Kênh kết nối

Tìm hiểu về các tướng đường giữa trong trò chơi (P2)

PC / Console | by Pham Việt Hường

Bài viết tìm hiểu về các tướng đường giữa trong trò chơi, sức mạnh và điểm yếu, cách chơi và lên trang bị cho các tướng đi Mid (P2).

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về tướng đi đường giữa và những các kiểu đường giữa trong trò chơi, sau đây chúng ta hãy cùng Gamewiki tìm hiểu về điểm mạnh yếu, cách lên trang bị và cách chơi một cách có hiệu quả vị trí đường giữa.

Điểm mạnh yếu của vị trí đường giữa

tim hieu ve cac tuong duong giua trong tro choi p2 1 jpg

Các vị tướng Liên Quân đi mid

Điểm mạnh

 • Đường giữa là đường có tốc độ lính ra nhanh nhất vì vậy sau khi farm xong những vị tướng đi đường giữa có thể đảo ra gank hai đường hoặc thăm hỏi rừng đối phương từ đó tạo ra lợi thế cho team của mình.
 • Những tướng đường giữa thường có vai trò khá quan trọng trong team nên thường được chăm sóc kĩ và nhường tài nguyên.
 • Đây là vị trí có tác động khá lớn đến sự thắng hay thua cả team, nên chỉ cần người chơi chơi đủ tốt thì hoàn toàn có thể gánh đội của mình và đem đến chiến thắng cho đội của mình.

Điểm yếu

 • Chỉ trừ một số trường hợp, còn lại những tướng đi đường giữa chỉ tập trung vào sức mạnh công kích chứ ít quan tâm đến chỉ số phòng ngự vì vậy có lượng máu và giáp khá thấp rất dễ bị tiêu diệt nếu di chuyển sai lầm hay tính toán sát thương sai.
 • Vì những vị tướng đường giữa có vai trò khá quan trọng nên việc tướng đường giữa bị thọt rất dễ ảnh hưởng đến việc thắng thua của toàn đội.
 • Đường giữa là đường nằm chính giữa bản đồ nên rất thường xuyên bị các đường khác, hoặc rừng chạy qua hỏi thăm vì vậy yêu cầu người chơi luôn phải có tầm nhìn và không được đẩy quá cao.
 • Đa phần những tướng ở đường giữa đều có độ khó từ trung bình cho đến cao vì vậy yêu cầu người chơi phải có một kĩ năng nhất định để có thể chơi tốt vị trí này.
 • Nếu không chăm sóc kĩ vị trí đường giữa của đối phương thì có thể tạo điều kiện cho đường giữa đối phương đi hỏi thăm các khu vực đường của mình.
 • Đây cũng là đường mà dễ bị lăn cầu tuyết nhất, vì đa phần người chơi vị trí đường giữa đều có kĩ năng khá tốt.
 • Và cuối cùng đó là, rất hiếm có vị tướng đường giữa nào mạnh từ đầu trận mà đa phần là đạt ngưỡng sức mạnh khi vào giai đoạn giữa trận hoặc giai đoạn cuối trận vì thế nên cần được team chăm sóc kĩ càng để có thể qua được giai đoạn khó khăn đầu trận.

Cách chơi vị trí đường giữa

Ở giai đoạn đầu trận

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của những vị tướng đi đường giữa, tuy nhiên cũng tùy theo từng loại tướng mà chúng ta có cách đi đường giữa khác nhau.

 • Nếu bạn mang một vị tướng pháp sư thuần: Hãy cố gắng farm lính thật tốt và tránh việc bị đối phương hỏi thăm để có thể nhanh chóng đạt được ngưỡng sức mạnh của mình, chỉ đảo đường khi thấy sự cần giúp đỡ của đồng đội hoặc thấy đồng đội đang ở gần bị truy đuổi hay đang truy đuổi kẻ địch.
 • Nếu bạn mang một vị tướng pháp sư cấu rỉa:Hãy cố gắng cấu rỉa đối phương để tạo áp lực khiến đối phương lên đồ chậm hơn bạn. Và để giúp rừng kiểm soát 2 mạn sông sau lên đường trên và xuống đường dưới hỗ trợ đồng đội. Tuy nhiên, khi cấu rỉa nhưng vẫn phải đảm bảo lượng farm lính tốt nhé.
 • Nếu bạn mang một vị tướng mạnh về cuối trận:Hãy cố gắng đẩy lính thật nhanh để giúp rừng kiểm soát 2 mạn sông, ở giai đoạn này nhiệm vụ chủ yếu của những vị tướng này chủ yếu là farm.
 • Nếu sát thủ đi đường giữa:Thì lever 3 sẽ là thời gian hoàn hảo để khô máu hạ gục đối thủ. Tuy nhiên, hãy nhớ điều quan trọng là cấu rỉa khi tướng địch chỉ có khoảng nửa câu máu rồi hãy lao vào hạ gục đối thủ nhé. Đối với những người chơi kỹ năng cao hãy cố gắng đè lane thật tốt để khiến đường giữa đối phương bị phế và cố gắng đảo đường để kiếm mạng hạ gục, bù lại lượng lính bị mất.
 • Nếu bạn mang một vị tướng pháp sư hỗ trợ: Ở giai đoạn đầu trận ngoài việc cố gắng di chuyển của đường giữa đối thủ thì cũng nên đảo ra hỗ trợ vị trí đi rừng để tránh việc tướng đi rừng của mình quá thọt hoặc không bằng cấp độ so với tướng đi rừng của đối phương, từ đó sẽ giúp vị trí này gank đường khác một cách dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn mang tướng thuần sát thương vật lý: Thì giai đoạn này cũng nên chủ yêu tập trung farm, tuy nhiên nên cố gắng cấu rỉa đối phương khi thấy cần thiết để có thể làm giảm bất máu của đối thủ từ đó tạo ra những tình huống solo kill thuận tiện cho mình, đồng thời cũng giảm được áp lực mà những tướng team bạn gây ra cho mình.

