Kênh kết nối

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ivern

PC / Console | by Pham Việt Hường

Bài viết phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Ivern, vị tướng đi rừng có kỹ năng khống chế có lợi cho team.

Được biết đến là một vị tướng ăn cỏ và đề cao tính kiểm soát trong game, Ivern từng rất được ưa chuộng trong các giải đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với những sự thay đổi về meta trong những mùa giải gần đây, Ivern đã nhanh chóng biến mất khỏi đấu trường Liên minh huyền thoại. Hãy cùng Gamewiki tìm hiểu sức mạnh của vị tướng này nhé.

Cốt truyện của tướng Ivern – Thụ Thần Thân Thiện

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong ivern 2 jpg

Tướng Ivern – Thụ Thần Thân Thiện

Ivern Bramblefoot, được nhiều người biết đến với cái tên Thụ Thần Thân Thiện là một sinh vật kỳ lạ nửa người nửa cây lãng du khắp các khu rừng ở Runeterra, gieo mầm sự sống ở mỗi nơi ông ghé qua. Ông biết những bí mật của thiên nhiên, và kết tình bằng hữu với tất cả những gì sinh trưởng, bay lượn, hay chạy nhảy. Ivern đi giữa chốn hoang dã, truyền đạt tri thức cho bất kỳ ai ông gặp, làm tươi tốt thêm những cánh rừng, và đôi khi gửi gắm bí mật cho những chú bướm ngây thơ.

Những ngày đầu của Freljord, Ivern là một chiến binh cuồng bạo với ý chí sắt đá và lòng kiên định không gì lay chuyển nổi. Tuy nhiên, ông không đủ sức mạnh chống lại tộc Iceborn những kẻ chỉ coi Ivern cùng đồng loại là đám phàm nhân bất hạnh dám thách thức chúng. Cùng họ hàng, ông âm mưu lật đổ lũ chủ nhân phù thủy này. Ivern Tàn Bạo và quân đoàn dạn dày chinh chiến dưới quyền giương buồm từ hải cảng băng giá của Frostguard tới vùng đất xa xôi được truyền tụng là nguồn gốc của mọi ma thuật. Nếu Ivern giành được quyền năng ấy cho riêng mình, ông có thể đánh bại tộc Iceborn. Khi hạm đội khuất dần nơi chân trời, họ trôi khỏi ký ức và đi vào thần thoại, bởi không ai thấy họ nữa, và nhạt nhòa dần trong lịch sử Freljord như dấu chân trong gió tuyết mùa đông.

Đại dương kiên trì từ chối mục tiêu cao quý của họ bằng những con sóng cao ngất, làm lung lay quyết tâm của những con người kiên cường nhất. Ivern, sau khi thanh trừng nhiều kẻ hèn nhát bằng thanh kiếm của mình, đã đổ bộ lên bờ biển Ionia và đánh bại không thương tiếc sự chống trả của dân bản xứ. Người Ionia đầu hàng, và để dẫn quân Freljord đi vào cánh rừng thiêng Omikayalan, Trái Tim Của Thế Giới. Phần đông thủ hạ của Ivern nghĩ đây là món quà cho những kẻ chinh phục, dấu hiệu của lòng trung thành. Nhưng chính tại đó, trong khu vườn xanh tươi lạ thường ấy, họ đối mặt với sự kháng cự mãnh liệt nhất.

Một kẻ địch thần bí trỗi dậy. Những sinh vật kỳ quái nửa người nửa thú săn đuổi đoàn quân ngày một ít dần, truy cùng diệt tận đám xâm lược. Không nao núng, Ivern dẫn dắt chỗ tàn binh ít ỏi tìm được thứ thiêng liêng nhất với người Ionia: Liễu Thần, một cái cây khổng lồ phủ đầy lá tỏa sáng màu lục ánh vàng. Trong lúc đám tay chân bị tàn sát trong đợt công kích cuối cùng, Ivern đứng sững bên cây thần. Khao khát đập tan ý chí quân thù, ông nắm chắc cây rìu chiến và bổ vào cái cây với sức mạnh của mười người. Ông không thấy tác động gì. Ông không cảm thấy gì cả. Chỉ có ánh sáng chói mắt khi ông đốn hạ cây Liễu Thần và dập tắt mọi sức sống trong nó.

Chuyện xảy ra tiếp theo còn lạ lùng hơn tay ông hòa làm một với cây rìu chiến và lớp gỗ của Liễu Thần. Tứ chi ông kéo dài ra, đầy mấu và xù xì thô ráp. Ông bất lực đứng đó khi phần còn lại của cơ thể biến đổi dần. Trong thoáng chốc, ông đã cao đến mười thước, ngó xuống chiến trường nơi những đồng đội đã bị sát hại. Ông không thấy tim mình đập, nhưng ông đã thức tỉnh và giác ngộ.

Sau vài giây, những thi thể tan biến khi từng đoàn nấm sặc sỡ mọc lên. Thịt thành nguồn thức ăn cho chim chóc và thú rừng. Xương mục thành đất đai màu mỡ. Hạt trái cây những kẻ chinh phục ăn đâm chồi tươi tốt. Những ngọn đồi nhấp nhô như lá phổi dần được dưỡng khí tràn đầy. Lá và cánh hoa rung rinh như những trái tim đủ màu sắc. Từ quang cảnh chết chóc xung quanh ông, sự sống bùng nổ theo những cách khó ai tin nổi.

Ivern chưa bao giờ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhường ấy. Sự sống muôn hình vạn trạng quấn quít lấy nhau như một nút thắt không mong được tháo gỡ. Ông nhớ lại những sai lầm quá khứ, những hành động tàn bạo với kẻ khác, và thấy cảm giác buồn phiền ngập tràn.

Ivern rời khu rừng và du hành ra ngoài thế giới tràn ngập nhân loại. Quyết tâm ngày xưa trở lại, nhưng lần này không phải bị ác tâm hay tàn nhẫn thôi thúc. Một ngày, ông hy vọng sẽ thay thế được những gì ông đã tước đoạt. Nếu được gọi là Liễu Thần mới, ông cần phải vun trồng nhân tính, giúp họ quan sát, lắng nghe, và sinh trưởng. Vốn từng là con người, Ivern biết chuyện này sẽ không dễ dàng, nên ông mỉm cười và tự thách thức mình hoàn thành nhiệm vụ đó trước ngày mặt trời tan biến. Ông biết ông có đủ thời gian.

Cách chơi tướng Ivern

Bộ kỹ năng của Ivern

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong ivern 3 jpg

Thứ tự nâng skill của Ivern

Nội tại – Người bạn của rừng già: Ivern không tấn công những quái vật trong khu rừng – trừ quái khủng. Ấn lên quái rừng, Ivern sẽ tạo ra một lùm cây, và nó sẽ lớn dần trong X giây. Bạn sẽ cần X máu và X năng lượng để tạo ra một lùm cây.

Khi lùm cây này hoàn thiện, ấn vào chúng, Ivern sẽ giải thoát các quái vật tại đó và cung cấp cho Thụ Thần một lượng vàng và kinh nghiệm tương ứng. Nếu sử dụng Trừng Phạt với những bãi đã có lùm cây, quái vật ở đây sẽ lập tức được giải thoát.

Từ cấp độ 5 trở đi, nếu Ivern giải thoát cho những quái vật có bùa, chúng sẽ để thêm một bùa lợi nữa tại vị trí đó cho đồng đội Ivern. Nếu đồng đội hạ gục quái vật có bùa này, bùa lợi sẽ dành cho Ivern.

Q – Rễ Rắc Rối: Ivern bắn ra một cuộn rễ cây, gây sát thương phép và trói trận kẻ địch đầu tiên trúng phải. Đồng đội có thể ấn vào mục tiêu bị trói để lướt tới tầm đánh của mình.

W – Kiến Tạo Bụi

Nội tại: Khi nấp trong bụi cỏ, Ivern được tăng thêm tầm đánh và sát thương phép trên mỗi đòn.

Kích hoạt: Ivern tạo ra một bụi cỏ tồn tại trong 30 giây. Khu vực trong và xung quanh bụi sẽ được soi sáng trong 3 giây.

E – Hạt Hư Hỏng: Ivern tạo lá chắn cho đồng đội, hấp thụ sát thương. Sau 2 giây, lớp khiên này sẽ phát nổ, gây sát thương phép và làm chậm kẻ địch đi 70% trong 3 giây.

R – Daisy!: Ivern triệu hồi người bạn hộ vệ Daisy của mình. Nếu Daisy tấn công cùng một tướng 3 lần liên tiếp, cô nàng này sẽ tạo ra một luồng năng lượng, hất tung kẻ địch lên trong vòng 1 giây (thời gian hồi 3 giây). Daisy nhận thêm sát thương và chỉ số phòng thủ dựa trên sức mạnh phép thuật của Ivern.

