Kênh kết nối

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Mahazar

PC / Console | by Pham Việt Hường

Bài viết phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Mahazar, nhà tiên tri vũ trụ đại tài.

Malzahar một nhà tiên tri vũ trụ đại tài. Hắn ta tin rằng Hư Không vừa xuất hiện sẽ là con đường cứu rỗi Runeterra. Với sức mạnh của mình, hắn ta hiện tại có thể là một kẻ dẫn dắt người khác đến nơi với Hư Không, hoặc cũng có thể đưa lũ sinh vật Hư Không đến với thế giới. Trong game, Malzahar là vị tướng có lối chơi cực kì khó chịu với khả năng rút máu liên tục và khống chế cứng mục tiêu chỉ bằng một cú click chuột.

Hãy cùng gamwiki tìm hiểu về sức mạnh bí ẩn của vị tướng Malzahar này nhé.

Cốt truyện của tướng Malzahar – Tiên Tri Hư Không

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong mahazar 3 jpg

Tướng Malzahar – Tiên Tri Hư Không

Ở Shurima có một số người sở hữu năng lực tiên tri. Malzahar – con trai một người bán rong không nhận ra món quà đó cho đến khi cha mất, để lại cậu lẻ loi trên đường phố Amakra. Cậu xem bói cho khách để lấy tiền hoặc thức ăn.

Những lời tiên đoán ngày một chính xác, cùng với đó là danh tiếng của cậu. Cậu tiên đoán người ta sẽ lấy ai hoặc ném dao vào đâu để giành phần thưởng ở hội chợ. Dần dà, khách hàng của cậu không còn đi những đôi dép đầy bùn đất nữa mà mang những đôi giày nạm đá quý.

Tuy nhiên, Malzahar không thể thấy tương lai của chính mình. Càng thành công, Malzahar càng nhận ra nỗi khổ của con người. Dường như họ bị trói buộc trong vòng trầm luân vô tận, thường do chính họ tạo ra và chẳng lời tiên tri nào phá vỡ nổi. Malzahar thấy trống rỗng, anh bỏ hết mọi của cải và đi khỏi Amakra.

Anh đi lang thang suốt nhiều năm. Xa cách mọi người, anh được một mình suy nghĩ. Không chỉ đoán định con người sẽ trở nên tàn nhẫn ra sao, anh còn biết thế giới sẽ trở nên thối nát thế nào. Những ảo cảnh bủa vây anh, cùng những lời đồn về chiến tranh, xung đột và khổ đau.

Anh đi đến khi cát biến thành muối. Đó là Icathia, thành phố chết sau một cuộc chiến đã bị lãng quên. Tại đây, Malzahar mở rộng tâm trí nhìn thẳng vào đáy vực sâu, khát khao thấu hiểu. Và Hư Không trả lời. Tưởng như chuyện đã kết thúc nhưng Malzahar lại vượt qua được. Thứ nằm trong bóng tối cuốn lấy linh hồn anh và nguồn năng lượng bất khả tri của nó ùa vào tâm trí.

Bóng dáng đơn độc rời khỏi Icathia không còn là một con người nữa. Malzahar đã thấy được cái kết cho mọi khổ đau trong cuộc sống. Anh nhận ra tương lai bị ẩn giấu của mình: sứ mệnh đưa cả thế giới đến với kết cục không thể tránh khỏi. Anh phải trở lại với mọi người và truyền bá về khoảng hư vô thần thánh sẽ đón chào tất cả. Anh sẽ trở thành sứ giả của Đấng Cứu thế.

Trong số dân du mục, anh chọn ra những môn đồ đầu tiên. Trước sự kinh ngạc của họ, anh dùng sức mạnh mới xé toang mặt đất gọi ra bầy bọ ác mộng dọn dẹp những kẻ dám chối từ. Sau vài tháng, tin đồn lan khắp các thương đoàn. Tin đồn về những người vui vẻ hiến thân cho thứ quyền năng vô hình và những trận động đất dữ dội tạo nên những khe nứt kéo dài trăm dặm.

Năm tháng trôi qua, huyền thoại về Malzahar lan tới tận những thành phố cảng phía Bắc. Người đi theo “Nhà Tiên tri” ngày một đông, dân chúng càng hay gặp phải những ám ảnh kinh hoàng và nỗi sợ biến thành mê tín. Những thôn làng xa xôi nhất giờ cũng cúng tế gia súc để xoa dịu Hư Không. Họ không biết, điều đó chỉ giúp Malzahar dẫn dắt họ đến với tận thế.

