Kênh kết nối

Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Zilean

PC / Console | by Pham Việt Hường

Bài viết Phân tích cốt truyện cách chơi, lên ngọc và lên trang bị của tướng Zilean mới nhất trong game Liên Minh Huyền Thoại.

Zilean – Người Bảo Hộ Thời Gian là một trong những vị tướng hỗ trợ thiên hướng pháp thuật vô cùng đặc biệt của tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Trong tay những người chơi thuần thục Người Bảo Hộ Thời Gian là một cỗ máy tạo hiệu ứng khống chế, đồng thời còn đảm bảo sự sống sót của những vị trí sát thương chủ lực.

Trong bài viết sau đây, Gamewiki xin giới thiệu cốt truyện về Người Bảo Hộ Thời Gian, cũng như cách chơi và lối lên đồ phù hợp cho vị tướng này.

Cốt truyện của Zilean

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong zilean 1 jpg

Tướng Zilean

Icathia, vùng đất hoang tàn và đáng nguyền rủa nhất trong tất cả các vùng đất, không phải bao giờ cũng vậy. Tồn tại nơi đây từng là một nền văn minh trù phú, được cai trị bởi nhà vua Axamuk anh minh, người cuối cùng trong các cựu Pháp Vương. Khi đế chế Shurima dần bành trướng khắp vùng lục địa, lời kêu gọi hòa bình của Axamuk đã bị họ bỏ ngoài tai, và đội quân của ông bị hủy diệt nhanh chóng bởi những vị thần chiến binh Thăng Hoa.

Dù bị đánh bại, nhiều người Icathia vẫn thấy trong đó một cơ hội để cùng nhau phát triển. Chấp nhận lời đề nghị được trở thành một thành bang tự chủ, họ thiết lập một hội đồng cai trị gồm nhiều pháp sư, nhà triết học, và nhà lập pháp khác nhau luôn sẵn sàng cho việc chuyển giao quyền lực.

Sau gần chín thế kỷ nằm dưới ách thống trị của đế chế, một chàng trai trẻ mang tên Zilean đã gia nhập hàng ngũ của hội đồng. Anh là một pháp sư nguyên tố với sự thấu hiểu thiên tài dành đối với thực tại hữu hình, và đã học tập bên cạnh những bộ óc vĩ đại nhất trong thời đại đó – từ đền Yun vĩ đại của Ixtal, cho đến những nhà thiên văn học lỗi lạc ở Faraj, và vô số những học giả uyên bác khác.

Có một nguyên tố nơi thế giới hữu hình mà rất ít kẻ có thể thông hiểu được, nhưng Zilean đã đặt quyết tâm làm chủ được nó.

Thời gian.

Thời gian là một hằng số bất biến, đối với vạn vật. Ngay cả những thần chiến binh hùng mạnh cũng chẳng thể chống lại dòng chảy của nó… dù trong văn hóa Shurima, họ đứng trên tất cả.

Là một phần của bộ máy chính trị, Zilean đã nhận thấy được sự bất mãn đang ngấm ngầm nơi cư dân thành phố Icathia. Dù vùng đất này là nơi khai sinh của một vài người trong số những thủ lĩnh anh dũng nhất, hay những học giả uyên thâm nhất của đế chế, vẫn chưa một ai xứng đáng để trở thành một Thể Thăng Hoa. Hết lần này đến lần khác, hội đồng đã đề cử những ứng viên lên vị hoàng đế xa xăm kia, nhưng chẳng ai có thể bước lên Đĩa Mặt Trời cả, và cũng chẳng có một lời giải thích nào. Với tất cả những gì họ để lại, có lẽ chẳng bao giờ người Icathia sẽ được đối xử một cách công bằng.

Lòng oán giận chất chứa trong Zilean, nhưng anh vẫn tỏ ra lo lắng khi những người đồng nghiệp của mình bắt đầu công khai bàn luận về việc ly khai. Anh yêu nước, nhưng nếu phải đối mặt với những Thể Thăng Hoa kia, bất kỳ cuộc nổi loạn nào cũng sẽ kết thúc thảm họa đối với dân tộc của anh. Để tìm kiếm một phương án ngoại giao, anh đi sứ đến các vùng đất láng giềng như Kahleek, Kalduga, và Ixtal. Anh đã có rất nhiều đồng minh trong cuộc đời mình, và giờ đây anh yêu cầu họ đứng lên cùng Icathia.

Mọi lần như một, câu trả lời vẫn chẳng hề thay đổi. Họ sẽ không đứng lên chống lại Shurima. Nếu dân tộc của Zilean muốn làm điều đó, họ sẽ phải làm nó một mình.

Quay trở về nhà, Zilean choáng váng khi nhận ra rằng hội đồng đã quyết định đưa một Pháp Vương mới lên ngôi. Hồi hộp, mừng rỡ, họ kể với anh về nguồn sức mạnh cổ đại và cấm kỵ mà mình vừa phát hiện ra – một nguồn sức mạnh khủng khiếp đến nỗi chiến thắng của Icathia sẽ là tất yếu.

Họ đã kể với Zilean về nỗi kinh hoàng Hư Không.

Anh nhìn thẳng vào những người Icathia thông thái, khôn ngoan đó, nhưng giờ đây chỉ còn là sự điên cuồng hiện hữu trong ánh mắt họ. Zilean đau đớn nhận ra rằng thà cuộc nổi dậy của họ bị đè bẹp, còn hơn là giải phóng những điều kinh tởm đó ra thế giới này.

Và nỗi sợ hãi lớn nhất của Zilean đã xảy đến. Được giải phóng trên chiến trường, Hư Không nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát của những pháp sư đang cố chế ngự nó, và giờ khắc lụi tàn của Icathia đã điểm.

Khi anh cố thoát khỏi kinh đô, mặt đất bỗng rung chuyển. Những tòa nhà đổ sập. Những nỗi kinh hoàng nơi ngoại giới bắt đầu trồi lên từ vực thẳm, bao vây lấy những cư dân đang hoảng loạn bên trong.

Họ đã mắc kẹt. Hàng trăm ngàn con người vô tội sẽ phải chết. Trong tuyệt vọng, Zilean đã đưa vào trong tòa tháp của mình tất cả những người anh có thể, và rồi thực hiện một điều không thể.

Anh đưa toàn bộ công trình đó ra khỏi dòng thời gian.

Gục xuống sàn đá lạnh tanh, với toàn bộ sức lực đã cạn kiệt, Zilean ngắm nhìn những dáng hình đang đóng băng xung quanh mình. Hư Không đã dừng lại, nhưng chỉ là bên trong các bức tường của tòa tháp – ngoài kia, nơi Icathia từng tồn tại, chẳng còn gì nữa cả.

Zilean đã bỏ ra hàng thập kỷ, cố tìm cách thấu hiểu những bí ẩn của thời gian và vòng lặp nhân quả, và dường như chỉ có mỗi ông là có thể di chuyển tự do giữa những dị biến thời gian mà bằng một cách nào đó mình đã tạo ra. Dẫu cho những người dân đó đã được cứu, ông vẫn chẳng thể biết mình đã làm được điều đó bằng cách nào. Bằng thiền định và những thiết bị kỳ lạ được chính ông thiết kế, Zilean bắt đầu lần mò theo những dòng quá khứ và hiện tại đã dẫn đến thực tại này, dần dần học được cách dịch chuyển tới lui giữa chúng, và tìm kiếm ở đó một tương lai nơi những cố gắng của ông đã thành công…

Nhưng đó mới là nơi ông tìm thấy mối nguy thực sự: sự kết thúc của vạn vật. Một ngày tận thế lớn đang chực chờ Runeterra.

Giờ đây, Zilean có thể tồn tại ở mọi nơi, và mọi thời điểm. Dù vậy, ông vẫn phải luôn thận trọng với những hậu quả để lại khi thay đổi thế giới này, hay tạo ra những định mệnh không nằm trong dự tính – thường là những xung đột, và lúc nào cũng nguy hiểm hơn. Có lẽ nếu ông tìm được cách để cứu lấy dân tộc mình, thì ngày tận thế kia cũng sẽ có thể được ngăn chặn.

Câu hỏi duy nhất là, trên con đường tìm kiếm, liệu ông sẽ phải hy sinh những thứ gì?

Cách chơi Zilean

Bộ kĩ năng của Zilean

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong zilean 4 jpg

Bộ thứ tự nâng kỹ năng Zilean

Nội tại – Lọ Trữ Thời Gian

Zilean trữ thời gian thành Kinh nghiệm.

Khi tích trữ đủ Kinh nghiệm để lên cấp cho một tướng đồng mình, hắn có thể ấn phải vào tướng đó để truyền đi lượng Kinh nghiệm. Zilean cũng sẽ nhận lại một lượng Kinh nghiệm tương ứng. Kỹ năng này không thể dùng trong giao tranh.

Bom Hẹn Giờ – Q

Ném một quả bom vào vùng chỉ định, thứ sẽ bám dính lấy bất kì đơn vị nào dám lại gần nó (ưu tiên Tướng). Quả bom sẽ phát nổ sau 3 giây, gây sát thương ra xung quanh. Nếu Bom Hẹn Giờ được kích nổ sớm hơn bởi một quả Bom Hẹn Giờ khác, nó sẽ làm choáng các nạn nhân.

Zilean ném một quả bom hẹn giờ vào điểm đã chọn. Quả bom sẽ bám dính vào đơn vị đầu tiên bước vào lãnh thổ của nó (ưu tiên Tướng). Sau 3 giây nó sẽ phát nổ, gây 75/115/165/230/300 (+) sát thương phép lên tất cả kẻ địch cạnh bên.

Đặt chồng hai quả bom lên nhau sẽ kích nổ quả đầu tiên, làm choáng tất cả nạn nhân trong vụ nổ 1.1/1.2/1.3/1.4/1.5 giây.

Rút Ngắn Thời Gian – W

Zilean có thể chuẩn bị trước cho những bất trắc trong tương lai, giảm thời gian hồi chiêu các kĩ năng cơ bản của nó.

Giảm thời gian hồi chiêu các kĩ năng cơ bản khác của Zilean đi 10 giây.

Bẻ Cong Thời Gian – E

Zilean bẻ cong thời gian quanh một đơn vị, giảm tốc độ di chuyển nếu đó là kẻ địch và gia tăng nếu đó là đồng minh trong một thời gian ngắn.

Zilean tăng Tốc độ di chuyển của một tướng đồng minh, hoặc làm chậm một tướng địch 40/55/70/85/99% trong 2.5 giây.

Chiêu cuối – Đảo Ngược Thời Gian

Zilean ếm bùa bảo vệ lên tướng đồng minh, giúp hồi sinh nạn nhân nếu mục tiêu chẳng may bị hạ gục trong thời gian hiệu lực.

Zilean niệm một phép bảo vệ cực mạnh lên bản thân hoặc một tướng đồng minh trong 5 giây. Nếu nạn nhân bị hạ gục trong thời gian hiệu lực, mục tiêu sẽ được hồi sinh với 600/850/1100 (+) Máu.

Cách tăng kĩ năng cho Zilean

Thứ tự nâng kỹ năng Zilean max: Q -> W -> E

Bom Hẹn Giờ (Q) là kỹ năng gây sát thương và quấy rối chính của Zilean do đó cần được nâng tối đa đầu tiên. Sau đó, nâng tối đa Rút Ngắn Thời Gian (W) để có khả năng đặt bom và tăng tốc độ liên tục. Kỹ năng Bẻ Cong Thời Gian (E) nâng sau cùng. Chiêu cuối Đảo Ngược Thời Gian (R) lấy đúng cấp độ của Zilean.