Nói chung dù bạn cầm bất kỳ vị tướng nào thì việc đẩy lính rồi hỗ trợ 2 bạn đường còn lại cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Với những vị tướng đường giữa thì cấp độ 6 chính là thời điểm kêu gọi rừng hỗ trợ gank thích hợp nhất, nhưng hãy cố gắng chọn thời điểm phù hợp khi mid team địch: lên cao hoặc mất tốc biến nhé.

Ngoài ra việc cắm mắt ở 2 bên dọc song rất quan trọng, không những giúp tránh bị rừng đối phương gank mà còn giúp kiểm soát bản đồ hỗ trợ 2 đường còn lại. Nhiệm vụ cắm mắt người đi đường giữa khá quan trọng giúp bạn kiểm soát bản đồ tốt hơn, thời gian fam lính yên bình hơn – do đầu game những bị tướng đi đường giữa thường ít máu và yếu nên khi bị gank là rất dễ hạ gục mà khi bị hạ gục là thọt luôn cả trận đấu.

Ở giai đoạn giữa trận

Thông thường thời điểm giữa trận đấu (khoảng phút 15) là người đi đường giữa có 2 món trang bị – đây chính là cơ hội để bạn tỏa sáng. Thời điểm này thường là thời điểm kết thúc quá trình đi đường.

Với việc giữa trận đấu bạn di chuyển khắp nơi trên bản đồ là điều cực kỳ cần thiết. Với một người đi mid thì bạn phải bỏ đi suy nghĩ của một lối chơi tù tội chỉ biết ôm fam – khi thấy đường giữa team địch mất chỉ ping rồi quay về trụ, vì ở những trận đấu rank cao chỉ cần bạn ở đường quá nhiều và không giúp đồng đội thì đối phương sẽ tạo ra thế trận snowball (lăn cầu tuyết) và team bạn sẽ rất khó cho giai đoạn cuối game.

Đây là giai đoạn quan trọng giúp team bạn ăn những mục tiêu lớn như rồng và sứ giả.

 • Nhiệm vụ của những tướng pháp sư thuần: Hãy cố gắng sử dụng bộ chiêu thức của mình hiệu quả nhất, gây được tối đa lượng sát thương của mình lên team địch trong những giao tranh vừa và lớn, từ đó tạo điều kiện chiến thắng giao tranh đó cho đồng đội của mình.
 • Nhiệm vụ của những tướng pháp sư cấu rỉa: Trước thềm giao tranh diễn ra hãy liên tục sử dụng bộ kĩ năng của mình để cấu rỉa máu của đối thủ, từ đó tạo điều kiện cho đồng đội trước khi tiến vào giao tranh. Hoặc là làm từ bỏ ý định truy đuổi của kẻ địch. Tuy nhiên có một lưu ý đó là những người chơi kiểu này hãy cố gắng giữ vị trí để có thể gây được càng nhiều sát thương càng tốt và tránh việc đối phương bắt lẻ.
 • Đối với những pháp sư mạnh cuối trận thì cố gắng farm để đạt được ngưỡng sức mạnh của mình càng sớm càng tốt, và chỉ nên tham gia các giao tranh 5 vs 5.
 • Đối với những pháp sư mang thiên hướng hỗ trợ thì giai đoạn này bắt đầu đi chung với các vị trí chủ lực của team, để vừa kiểm soát tầm nhìn vừa bảo vệ cho vị trí chủ lực của mình không bị sát thủ của team bạn tiêu diệt vừa có thể xả sát thương lên tuyến sau của kẻ địch.
 • Nhiệm vụ tướng sát thủ đi mid:Hãy chịu khó đảo đường giữa rồi chọn mục tiêu dễ hạ gục nhất. Khi bạn hạ gục được chúng thì team địch thiếu dame và bạn có thể giúp đồng đội ăn trụ.
 • Nhiệm vụ tướng thuần sát thương thuần: Những tướng này ở giai đoạn này bắt đầu có sát thương rồi nên chủ động bắt vào các mục tiêu tuyến đầu của kẻ địch để rút máu hoặc tiêu diệt nếu có thể, đồng thời cũng phải giữ vị trí phía sau các vị trí chống chịu hay hỗ trợ của team mình để có thể phát huy hết sức mạnh của mình.

