung cấp cho các bạn, chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *