Kênh kết nối

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Akshan

PC / Console | by Pham Việt Hường

Bài viết phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Akshan một siêu xạ thủ ranh mãnh cho vị trí đường giữa.

Askhan – vị tướng ADC được ra mắt trong khoảng thời gian gần đây, đây cũng là vị tướng với kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề về bể tướng xạ thủ hiện tại đang bị thu hẹp. Với meta cơ động ở thời điểm hiện tại, Askhan được ra mắt để có thể theo kịp meta, đây là con bài sẽ có khả năng linh hoạt. Askhan tốt để có thể vận dụng được sức mạnh của mình.

Vậy liệu Askhan có thực sự mạnh mẽ, hãy cùng Gamewiki tìm hiểu nhé.

Cốt truyện Askhan

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong akshan 1 jpg

Tướng Askhan

Xuyên qua màn đêm bao phủ miền đông Shurima, người báo thù vì chính nghĩa đang săn tìm những kẻ có ý đồ xấu xa. Sự trừng phạt của anh dành cho chúng nhanh hơn bất cứ thứ gì, luôn chuẩn xác và được thực hiện bằng một loại vũ khí kỳ lạ có thể giải quyết những sai lầm của kẻ thù.

Lớn lên trên con đường của thành phố Marwi, Akshan chính là hiện thân của sự bất công ngay từ khi mới sinh ra. Ở nơi mà các lãnh chúa có thể lấy bất cứ gì họ muốn, hầu hết mọi người đều cúi đầu và chăm chăm với công việc của mình. Dù đã cố hết sức có thể, Akshan trẻ tuổi không bao giờ bỏ qua khi thấy một hành động xấu nào, anh luôn can thiệp khi thấy có ai bị ngược đãi. Cách tiếp cận này đã khiến cậu trai trẻ gặp nhiều kẻ thù mạnh bạo, và trong một lần định mệnh, anh đã bị đánh bại trong gang tấc.

Nhưng may mắn vẫn mỉm cười với chàng trai trẻ. Một người phụ nữ lớn tuổi tên Shadya đã tìm thấy anh bất tỉnh trên con phố. Mặc dù phong tục của người Marwi nói rằng không nên dính đến mấy chuyện này nhưng bà đã đưa Akshan vào nhà, chống lại những định kiến, giúp anh vượt qua cơn nguy hiểm.

Khi Akshan bình phục, anh nhận ra vị cứu tinh của mình không phải một bà lão bình thường. Shadya là một thành viên của Vệ binh Ánh Sáng, một chiến binh cổ đại chiến đấu chống lại Ngày Ma Ám và tiệt diệt những tàn dư của Màn Sương Đen. Bà biết Akshan là một thanh niên rắc rối, bướng bỉnh và cố chấp, nhưng rất dễ bị tổn thương. Sau khi cốc đầu đứa nhỏ vô số lần về các quy tắc trong căn nhà, Shadya nhanh chóng nhận ra ở cậu trai trẻ có điều khiến bà thích thú. Anh ta có gan và lương tâm — một sự kết hợp hiếm khi thấy được ở Marwi. Nhìn thấy tiềm năng to lớn trong chàng trai trẻ, Shadya đã thỏa thuận với anh: bà sẽ cho anh ta ở lại, tránh khỏi sự truy bắt của kẻ thù, đổi lại, anh ta phải sống và cống hiến hết mình cho sự nghiệp vệ binh.

Mối quan hệ giữa Shadya và Akshan nhanh chóng phát triển bền chặt khi bà dạy cho anh ta tất cả mọi thứ về sống sót với tư cách một chiến binh cô độc. Con nhím đường phố đã lớn lên thành Akshan, một tên vô lại trưởng thành. Nhưng ngay cả khi các kỹ năng của Akshan ngày càng phát triển, anh cảm thấy giữa mình và sư phụ dần xa cách hơn, cùng với nhiều rắc rối tới gần với họ hơn nữa.

Cuối cùng, Shadya nói với học trò của mình lý do khiến bà lo lắng: Ngày Ma Ám sắp tới, lớn hơn bất cứ thứ gì thế giới từng thấy, mang theo cả một đội quân đầy ắp những cơn thịnh nộ và xác sống từ Quần đảo Bóng Đêm. Hy vọng duy nhất của họ trong việc ngăn chặn trận đại hồng thủy là nhờ những vũ khí cổ đại được chôn giấu trong các hầm mộ và lăng mộ Shurima. Nếu muốn cứu thế giới thoát khỏi sự thống trị của bóng tối, họ cần phải thu nhập vũ khí này, thật nhanh.

Trước sự kinh hoàng của Shadya, cô phát hiện những vũ khí cổ xưa đã bị các lãnh chúa địa phương cướp đoạt. Cô cầu xin họ từ bỏ các hiện vật đó để chuẩn bị cho trận chiến không thể tránh khỏi với Ngày Ma Ám, nhưng các lãnh chúa từ chối, chỉ nhăm nhe mở khóa sức mạnh bí ẩn của vũ khí kia để phục vụ cho mình.

Khi thời gian không còn nhiều, Akshan và Shadya buộc phải sử dụng những gì mình học được. Khi họ ở trong kho vũ khí, Akshan phát hiện một khẩu súng đặc biệt, nổi bật được giấu nơi tầng hầm. Lời cảnh báo từ người cố vấn khi bà giật lấy nó khỏi tay anh và cấm Akshan không được sử dụng nó. Thứ vũ khí này, được gọi là Thần Khí Thanh Tẩy, một thứ phù phép cổ xưa đã ban cho nó một sức mạnh kỳ lạ, không thể diễn tả — nó có thể lấy đi mạng sống của một kẻ giết người, và nhờ đó, ban sự sống cho nạn nhân gần nhất của chúng.

“Nó không nên được sử dụng bởi bất cứ ai,” Shadya nói. “Những vấn đề sinh tử như vậy nên được phó mặc cho định mệnh.”

Nhưng Akshan, người vẫn luôn tuân theo các quy tắc của vệ binh, và thậm chí còn có quan điểm mạnh hơn về cái gọi là định mệnh. Anh đã dành cả cuộc đời mình để chứng kiến những người tốt bị ngược đãi khủng khiếp trong khi những kẻ xấu có thể làm theo ý mình mà chẳng phải chịu bất cứ hậu quả nào. Nếu số mệnh là có thật. thì chắc chắn nó sẽ cần sự giúp đỡ—và để làm được điều đó sẽ cần có Thần Khí Thanh Tẩy.

Sự lưu tâm của anh dành cho thứ vũ khí nọ ngày càng sâu sắc hơn, Akshan tiếp tục tìm hiểu lịch sử của nó từ Shadya và phát hiện sự thật bất ngờ: Bà ấy đã sử dụng khẩu dụng để cứu Akshan khi bà tìm thấy anh bất tỉnh trên đường phố những năm trước. Với thứ đó, bà đã giết tên tội phạm, suýt cướp đi sự sống của anh, và đem lại sinh mệnh mới cho Akshan. Anh tự hỏi: Tại sao chỉ mình anh xứng đáng được hồi sinh? Chắc chắn sẽ có người khác đáng hơn mà.

Khi Akshan còn đang băn khoăn về những câu hỏi được đặt ra trong các quy tắc cổ xưa trong luật lệ vệ binh, người hướng dẫn của anh tiếp tục thúc ép các lãnh chúa giao nộp những vũ khí đã bị đánh cắp. Căng thẳng giữa hai bên được đẩy lên cao cho đến một ngày bi thảm, khi Akshan trở về nhà và thấy Shadya bị sát hại trên đường phố, gần như chính xác nơi anh đã ngã xuống những năm trước.

Akshan biết mình phải làm gì. Anh đã thực hiện một số thay đổi quan trọng với Thần Khí Thanh Tẩy và lên đường tiến vào sa mạc thiêu đốt với thứ vũ khí đã bị lãng quên, khát khao báo thù. Mặc dù không thể xác định được lãnh chúa nào đã hạ lệnh giết sư phụ của mình, nhưng anh biết chắc chắn rằng: anh sẽ loại từng kẻ một cho đến khi Shadya được trả về Runeterra.