Cách chơi tướng Malzahar

Bộ kỹ năng của Malzahar

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong mahazar 2 jpg

Thứ tự nâng bảng kỹ năng của Malzahar

Nội tại – Chuyển Đổi Hư Không:

Khi không chịu sát thương hoặc bị khống chế trong một thời gian, Malzahar được giảm rất nhiều sát thương gánh chịu và miễn nhiễm sát thương, kéo dài một thời gian ngắn sau khi chịu sát thương.

Sát thương từ lính không gây ảnh hưởng.

Tiếng Gọi Hư Không – Q:

Malzahar mở ra hai cánh cổng đến Hư Không. Sau thoáng chốc, chúng bắn ra những tia gây sát thương phép và làm câm lặng tướng địch.

Bầy Bọ Hư Không – W:

Malzahar triệu hồi một Bọ Hư Không. Lần đầu Bọ Hư Không tấn công một tướng hoặc quái, Malzahar triệu hồi một Bọ Hư Không mới.

Triêu hồi một Bọ Hư Không tồn tại 12 giây để chiến đấu với kẻ địch gần đó.

Nếu một Bọ Hư Không còn hơn giây tồn tại, đòn đánh đầu của nó lên tướng hoặc quái sẽ gọi ra một Bọ Hư Không mới với thời gian tương đương.

Bọ Hư Không:

Đòn đánh gây (+) sát thương vật lý cộng 10/15/20/25/30 (+) sát thương phép (gây 50% sát thương lên quái)

Nếu một mục tiêu bị tác động bởi Âm Ti Trói Buộc hay Ám Ảnh Kinh Hoàng và Malzahar ở gần đó, nhận thêm % tốc chạy

Gây 300% sát thương lên lính bị Ám Ảnh Kinh Hoàng. Đám bọ đi càng xa Malzahar thì chạy càng chậm

Ám Ảnh Kinh Hoàng – E:

Malzahar ếm lên tâm trí mục tiêu những ảo ảnh ghê rợn và tàn độc, gây sát thương theo thời gian. Dùng các kỹ năng khác của Malzahar lên mục tiêu sẽ làm mới lại thời gian ám ảnh.

Nếu mục tiêu bị hạ trong lúc đang chịu ám ảnh, nó chuyển sang kẻ địch gần đó và Malzahar được hồi lại Năng lượng. Bọ Hư Không ưu tiên tấn công những đơn vị bị ám ảnh.

Chiêu cuối – Âm Ti Trói Buộc

Malzahar vận dụng sức mạnh của Hư Không, áp chế tướng địch trong một vùng năng lượng độc hại gây sát thương.

Cách chơi Malzahar

 • Malzahar nên sử dụng cho mình chiêu E trong giai đoạn này để cấu máu và gây thêm sát thương cho đối thủ. Ngoài ra, bạn cần tận dụng điểm mạnh đẩy lính nhanh đến từ hắn để có thể lên được những trang bị cần thiết.
 • Trong khi sử dụng E + W để đẩy đường, người chơi cần cắm mắt để check tầm nhìn. Điều này giúp Malzahar có thêm lợi thế để tránh bị gank bởi rừng.
 • Ở giai đoạn giữa và cuối game, Malzahar sẽ rất mạnh và chỉ cần 1 combo là có thể tiễn đối phương lên bảng điểm số. Nên các bạn hãy tận dụng điểm mạnh là Malzahar rất mạnh trong những pha giằng co, ăn Baron hoặc Rồng với bầy bọ của mình. Điều này sẽ giúp team bạn chiếm được rất nhiều lợi thế.

Ngọc bổ trợ dành cho Malzahar

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong mahazar 1 jpg

Bảng ngọc bổ trợ của Malzahar

Malzahar triệu hồi Aery

Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

 • Triệu Hồi Aery: Khi sử dụng ngọc này, đòn đánh và kỹ năng sẽ đưa Aery tới chỗ mục tiêu, gây sát thương tướng địch hoặc che chắn đồng minh. Aery không thể được gửi đi tiếp cho đến khi nó quay về với bạn.
 • Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.
 • Cuồng Phong Tích Tụ: Nhận thêm Sức mạnh phép thuật hoặc Sức mạnh công kích thích ứng mỗi 10 phút.

Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng.

 • Bước Chân Màu Nhiệm: Nhận được Giày xịn ở phút thứ 12, nhưng không thể mua giày trước lúc đó. Mỗi lần tham gia hạ gục giúp bạn có giày sớm hơn 45 giây. Giày xịn tăng thêm +10 Tốc độ di chuyển.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu của phép bộ trợ, trang bị, thời gian hổi chiêu tối đa lên 5%.