Cách chơi Zilean

Đầu trận

 • Quãng thời gian đi đường đầu trận là giai đoạn mà Zilean tỏ ra vô cùng khó chịu, tuy nhiên bạn cần phải biết mình biết người để có được ưu thế. Zilean có 2 nhiệm vụ chính là kéo máu đối thủ và cố gắng hạn chế kẻ địch tấn công. Việc kéo máu đối thủ bằng Zilean rất dễ dàng vì kỹ năng Bom Hẹn Giờ khi đã trúng kẻ địch thì kẻ địch không thể né được. Tuy nhiên, vì kỹ năng này gây sát thương trên diện rộng nên nó có thể khiến đường của bạn bị đẩy cao.
 • Hãy đảm bảo lượng tầm nhìn quanh khu vực đường của mình. Khi bị tấn công, sử dụng Bẻ Cong Thời Gian lên người để có lượng tốc độ di chuyển cao, có khả năng thoát khỏi sự tấn công tốt hơn.

Giữa trận

 • Lúc này Zilean tỏ rõ ưu thế của mình với những sự cơ động lớn mà bạn đem lại. Khi có đủ lượng năng lượng sẽ cho phép bạn kéo máu với combo mạnh nhất của mình là Q W Q. Sử dụng Bom Hẹn Giờ (Q) lên một mục tiêu rồi ngay lập tức sử dụng Rút Ngắn Thời Gian (W) để hồi lại thời gian của Bom Hẹn Giờ và xài chúng một lần nữa lên mục tiêu trước đó. Quả bom trước sẽ nổ tức thì kèm theo một quả bom mới trực chờ trên đầu hắn.
 • Trong các tình huống giao tranh, sử dụng Bẻ Cong Thời Gian và Bom Hẹn Giờ lên những vị tướng mở giao tranh sẽ khiến đối phương khó có thể phản ứng kịp. Hãy chọn mục tiêu mang bom hợp lý thay vì cố gắng tiến lại gần đối thủ và đặt bom lên đầu hắn. Bẻ Cong Thời Gian cũng có thể dùng lên đồng đội đang bị tấn công để anh ta có thể thoát khỏi tầm đánh của kẻ địch.

Cuối trận

 • Đây là lúc mà Zilean phải canh chừng chiêu cuối tốt nhất. Lượng sát thương của đối phương lên các đồng đội đều rất nhiều và chỉ chậm tay một chút, bạn sẽ không hồi sinh được đồng đội phù hợp. Khả năng làm chậm hoặc tăng tốc vẫn sẽ có đất dụng võ trong những tình hình nhất định.
 • Tuy nhiên có một điều bạn phải luôn cân nhắc ở mọi thời điểm trong trận đấu là vấn đề năng lượng. Chiêu thức của Zilean đều rất tốn năng lượng và người chơi Zilean buộc phải có sự tính toán hợp lý để không rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng khi giao tranh xảy ra.

Bảng ngọc cho Zilean

phan tich cot truyen cach choi len ngoc va len trang bi cua tuong zilean 3 jpg

Bảng ngọc bổ trợ Zilean

Nhánh chính – Pháp Thuật

 • Triệu Hồi Aery: Khi gây sát thương lên tướng địch bằng kỹ năng hoặc đòn đánh thường sẽ đưa Aery tới chúng và gây sát thương. Tăng sức mạnh hoặc bảo vệ đồng đội cũng đưa Aery tới chỗ đồng đội và tạo giáp ảo cho tướng đồng minh. Ngọc này rất phù hợp với Zilean vì đây là vị tướng có thể vừa gây sát thương cho kẻ địch vừa có thể dùng bộ kĩ năng của mình lên đồng đội để tạo lợi thế cho đồng đội.
 • Dải Băng Năng Lượng: Dùng kỹ năng trúng một tướng địch tăng vĩnh viễn 25 năng lượng ( tối đa 10 lần). Khi có đủ 250 năng lượng, hồi 1% năng lượng đã mất mỗi 5 giây. Với bộ kĩ năng diện rộng của mình thì việc Zilean cấu máu tiêu tốn rất nhiều năng nên ngọc này bổ sung được một lượng năng lượng đã mất cho Zilean.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh: Nhận thêm điểm hồi kĩ năng khi đạt cấp độ nhất định. Khi đạt cấp độ 11 khi hạ gục tướng sẽ giảm hồi chiêu của các kĩ năng cơ bản đi 20%. Ngọc này sẽ giúp Zilean có thể sử dụng kĩ năng một cách nhanh chóng hơn.
 • Thiêu Rụi: Kỹ năng trúng tướng địch kế tiếp sẽ đốt cháy kẻ địch và gây sát thương cho chúng. Đây là ngọc giúp Zilean cấu máu đối thủ một cách hiệu quả ở giai đoạn đầu và giữa ván đấu.