Cách chơi Askhan

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong akshan 4 jpg

Thứ tự nâng skill của tướng Akshan

Bộ kỹ năng của Askhan

Nội Tại – Không Từ Thủ Đoạn

Mỗi ba đòn đánh hoặc kỹ năng sát thương từ Akshan sẽ gây thêm một lượng sát thương vật lý. Nếu kích hoạt trên tướng, Akshan đồng thời nhận thêm lá chắn.

Sau khi tấn công, Akshan sẽ bắn ra tiếp một đòn đánh thứ hai gây ít sát thương vật lý hơn. Nếu hủy đòn đánh, Akshan nhận thêm tốc độ di chuyển.

Chiêu Q – Boomerang Hàng Hiệu

Khi kích hoạt, Akshan ném một boomerang gây sát thương vật lý và làm lộ diện kẻ địch trúng chiêu, gia tăng tầm của kỹ năng nếu trúng phải một kẻ địch. Kẻ địch có thể bị trúng chiêu hai lần ở lượt đi và lượt về.

Chiêu W – Len Lén Báo Thù

Nội Tại: Khi kẻ địch hạ gục một đồng minh của Akshan, chúng sẽ bị gắn mác “Kẻ Vô Lại”. Nếu Akshan tham gia hạ gục Kẻ Vô Lại, anh nhận thêm vàng, và tất cả các đồng minh bị hạ bởi Kẻ Vô Lại sẽ được hồi sinh tại căn cứ, đồng thời đánh dấu Vô Lại sẽ bị gỡ bỏ khỏi tất cả những kẻ địch khác.

Kích Hoạt: Akshan ngụy trang trong một thời gian ngắn, hoặc vô hạn nếu đứng gần tường. Trong thời gian này, Akshan có thể nhìn thấy dấu vết dẫn đến những Kẻ Vô Lại và được tăng tốc độ di chuyển cùng hồi năng lượng khi di chuyển về phía chúng.

Chiêu E – Đu Kiểu Anh Hùng

Akshan bắn ra một dây móc, găm vào địa hình đầu tiên nó chạm đến. Khi đã cài móc, anh có thể tái kích hoạt để đu xoay vòng quanh địa hình đó theo hướng chỉ định, bắn đạn gây sát thương vật lý vào kẻ địch gần nhất. Khi đang đu, Akshan có thể tái kích hoạt một lần nữa để nhảy xuống về hướng chỉ định và bắn ra phát bắn cuối cùng.

Hồi chiêu của Đu Kiểu Anh Hùng sẽ được tái tạo mỗi khi Akshan tham gia hạ gục tướng địch.

Chiêu R – Phát Bắn Nhớ Đời

Akshan khóa mục tiêu vào một tướng địch và vận sức, bắt đầu tích tụ đạn cho khẩu súng. Khi hết thời gian vận sức hoặc sau khi tái kích hoạt, Akshan bắn ra những viên đạn đã tích tụ, mỗi viên đạn sẽ gây sát thương vật lý theo máu đã mất lên lính, tướng, hoặc công trình đầu tiên trúng phải.

Akshan có thể di chuyển tự do và sử dụng Đu Kiểu Anh Hùng trong khi đang vận sức và xả đạn với Phát Bắn Nhớ Đời.

Cách tăng kĩ năng cho Askhan

Thứ tự nâng tối đa kỹ năng: Chiêu Q > Chiêu W > Chiêu E

Nâng chiêu Q ở đầu trận để có thể trao đổi chiêu thức cũng như cấu rỉa đối phương. Chiêu W và chiêu E ở hai cấp độ tiếp theo để có thể trao đổi chiêu thức cũng như gia tăng độ cơ động và chạy trốn khỏi những pha gank.

Cách chơi Akshan

Giai đoạn đầu trận

Với nội tại có cơ chế khá quen thuộc trong Liên Minh Huyền Thoại, nhưng của Akshan có phần vượt trội hơn hẳn. Việc có thêm sát thương sau mỗi ba đòn đánh sẽ giúp Akshan có thêm khả năng trao đổi tốt hơn khi đi đường và sẵn sàng tay đôi với bất cứ kẻ địch nào nhờ vào lượng giáp cộng thêm.