Cách chơi Ivern

 • Sử dụng nội tại để gieo mầm ở bùa xanh, sau đó bạn có thể qua rừng team bạn để cướp bùa đỏ. Sau khi lên cấp 2, bạn có thể ra gank mid hoặc Top. Lúc này kẻ địch sẽ rất khó phản ứng bởi Ivern có khả năng gank từ rất sớm với rễ rắc rối và khả năng tạo giáp.
 • Khi đạt cấp 6, với chiêu cuối của mình, Ivern sẽ trở nên cực kì đáng sợ với những pha đi gank của mình. Ông ta có thể dễ dàng băng trụ nhờ khả năng chống chịu của Daisy cùng với khả năng hất tung đến từ chiêu cuối.
 • Trong giao tranh tổng, Ivern có vai trò giống như một hỗ trợ thứ 2 trong team với khả năng tạo bụi cũng như tạo giáp của mình.
 • Sử dụng combo của Ivern như sau: Tạo bụi cỏ (để kích hoạt nội tại Kiến tạo bụi) => buff + dồn sát thương hạ gục mục tiêu => Rễ Rắc Rối (khống chế mục tiêu khác, và giúp đồng đội tiếp cận tốt hơn) => Kiến tạo bụi (để tái kích hoạt sát thương tầm xa cộng thêm).

Ngọc bổ trợ dành cho Ivern

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong ivern 4 jpg

Bảng ngọc bổ trợ của Ivern

Ivern Triệu hồi Aery

Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

 • Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.
 • Áo Choàng Mây: Sau khi sử dụng Phép Bổ Trợ, tăng tốc độ di chuyển trong 2.5 giây và đi xuyên vật thể. Đặc biệt khi kết hợp với Tăng tốc pha sẽ giúp bạn thoát khỏi những pha truy bắt dễ dàng hơn hay tăng tốc đuổi bắt đối thủ.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.
 • Thủy Thượng Phiêu: Nhận được 25 tốc độ di chuyển và cộng thêm 18 Sức mạnh công kích hoặc 30 Sức mạnh phép thuật thích ứng (theo cấp) khi đi trên sông.

Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

 • Thị Trường Tương Lai: Bạn có thể vay nợ để mua trang bị.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

Ivern Hộ vệ

Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Kiên định.

 • Hộ Vệ: Hộ vệ đồng minh đứng cách bạn 175 đơn vị và đồng minh bạn dùng phép lên trong 2.5 giây. Khi Hộ vệ, nếu bạn hoặc đồng minh chịu sát thương, cả hai nhận được lá chắn và tăng tốc trong 1.5 giây.
 • Ngọc Hộ vệ rất phù hợp với các vị tướng hỗ trợ theo dạng đỡ đòn. Không chỉ mang đến sự cứng cáp cho bản thân mà còn có khả năng tạo giáp bảo vệ đồng đội.
 • Suối Nguồn Sinh Mệnh: Hạn chế di chuyển một tướng địch đánh dấu kẻ đó trong 4 giây. Tướng đồng minh tấn công kẻ địch bị đánh dấu được hồi máu trong vòng 2 giây.
 • Giáp Cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch, 3 kỹ năng hoặc đòn đánh tiếp theo của kẻ đó lên bạn gây ít đi 30 – 60 sát thương.
 • Tiếp Sức: Hồi máu và lá chắn bạn sử dụng hoặc nhận được mạnh hơn 5%, tăng thêm 10% với mục tiêu dưới 40% máu.

Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

 • Thị Trường Tương Lai: Bạn có thể vay nợ để mua trang bị.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

Trang bị khuyên dùng dành cho Ivern

Phép bổ trợ

 • Là một vị tướng đi rừng, thế nên Trừng phạt và tốc biến là hai phép bổ trợ không thể thiếu đối với Ivern.

Trang bị chính

 • Bùa nguyệt thạch sẽ biến Ivern thành hỗ trợ thứ hai trong team với khả năng hồi máu của trang bị này cho đồng minh.
 • Cốc quỷ Athene + Lư hương sôi sục sẽ giúp Ivern tăng khả năng tạo giáp, tốc độ đánh cho đồng minh.
 • Dây chuyền chuộc tội tạo ra khả năng hồi máu trên diện rộng cho cả team bạn, ngoài ra trang bị này sẽ giúp Ivern giảm thời gian hồi chiêu và hồi năng lượng.
 • Dây chuyền Iron Solary và Lời thề hiệp sĩ sẽ tăng khả năng chống chịu sát thương vật lý và sát thương phép cho Ivern.

Trên đây là những thông tin về vị tướng Ivern. Mặc dù là vị tướng không quá được ưa chuộng bởi bộ kỹ năng không quá đặc biệt, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng vị tướng này thì Ivern vẫn luôn là một quân bài kiểm soát rừng cực kì đáng sợ. Vậy hãy cùng Gamewiki tìm hiểu cốt truyện, cách chơi, bảng ngọc và cách lên trang bị của tướng Ivern này nhé.

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|