Nhánh phụ – Cảm Hứng

 • Giao Hàng Bánh Quy: Giúp nhận được một bánh quy mỗi 2 phút cho đến phút thứ 6. Bánh quy hồi lại 10% năng lượng và máu đã mất. Đồng thời khi sử dụng hoặc bán sẽ tăng thêm 50 năng lượng. Với ngọc này sẽ giúp Zilean có thêm hồi phục ở giai đoạn đầu của trận đấu.
 • Thấu Thị Vũ Trụ: Cho Zilean điểm hồi phép bổ trợ và điểm hồi trang bị.

Ngọc phụ

 • Tấn công: + 9 sức mạnh thích ứng.
 • Linh hoạt: + 9 sức mạnh thích ứng.
 • Phòng thủ: + 6 giáp.

Cách lên đồ cho Zilean

Trang bị khởi đầu

 • Lưỡi Gươm Đoạt Thuật: Trang bị này cung cấp cho Zilean máu, sức mạnh phép thuật, điểm hồi năng lượng và 2 vàng mỗi 10 giây. Khi ở gần đồng minh đòn đánh hoặc kĩ năng trúng tướng địch hoặc trụ sẽ cho Zilean 20 vàng. Và khi đủ 500 vàng sẽ kích hoạt thành trang bị cắm mắt. Đây là trang bị bắt buộc với một tướng thiên hướng hỗ trợ như Zilean.

Trang bị chính

 • Trang bị thần thoại – Vương Miện Shurelya: Trang bị này cung cấp cho Zilean máu, sức mạnh phép thuật, điểm hồi năng lượng và điểm hồi kĩ năng. Khi kích hoạt sẽ cho đồng minh xung quanh tốc độ di chuyển. Khi cường hóa hoặc bảo vệ đồng đội sẽ cho cả hai tốc độ di chuyển. Trang bị này giúp Zilean và đồng đội có thể truy đuổi hoặc bỏ chạy khi cần thiết.
 • Bình Thải Hóa Dược: Cho Zilean sức mạnh phép thuật, điểm hồi năng lượng và điểm hồi kĩ năng. Gây sát thương bằng kỹ năng sẽ gây hiệu ứng vết thương sâu cho kẻ địch. Khi hồi máu hoặc tạo lá chắn cho đồng minh thì cũng giúp sát thương của đồng minh có hiệu ứng vết thương sâu lên kẻ địch.
 • Đồng Hồ Cát Zhonya: Tăng thêm cho Zilean sức mạnh phép thuật, giáp và điểm hồi kĩ năng. Khi kích hoạt thì Zilean trở nên bất tử nhưng bất động. Trang bị này giúp Zilean sống lâu hơn trong giao tranh.
 • Giày Khai Sáng Ionia: Giúp Zilean giảm thời gian hồi chiêu.

Trang bị tình huống

 • Động Cơ Vũ Trụ: Tăng thêm cho Zilean sức mạnh phép thuật, máu và điểm hồi kĩ năng. Khi có đủ trên 160 sức mạnh phép thuật sẽ tăng thêm tốc độ di chuyển cho Zilean.
 • Quyền Trượng Thiên Thần: Tăng thêm cho Zilean năng lượng và sức mạnh phép thuật. Giúp Zilean không bị thiếu hụt nguồn năng lượng.
 • Mũ Phù Thủy Rabadon: Tăng thêm cho Zilean sức mạnh phép thuật. Giúp tối ưu được sức mạnh phép thuật của Zilean.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vị tướng Zilean mà Gamewiki cung cấp. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Link xem bóng đá tốc độ cao server 1.
trang chủ xem bđ hôm nay server 2.
trang chủ

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|