Với sải tay dài và độ cơ động cao đến từ chiêu E khi kết hợp địa hình đồi núi, Akshan sẽ rất cơ động trong các tình huống giao tranh cũng như hỗ trợ gank các khu vực đường khác.

Với kỹ năng W của mình, Akshan trở nên cực kỳ nguy hiểm, tạo ra những pha đảo đường ngụy trang để hỗ trợ đồng đội. Nếu may mắn có được mạng của kẻ địch hạ gục đồng đội, Akshan sẽ có thêm lượng lớn vàng cũng như hỗ trợ đồng đội hồi sinh nhanh hơn.

Giai đoạn giữa và cuối trận

Là xạ thủ, Akshan rất cần thời gian để farm cũng như tích tụ được những trang bị lớn cần thiết để đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết. Cắm mắt đẩy lính và kiểm soát lane cẩn thận để tránh khỏi các pha gank đến từ đối phương. Nếu bạn bị chết quá nhiều ở giai đoạn giữa trận, việc gia tăng sức mạnh của bạn sẽ bị giảm sút một cách đáng kể.

Với việc tái kích hoạt khi tham gia hạ gục kẻ địch của chiêu E, Akshan chắc chắn sẽ rất khó bị hạ gục. Tuy nhiên, để thuần thục sử dụng kỹ năng này hiệu quả là cả một quá trình và người chơi cần nhiều sự khéo léo cũng như tập luyện chăm chỉ.

Khả năng biến đổi cục diện trận đấu của Akshan về cuối trận với chiêu W là không thể xem thường. Đây sẽ là một lợi thế khá lớn cho đội hình có Akshan trong các trận xếp hạng đơn.

Là xạ thủ, việc giữ vị trí trong giao tranh là vô cùng quan trọng, tránh việc đứng lỗi vị trí và bị sốc sát thương quá nhanh khiến team mất đi chủ lực. Né tránh sát thủ của đối phương bằng chiêu E và trả sát thương cũng như tiêu diệt kẻ địch.

Lối chơi của Akshan là vô cùng liều lĩnh nhưng đôi khi, một tình huống xuất thần của Akshan đem lại khả năng hồi sinh cho một hoặc nhiều đồng đội quan trọng có thể lật kèo cả ván đấu.

Cách tăng bảng ngọc cho Akshan

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong akshan 3 jpg

Bảng ngọc bổ trợ Akshan

Nhánh chính – Chuẩn Xác

 • Sẵn Sàng Tấn Công: Đánh trúng tướng địch ba đòn liên tiếp gây thêm 40 – 180 sát thương thích ứng và khiến chúng dễ bị tổn thương, tăng thêm sát thương chúng phải nhận thêm từ 8% – 12% trong 6 giây. Đây là bảng ngọc gần như phải có với một xạ thủ, giúp vị tướng đó gia tăng thêm sát thương lên kẻ địch.
 • Hiện Diện Trí Tuệ: Gây sát thương lên kẻ địch sẽ tăng tốc độ hồi năng lượng trong 4 giây. Đồng thời khi tham gia hạ gục hồi lại 15% năng lượng cho bản thân. Với một tướng thường xuyên sử dụng kĩ năng như Akshan thì đây là ngọc giúp vị tướng này có thêm năng lượng ở giai đoạn đầu của trận đấu.
 • Huyền Thoại: Hút Máu: Nhận 0,6% hút máu mỗi điểm cộng dồn huyền thoại (tối đa 15 điểm cộng dồn). Tăng tiến trình cộng dồn hút máu khi tham gia hạ gục kẻ địch, tham gia hạ gục quái khủng, khi hạ gục quái to, và lính. Ngọc này giúp Akshan có % hút máu ở đầu trận giúp vị tướng này trụ đường dễ dàng hơn.
 • Nhát Chém Ân Huệ: Gây thêm 8% sát thương lên tướng có dưới 40% máu. Giúp Akshan dễ dàng hơn trong việc hạ gục đối thủ.