Ở giai đoạn cuối trận

Đây là giai đoạn tập trung all-in đi cùng nhau để giao tranh tổng, ăn các mục tiêu lớn như 3ron hay rồng ngàn tuổi. Ở giai đoạn này chỉ cần một sai lầm nhỏ để đối phương khai thác được thì coi như kết thúc ván đấu. Thế nên hãy di chuyển cận thận. Mua 2 mắt kiểm soát dự trự trong người hỗ trợ tầm nhìn cho cả đội.

 • Đối với những pháp sư thuần: Cố gắng sử dụng hết bộ kĩ năng của mình để tối ưu sát thương, đồng thời nếu có cơ hội thì nên dồn sát thương vào và kết kiễu vị trí chủ lực của đối phương.
 • Đối với những pháp sư cấu rỉa: Thì ngoài việc cấu rỉa, còn có nhiệm vụ ngăn chặn những vị tướng có khả năng áp sát hay sát thủ lao vào.
 • Với sát thủ đi đường giữa:Hãy chọn vị trí thích hợp để “núp lùm” kết liễu những vị trí yếu máu của đối phương.
 • Nhiệm vụ tướng pháp sư thiên hướng hỗ trợ: Hãy kêu gọi đồng đội, chọn thời điểm thích hợp để lao lên mở giao tranh tổng. (Tuyệt đối chú ý có đồng đội không nhé, bởi khá nhiều đường giữa ở rank bạc thường lao lên chết rồi sau đó quay qua chửi đồng đội).
 • Đối với những tướng thuần sát thương vật lý: Lúc này vị trí của bạn sẽ là nguồn sát thương thứ hai của team, vì vậy bạn cần phải ra vào giao tranh một cách hợp lý để có thể gây sát thương lên tướng địch mà không bị tiêu diệt.
 • Với tướng pháp sư mạnh cuối game như Azir, Kayle: Lúc này đã hoàn toàn đạt ngưỡng sức mạnh của mình rồi nênnhiệm vụ của bạn chỉ cần chọn vị trí sau đó đó xả sát thương mà thôi.

Cách lên trang bị cho các tướng đi mid

Đối với các tướng pháp sư

 • Vọng Âm Luden, Ngọc Hút Phép, Quỷ Thư Morellolà những trang bị cơ bản nên được hoàn thiện sớm cho những Pháp sư đường giữa. Tuỳ vào tình huống, bạn có thể đổi sang Cốc Quỷ Athene nếu phải đối đầu với tướng có lượng sát thương phép cao, hoặc Mặt nạ đoạ đày Liandry để đốt cháy đội hình địch với hiệu ứng thiêu đốt phụ thêm. Về late, giai đoạn cần tới khả năng chống chịu, bạn có thể cân nhắc lên thêm Đồng Hồ Cát hoặc Dây Chuyền Chữ Thập để chống chọi lại những kỹ năng của kẻ địch.
 • Tuy nhiên cũng có một số tướng pháp sư đi đường giữa có những trang bị trấn phái riêng như Nashor là trang bị bắt buộc cho Azir hay Kayle.

Đối với các sát thủ theo hướng sát thương vật lý

 • Thì tốt nhất nên mua nhanh những món đồ giúp làm tăng Sát lực cũng như chỉ số sát thương của bạn. Dạ kiếm Draktharr, Kiếm Ma Yomumu, Gươm của Vua Vô Danh hay Vô Cực Kiếm đều là những món đồ đáng để cân nhắc. Về cuối game, bạn có thể chọn thêm Đao Tím hoặc Áo Choàng Bóng Tối, tuỳ theo cục diện trận đấu.

Đối với các tướng sát thương thuần vật lý

 • Thì nên lên đồ theo phong cách một xạ thủ như Vô cực kiếm, Ma vũ song kiếm, Huyết kiếm. Về cuối game bạn có thể chọn thêm Giáp Thiên Thần để giúp cho bản thân sống sót sau giao tranh.

Đối với những lựa chọn tướng mang tính chất tình thế

 • Chủ yếu là các tướng cấu rỉa hay các tướng thiên hướng hỗ trợ thì dựa theo tình hình trận đấu, bạn có thể chọn lên đồ theo hướng Sát thươnghoặc Chống chịu, nhưng mục đích chính vẫn phải là bảo vệ được đường của mình và nhanh chóng tập hợp cùng với đội để kiểm soát gọn những mục tiêu lớn.

Trên đây là tất tần tật cẩm nang đi đường giữa, từ các điểm mạnh yếu, cách chơi, cách mua đồ. Ngoài ra hãy giữ cho mình cái đầu lạnh để kết hợp những cách đi đường giữa Liên Minh Huyền Thoại ở trên với tư duy chiến thuật cùng kỹ năng của mình để có kết quả trận đấu tốt nhất. Hy vọng với bài hướng dẫn trên của Gamewiki sẽ giúp bạn có hướng đi đường giữa tốt nhất. Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

| bet| online| vip| tv| me| net| live| app| co| live| casino|