Malzahar sách phép

Ngọc chính: Ngọc tái tổ hợp Cảm hứng

 • Sách Phép: Đổi một trong các phép bổ trợ đang dùng lấy một phép bổ trợ mới chỉ dùng một lần. Mỗi phép bổ trợ riêng biệt sẽ giảm vĩnh viễn hồi chiêu của ngọc bổ trợ này đi 25 giây (hồi chiêu ban đầu là 5 phút). Bạn có thể đổi lần đầu tiên vào phút thứ 6. Chỉ có thể đổi phép bổ trợ ngoài giao tranh. Sau khi dùng 1 phép bổ trợ đã đổi, bạn phải đổi thêm 3 lần nữa thì mới chọn lại được phép bổ trợ đó.
 • Thời Điểm Hoàn Hảo: Khởi đầu trận với 1 Đồng Hồ Ngưng Đọng, sau 14 phút có thể sử dụng.
 • Giao Hàng Bánh Quy: Nhận được một Bánh Quy mỗi 3 phút cho đến phút 12. Mỗi bánh bích quy sẽ hồi 10% máu và năng lượng đã mất. Dùng hoặc bán Bánh Quy tăng vĩnh viễn 50 năng lượng tối đa. Tướng có dùng năng lượng được hồi lại 12% máu đã mất.

Ngọc phụ: Ngọc tái tổ hợp Pháp thuật.

 • Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng, tối đa 250. Khi có 250 năng lượng cộng thêm, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5s. Trang bị ngọc này khá phù hợp với các tướng tích năng lượng như Ryze, Ezreal…và một số tướng trong meta lên nước mắt hiện nay.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp 10.

Trang bị khuyên dùng dành cho Malzahar

Phép bổ trợ

 • Do ở giai đoạn đầu game, Malzahar khá kém về mặt cơ động nên Tốc biến là sự lựa chọn cần thiết. Không chỉ vậy, đối với những khoảnh khắc cần tiếp cận đối thủ, tốc biến cũng rất quan trọng.
 • Phép bổ trợ thứ 2 các bạn nên lựa chọn là thiêu đốt hoặc thanh tẩy. Nếu các bạn lựa chọn lối chơi theo dạng dồn sát thương thì nên lựa chọn thiêu đốt hoặc nếu các bạn lựa chọn lối chơi pháp sư thì nên lựa chọn thanh tẩy để loại bỏ các hiệu ứng trói chân, choáng…

Trang bị chính

Là một tướng pháp sư nên Malzahar rất cần những trang bị gia tăng sức mạnh phép thuật. Vọng âm Luden, Quỷ thư Morello, Đồng hồ cát là những trang bị trấn phái của vị tướng này.

 • Vọng âm Luden: Đây là trang bị nên được ưu tiên hàng đầu bởi nó sẽ cung cấp cho Malzahar khả năng dọn lính, giảm thời gian hồi chiêu và gia tăng sức mạnh phép thuật.
 • Quỷ thư Morello: Với quỷ thư, Malzahar sẽ có thể giảm khả năng hồi phục của đối thủ, đặc biệt là vào giai đoạn giữa game khi kẻ địch có quá nhiều kỹ năng cũng như trang bị hồi máu.
 • Đồng hồ cát: Và nếu bạn không muốn bị sát thủ đối phương bắt lẻ hay bị sock sát thương chết thì đồng hồ cát là một trang bị nên có cho Malzahar.
 • Băng trượng vĩnh cửu sẽ có khả năng tương tác với nâng cấp băng giá, rất phù hợp dành cho những ai muốn chơi Malzahar theo phong cách làm chậm đối thủ.
 • Sách chiêu hồn Mejai sẽ giúp Malzahar tối ưu hóa lượng sát thương nhờ khả năng cộng dồn sức mạnh phép thuật thông qua các điểm hạ gục và hỗ trợ.
 • Động cơ vũ trụ là trang bị mới. Khi gây sát thương, trang bị này sẽ giúp tướng sở hữu tăng tốc độ di chuyển trong vòng 4 giây.
 • Trượng hư vô sẽ giúp Malzahar gia tăng khả năng xuyên kháng phép, đặc biệt là đối với những vị tướng chống chịu trâu bò nên rất nhiều đồ kháng phép.

Trên đây là những phân tích về cốt truyện, cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Malzahar. Nếu các bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào xin hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để gamewiki ngày càng hoàn thiện hơn nữa nhé.

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|