Nhánh phụ – Kiên Định

 • Nện Khiên: Khi có lá chắn nhận thêm 1 – 10 Giáp và Kháng Phép. Mỗi khi nhận lá chắn mới, đòn đánh kế tiếp sẽ gây thêm sát thương. Khi kết hợp với nội tại thì ngọc này giúp Akshan gây thêm sát thương lên kẻ địch.
 • Giáp Cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 đòn đánh kế tiếp của kẻ đó lên Akshan sẽ bị giảm sát thương. Giúp Akshan có thêm sức chống chịu.

Ngọc phụ

 • Tấn công: +10% tốc độ đánh.
 • Linh hoạt: +9 sức mạnh thích ứng.
 • Phòng thủ: +6 giáp.

Cách lên đồ cho Akshan

Trang bị khởi đầu

 • Kiếm Doran: Tăng thêm sức mạnh công kích và máu, giúp Akshan có thêm điểm hút máu ở giai đoạn đầu của trận đấu.

Trang bị chính

 • Móc Diệt Thủy Quái: Tăng thêm sức mạnh công kích, tốc độ đánh và tỷ lệ chí mạng cho Akshan. Mỗi đòn đánh thứ 3 sẽ gây thêm sát thương chuẩn. Giúp cho Akshan có thể gây sát thương lớn những vị tướng có nhiều giáp, đồng thời trang bị này cũng kết hợp rất tốt với nội tại của vị tướng này.
 • Súng Hải Tặc: Tăng thêm sức mạnh công kích, tỷ lệ chí mạng và sát lực. Khi gây sát thương lên kẻ địch dưới 5% máu sẽ lập tức hạ gục chúng. Trang bị này khi kết kợp với nội tại của Akshan và trang bị Móc Diệt Thủy Quái thì rất phù hợp giúp vị tướng này có thể hạ gục kẻ địch một cách dễ dàng.
 • Vô Cực Kiếm: Tăng thêm sức mạnh công kích và tỷ lệ chí mạng. Nếu có ít nhất 60% tỷ lệ chí mạng, Akshan sẽ nhận thêm 35% sát thương chí mạng. Trang bị này giúp Akshan tối ưu được lượng sát mà mình có và từ đó dễ dàng kết liễu kẻ địch hơn.
 • Giày Cuồng Nộ: Giúp gia tăng thêm tốc đánh và tốc độ di chuyển cho Akshan.

Trang bị tình huống

 • Đao Tím: Giúp tăng thêm tốc độ đánh, sức mạnh công kích, kháng phép. Các đòn đánh giúp gây thêm sát thương và tốc độ di chuyển cho Akshan. Trang bị này thích hợp khi phải đối đầu với những đội hình có nhiều tướng gây sát thương phép thuật.
 • Gươm Suy Vong: Tăng thêm sức mạnh công kích, sát thương vật lý, và hút máu cho Akshan. Các đòn đánh gây thêm sát thương vật lý, và khi tấn công một tướng địch ba lần sẽ gây thêm sát thương phép và đánh cắp tốc độ di chuyển của chúng. Trang bị này vừa có sức hồi phục vừa gây thêm sát thương, phù hợp khi phải đối đầu với những đội hình mở giao tranh nhanh.
 • Nỏ Thần Dominik: Tăng thêm sức mạnh công kích, tỷ lệ chí mạng và xuyên giáp. Giúp gây thêm sát thương lên những vị tướng có nhiều máu hơn Akshan. Phù hợp khi phải đối đầu với những đội hình có nhiều tướng chống chịu.
 • Lời Nhắc Tử Vong: Tăng thêm sức mạnh công kích, tốc độ đánh, tỷ lệ chí mạng và tốc độ di chuyển. Khi gây sát thương lên kẻ địch thì sẽ gây hiệu ứng vết thương sâu, giảm sức hồi phục của kẻ địch. Phù hợp khi phải đối đầu với những đội hình có sức hồi phục lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vị tướng Akshan mà Gamewiki cung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|